Lại một lần nữa, khoa học chứng minh chơi game online sẽ học giỏi hơn

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 09/08/2016 03:59 PM

Chơi game online sẽ khiến học sinh thông minh hơn, nhưng lướt nhiều Facebook quá lại khiến các em tư duy chậm lại

Lại một lần nữa, một nghiên cứu khoa học nữa chỉ ra rằng, những học sinh và sinh viên bỏ thời gian chơi game online sẽ có tỉ lệ đạt điểm cao hơn trong các môn học tại trường. Cuộc nghiên cứu có tên đầy đủ "Sử dụng internet và kết quả học tập của những học sinh 15 tuổi tại Australia" đã tìm hiểu thói quen cá nhân của 12.000 học sinh. Tất cả đều được yêu cầu làm một bài test chuẩn quốc tế mang tên PISA, qua đó đánh giá khả năng toán học, khoa học tự nhiên và văn học của các em học sinh.

Bên cạnh đó các em cũng phải điền vào một mẫu đơn mô tả cuộc sống xã hội của bản thân, cũng như những lựa chọn trong cuộc sống theo kiểu đánh giá tâm lý. Trong mẫu điền này có phần "chơi game online", thông qua đó đánh giá được cách các em bỏ thời gian rảnh ra sao.

Và kết quả nghiên cứu đã chỉ ra một cách rõ ràng rằng, những học sinh có chơi game có điểm số toán học và khoa học tự nhiên cao hơn lần lượt 15 và 17 điểm so với con số trung bình. Alberto Posso, một giảng viên Học viện công nghệ hoàng gia Melbourne đã triển khai cuộc điều tra này. Ông cho biết, không chỉ việc chơi game khiến cho con người thông minh hơn, mà thậm chí ông còn tìm ra sự liên quan giữa chơi game và thành tích học tập.

Trong khi đó, Posso tìm ra rằng tác động của Facebook và Twitter, những công cụ mạng xã hội gây ảnh hưởng ra sao tới kết quả học tập. Game thủ và các em học sinh cũng nên cẩn thận, vì lướt Facebook quá nhiều sẽ khiến điểm số bị tụt lùi đi so với điểm trung bình tại các trường học.

Khá nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng sau khi chơi các trò chơi điện tử bộ não ta có sự gia tăng chất xám trong vấn đề ghi nhớ, lập kế hoạch chiến lược cũng như sự vận động của tay... và còn là liệu pháp chữa bệnh khá hiệu quả. Tuy nhiên, chơi game quá nhiều - nghiện game ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, gia đình, xã hội. Bởi vậy, bạn hãy đặt ra hạn mức - chỉ chơi game khoảng 30 - 60 phút mỗi ngày chứ đừng quá đắm chìm trong thế giới game mà quên đi thực tại.