Là tướng mới có màn ra mắt "thành công nhất lịch sử", Vex khiến Riot Games phải tung bản... nerf gấp chỉ sau 2 ngày

Loris CarryUs GameK  - Theo Trí Thức Trẻ | 25/09/2021 06:30 PM

 
  thích
Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Sức mạnh bá đạo, dễ chơi… chính là những ấn tượng ban đầu mà các game thủ trải nghiệm Vex cho biết.

Vị tướng mới Vex đã xuất hiện tại đấu trường LMHT sau bản cập nhật 11.19 và nhanh chóng thu hút game thủ vào trải nghiệm. Thậm chí, các tuyển thủ chuyên nghiệp cũng không thể bỏ qua và như Rookie đã có những nhận xét về Vex ngay trên kênh stream của mình. Cụ thể, đường giữa của Invictus Gaming cho biết Vex dễ đến mức “có thể chơi chỉ với 1 tay”.

Là tướng mới có màn ra mắt thành công nhất lịch sử, Vex khiến Riot Games phải tung bản... nerf gấp chỉ sau 2 ngày - Ảnh 1.

Có lẽ, chính vì dễ chơi như vậy, và còn sở hữu bộ chiêu thức bá đạo, sát thương tốt và khắc chế mạnh những vị tướng cơ động, mà Vex, chỉ với chưa đầy 2 ngày xuất hiện, đã sở hữu tỷ lệ thắng lên đến 50%. Và theo đánh giá của cộng đồng người chơi LMHT, đây có lẽ chính là cái tên mạnh nhất từng được tung ra trong LMHT hiện đại khi so với những cái tên khác, nhất là những tướng được gọi là “200 năm kinh nghiệm của Riot” như Viego (chỉ 42% sau ngày đầu tiên ra mắt) hay Gwen (cũng 42% trong quãng thời gian tương tự). Chỉ duy nhất Dr.Mundo là có tỷ lệ thắng trên 50% nhưng đấy là khi vị tướng được rework này ra mắt được 1 tuần.

Là tướng mới có màn ra mắt thành công nhất lịch sử, Vex khiến Riot Games phải tung bản... nerf gấp chỉ sau 2 ngày - Ảnh 2.
Là tướng mới có màn ra mắt thành công nhất lịch sử, Vex khiến Riot Games phải tung bản... nerf gấp chỉ sau 2 ngày - Ảnh 3.

Số liệu từ U.gg (hình trên) và lolalytics cho tỷ lệ thắng của Vex gần như tương đương (~ 50% sau khi ra mắt với khoảng gần 40k trận

Ngay lập tức, Riot đã phải thông báo bản hotfix cho vị tướng này chỉ sau gần 2 ngày ra mắt. Tất nhiên, đây là một bản nerf khá mạnh vào Vex sau khi vị tướng này thể hiện sự bá đạo của mình và vượt ngoài dự kiến của Riot: sát thương của nội tại giảm từ 30 - 180 (+25% SMPT) xuống còn 30 - 140 (+20% SMPT) và chiêu Q - Sóng U Sầu sát thương giảm từ 60/110/160/210/260 (+60% SMPT) xuống còn 60/105/150/195/240 (+60% AP).

Là tướng mới có màn ra mắt thành công nhất lịch sử, Vex khiến Riot Games phải tung bản... nerf gấp chỉ sau 2 ngày - Ảnh 4.

Riot phải ngay lập tức nerf Vex sau khi chứng kiến tỷ lệ thắng “kinh dị” của cô nàng

Với việc giảm sức mạnh đáng kể từ nội tại Buồn Bực và chiêu Q, Riot kỳ vọng sẽ khiến sức mạnh của Vex cân bằng hơn và vị tướng này cũng sẽ giảm tỷ lệ thắng về mức mà Riot có thể kiểm soát được. Bởi vì một vị tướng vừa mạnh, mà lại dễ chơi như Vex, nếu đưa vào những trận đấu chuyên nghiệp hoặc rank cao sẽ vô cùng nguy hiểm cho mục tiêu tạo ra tựa game cân bằng của Riot, nhất là khi CKTG đã đến gần và nhiều khả năng Vex cũng sẽ được góp mặt. Còn nếu cứ bị cấm liên tục, thì điều này lại càng không phải định hướng của “cha đẻ” LMHT dành cho các tướng mới của mình.