Lại nói về chú gà "ngoài chợ" trong Counter-Strike: Vì sao cứ xuất hiện là bị giết không thương tiếc?

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 03/11/2017 0:00 AM

 
  thích

Giờ đây khi đã trở thành thương hiệu, thì việc giết gà cũng trở thành thứ gì đó quá đỗi bình thường trong thế giới Counter-Strike

Đối với những game thủ chơi Counter-Strike 1.6 hay sau này là CS:GO, khi chơi game, chúng ta có thể không nhận ra, thế nhưng một khi đã dừng chơi để nhìn lại, thì đôi lúc chúng ta có vẻ hơi tàn nhẫn và bất công với những sinh vật vô hại nhất trong game: Những chú gà ở map Italy.

Về lai lịch của "con gà đau khổ" trong CS thì nó thuộc giống gà Leghorn vốn có nguồn gốc từ Italia, vốn là giống gà siêu đẻ trứng. Có lẽ nguồn gốc của nó khiến cho cha đẻ của tựa game, Lê Minh đưa vào các Map như Italy, Militia, Inferno vốn là những địa danh nổi tiếng tại Địa Trung Hải.

Bạn có biết từ "Gà" vốn để chỉ những game thủ còn yếu về kỹ năng, chơi game kém, thực ra được xuất phát từ chính con gà trong Half-life. Đơn giản vì nó là con vật bị giết nhiều nhất trong game và dễ bị giết nhất. Tổng số lượng gà bị giết trong Half-life đã lên đến con số hàng trăm triệu. Sự thật phũ phàng này khiến cho nhiều người đặt câu hỏi vì sao người ta lại thích giết chú gà này và vì sao chú gà này lại có mặt trong Counter Strike tất cả các phiên bản từ 1.1 đến CS:GO?

Có phải liệu lý do chỉ là vì... ngứa tay mà họ rút dao, rút súng ra hạ gục những chú gà tội nghiệp?

Giết gà mang tính chiến thuật

Trong map Italy, có hai chú gà, một ở lối bên phải tính từ cổng ra chợ của phe CT, và một chú gà nằm ngoan ngoãn cạnh chiếc thùng phuy ở ngách nhỏ hướng từ chợ đi vào cổng vòm:

Cả hai chú gà này đều hiện diện ở đó không hề thừa thãi, và nếu khôn ngoan một chút, bạn hoàn toàn có thể lợi dụng điều này để giành lấy lợi thế cho bản thân cùng đồng đội. Đầu tiên là chú gà ở cổng ra nhà CT hướng ra chợ. Thay vì lao ra khỏi con ngõ hẹp, và đối mặt với cả đống đối thủ ở ngách lớn, những game thủ nhanh tay sẽ rút HE Grenade để ném thẳng vào chú gà. Ở đúng góc và một chút may mắn, bạn sẽ rút được rất nhiều máu của đối thủ khi họ lao ra ngách lớn để chiếm chợ.

Trong khi đó ở ngách nhỏ là một hốc tường nhỏ với thùng phuy cho phép game thủ nấp trong đó. Nếu nhanh tay thì có thể nhảy lên nóc thùng, nhưng cách đơn giản nhất là cứ bắn chết chú gà ở góc này để chui vào trong, từ đó cho phép bạn phục kích những anh chàng CT hăm hở mang AWP lên cổng vòm solo mà quên nhìn trước ngó sau.

Đó là ở CS 1.1 hay 1.6. Giờ đây những chú gà trong CS:GO khôn hơn rất nhiều và không bao giờ đứng im ngoan ngoãn như trong game cũ. Đôi lúc giết gà sẽ là một cách khôn ngoan để giấu vị trí của họ khỏi đôi mắt và đôi tai của đối thủ. Cơ chế trong CS:GO là như thế này: Nếu bạn chạy rầm rập về hướng chú gà, chúng sẽ sợ hãi và chạy về hướng ngược lại. Đã có quá nhiều lần phe CT biết được ý đồ của đối thủ vì nhìn thấy gà chạy về hướng vào bombsite, từ đó có những hướng phòng thủ hiệu quả như ném smoke hay molotov để chặn bước phe T.

Chính vì thế việc hạ gục những chú gà trước khi chúng "thông báo" sự hiện diện của bạn trước khi lao vào bombsite là điều đôi lúc rất nên làm, dù rằng có vẻ hơi tàn nhẫn một chút.

Đơn giản là "ngứa tay", không giết được người thì quay sang giết gà

Gà là loài động vật cực kỳ vô hại trong Counter-Strike. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc hạ gục những đối thủ tay to ở phe bên kia, thì việc ấn nút chuột bắn gà để nghe một tiếng "quác" rất to sẽ phần nào khiến họ bớt ức chế đi rất nhiều. Dẫu sao đi chăng nữa, hậu quả cũng chỉ là những chú gà đáng thương vô tội phải chịu mà thôi.

Tâm lý thích giết gà thậm chí đã khiến tổng cộng... 19 tỷ chú gà trong Counter-Strike các phiên bản đã bị hạ sát trên toàn thế giới. Tính trung bình, cứ mỗi phút trôi qua lại có 35 chú gà bị "làm thịt" trong map Italy! Điều đáng sợ là, những lần giết gà để chiếm thế thượng phong trong chiến thuật chỉ là rất ít so với những lần game thủ giết gà vì "mình thích thì mình làm thôi".

Đến thời điểm này, chú gà Leghorn đã và luôn được coi là linh vật, là linh hồn của trò chơi mà mỗi khi nhắc đến nó, người ta nghĩ ngay đến Counter-Strike. Và phiên bản Counter-Strike nào mà thiếu đi linh vật này thì phiên bản đó chắc chắn sẽ bị chê bai thê thảm. May mắn cho Valve, chưa có bản Counter-Strike nào không có những chú gà Leghorn cục ta cục tác.

Kết

Giờ đây khi đã trở thành thương hiệu, thì việc giết gà cũng trở thành thứ gì đó quá đỗi bình thường. Thế nhưng cũng đã có không ít lần vì ngứa mắt trước những chú gà trắng xinh xắn mà game thủ CS:GO đã phải chịu hậu quả khá thê thảm, giống như quả báo ngay lập tức vậy. Vì thế, hãy giết gà trong game một cách có trách nhiệm, vì chưa biết chừng, chính chúng sẽ là những kẻ cứu mạng bạn đấy.