Là siêu anh hùng nhưng không có siêu năng lực, Batman có thể đẩy được mức tạ bao nhiêu?

ĐÔNG GIANG  Thể thao văn hóa | 03/04/2023 02:02 PM

Siêu Anh Hùng
20/12/2014 NCB: Trung Quốc NPH:

Batman đã tự huấn luyện thể chất đạt đến cảnh giới cao nhất của một người phàm, thế nhưng cụ thể thì siêu anh hùng mang tính biểu tượng này khỏe đến mức độ nào?

Batman là một trong những siêu anh hùng nổi tiếng nhất của truyện tranh DC nói riêng và nền văn hóa đại chúng nói chung. Ai cũng biết câu chuyện về nguồn gốc và đặc biệt là sức mạnh của nhân vật này - một siêu anh hùng không sở hữu siêu năng lực, nhưng lại có khả năng tự trang bị cho mình hệ thống vũ khí hiện đại, đa dạng, và đặc biệt là thể chất được luyện tập đến cảnh giới cao nhất của một người bình thường.

Điều thú vị là sức mạnh của Batman liên tục được thay đổi theo thời gian, dưới ngòi bút của những biên kịch và họa sĩ khác nhau. Và dường như cứ mỗi lần tái xuất, Batman lại vượt quá giới hạn trước đó và nâng cấp thể chất của bản thân lên một tầm cao mới. Vậy cụ thể, chàng Kỵ sĩ bóng đêm khỏe đến mức độ nào?

Sức mạnh và các năng lực của Batman luôn không ngừng được cải thiện

Là siêu anh hùng nhưng không có siêu năng lực, Batman có thể đẩy được mức tạ bao nhiêu? - Ảnh 1.

Batman là một trong những siêu anh hùng không có siêu năng lực mạnh nhất trong thế giới truyện tranh DC - Ảnh: Internet.

Có rất nhiều bộ truyện tập trung khai thác sâu vào sức mạnh thể chất và cơ bắp của Bruce Wayne. Và đa số trong số đó đều khiến độc giả cảm thấy nhân vật này, nếu các siêu anh hùng không tồn tại, chính là biểu tượng của một siêu nhân thực thụ.

Ví dụ như trong chương truyện Detective Comics #33, họa sĩ Bob Kane từng vẽ lại phân cảnh Batman một tay nâng bổng thanh tạ của một người khổng lồ một cách dễ dàng, không hề cảm thấy nặng nhọc hay quá sức. Mô tả lại khung truyện này, biên kịch Bill Finger có viết: “Bruce luyện tập cơ thể của bản thân đến mức độ hoàn hảo của thể chất cho đến khi có thể tạo ra những kỳ tích vận động ấn tượng nhất”.

Mặc dù số cân nặng của thanh tạ trong chương truyện này không được tiết lộ, nhưng trong suốt nhiều năm sau đó, Batman đã liên tục khiến độc giả phải kinh ngạc với những “kỳ tích thể chất, vận động” của mình. Siêu anh hùng này thậm chí còn có thể kiểm soát nhiệt độ của cơ thể đến mức bản thân có khả năng hoạt động trong môi trường nước ở độ 0 tuyệt đối mà không hề hấn gì. Bên cạnh đó, Batman còn nhanh nhạy đến mức cảm nhận được những viên đạn từ súng bắn tỉa đang bay về phía mình và né tránh một cách điêu luyện. Thể lực của anh tốt đến nỗi có thể giao chiến với hàng loạt kẻ thù trong nhiều giờ liên tiếp mà không bị kiệt sức.

Batman sở hữu sức mạnh thể chất đã gần chạm ngưỡng siêu phàm

Là siêu anh hùng nhưng không có siêu năng lực, Batman có thể đẩy được mức tạ bao nhiêu? - Ảnh 2.

Batman có thể đẩy được những mức tạ vượt xa kỷ lục thế giới hiện nay - Ảnh: Internet.

Dĩ nhiên, để thực hiện được những kỳ tích như vậy, Batman cần phải tuân thủ một chế độ tập luyện nghiêm ngặt - điều đã được thể hiện qua rất nhiều bộ truyện tranh khác nhau. Ví dụ như trong chương truyện Batman #655, Bruce từng đẩy tạ với khối lượng trên 1000 pound (hơn 450kg) trong một buổi tập luyện thông thường. Hay trong Batman Odyssey #2, Bruce cũng đề cập đến việc mức tạ chân tối đa mà anh có thể tập được là 2500 pound (hơn 1130kg). Để so sánh, kỷ lục gia Lasha Talakhadze, đô vật từng thể hiện sự thống trị tuyệt đối tại Olympics Tokyo 2020, cũng “mới chỉ” đạt thành tích 223kg cử giật, 265kg cử đẩy và 488kg tổng cử.

Tuy nhiên, những thông số thành tích trong phòng gym và chuyện thực chiến là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau. Bruce thường xuyên phải vận dụng tối đa sức mạnh cơ bắp của bản thân trong mỗi đêm làm nhiệm vụ. Anh từng nâng những thanh dầm nhà nặng khoảng 800 - 1000 pound (hơn 360kg - hơn 450kg) mà không cần bất cứ thiết bị hỗ trợ nào. Ngoài ra, Bruce cũng từng dùng một tay để nâng những sinh vật khổng lồ, như Solomon Grundy nặng khoảng 500 pound (gần 230kg) một cách cực kỳ dễ dàng.

Batman là bậc thầy trong khả năng kiểm soát sức mạnh thể chất của bản thân

Là siêu anh hùng nhưng không có siêu năng lực, Batman có thể đẩy được mức tạ bao nhiêu? - Ảnh 3.

Batman luôn biết cách vận dụng sức mạnh thể chất hiệu quả để thoát khỏi những tình huống nguy hiểm nhất - Ảnh: Internet.

Mặc dù từng nhiều lần thể hiện sức mạnh đáng kinh ngạc đối với một siêu anh hùng không hề có siêu năng lực, thế nhưng những chiến công hiển hách nhất của Batman lại được thực hiện khi cơ thể anh đang không ở trạng thái tốt nhất.

Trong chương truyện Batman #681, Bruce đã không được tận hưởng giấc ngủ trọn vẹn trong nhiều ngày liền và liên tục bị giày vò khi chất độc của Joker chạy khắp cơ thể. Dẫu vậy, anh vẫn có thể tự mình đẩy nắp quan tài bị chôn chặt dưới khoảng 600 pound (hơn 272kg) và thoát khỏi tình cảnh bị chôn sống. Hay trong một bộ truyện khác, khi cơ thể không đạt đỉnh cao phong độ, Batman vẫn có thể tay không bẻ gãy đôi ống kim loại bằng chút sức lực ít ỏi còn lại của mình.

Bên cạnh đó, ngoài việc liên tục tập luyện để duy trì cơ bắp, Bruce Wayne còn là bậc thầy trong việc kiểm soát thể chất. Thường xuyên phải hoạt động trong những tình huống căng thẳng đến tột độ giúp Batman có thể sản sinh ra lượng adrenaline cao hơn nhiều so với người bình thường. Việc này giúp anh đôi khi vượt qua được giới hạn thể chất của người phàm và tự biến mình thành một “siêu nhân" đúng nghĩa.

Dù mạnh đến đâu, sức mạnh thể chất của Batman vẫn có giới hạn nhất định

Là siêu anh hùng nhưng không có siêu năng lực, Batman có thể đẩy được mức tạ bao nhiêu? - Ảnh 4.

Sở hữu nền tảng thể chất sung mãn, nhưng Batman vẫn chỉ là người phàm mà thôi - Ảnh: Internet.

Dẫu từng nhiều lần thể hiện sức mạnh vượt trội, thế nhưng Batman vẫn chỉ là một người bình thường và cũng có những giới hạn nhất định về thể chất. Trong mạch truyện Venom, kéo dài từ chương 16 đến 20 của bộ Batman: Legends of the Dark Knight, Bruce không thể nhấc nổi một khối bê tông, qua đó phải chứng kiến cảnh một cô bé vô tội bị chết đuối. Trải nghiệm kinh hoàng đó đã khiến Batman luôn cảm thấy dằn vặt và tự ép bản thân phải tập luyện với cường độ cao hơn nữa, nặng hơn nữa.

Điểm đáng ngạc nhiên là theo đánh giá của Bruce, khối bê tông đó chỉ nặng khoảng 630 pound (hơn 285kg). Điều này gián tiếp cho thấy mạch truyện Venom xảy ra trước khi chàng Dơi thường xuyên luyện tập với khối lượng tạ lên đến hơn nửa tấn. Tuy nhiên, khi bị chấn thương vì hoạt động quá sức, Bruce đã phải quyết định “đi đường tắt" bằng cách cường hóa bản thân với phiên bản đầu tiên của steroid Venom - hợp chất mà sau này phản diện Bane đã sử dụng.

Thật không may là chất steroid này đã ảnh hưởng đến tâm trí của Bruce và biến anh thành một kẻ khát máu điên cuồng. Dù phải trải qua một quá trình vật lộn kéo dài, anh đã có thể cai được hợp chất đó mà không cần đến bất kỳ sự trợ giúp chuyên nghiệp nào. Kể từ đó, Batman bắt đầu tập luyện và hoạt động trong giới hạn cho phép của bản thân. Ví dụ như khi bị rơi vào một cái bẫy nham hiểm và buộc phải nâng một khối lượng cực lớn để thoát hơn, Bruce đã không sử dụng sức mạnh thể chất đơn thuần. Thay vào đó, anh vận dụng món vũ khí lợi hại nhất của mình - trí tuệ, để xây dựng một hệ thống ròng rọc đơn giản nhưng hiệu quả, cho phép anh có thể “cân” được những vật nặng có khối lượng lớn hơn một cách đơn giản, dễ dàng hơn.

Sức mạnh thực sự của Batman nằm ở sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa cơ thể và tâm trí

Là siêu anh hùng nhưng không có siêu năng lực, Batman có thể đẩy được mức tạ bao nhiêu? - Ảnh 5.

Cả sức mạnh cơ bắp và sức mạnh trí tuệ của Batman đều đã vượt quá giới hạn của người bình thường - Ảnh: Internet.

Dù là sức mạnh thể chất hay trí tuệ, Bruce Wayne đều đã đạt đến cảnh giới tối cao đối với một người bình thường. Tuy nhiên, siêu anh hùng này chỉ có thể phát huy hết khả năng của bản thân thông qua sự kết hợp tối ưu của hai yếu tố đó. Điều này đã được thể hiện rất rõ ràng qua nhiều cuộc phiêu lưu của chàng Dơi, giúp anh đôi khi còn trở thành đối trọng của những nhân vật hùng mạnh như Superman. Tuy nhiên, cũng có những khi anh trở nên mất kiểm soát và lạm dụng quyền lực của bản thân một cách mù quáng để săn lùng những tên tội phạm nguy hiểm, man rợ mà chính anh cũng phải cảm thấy e sợ.

Batman từng thừa nhận với ủy viên Gordon rằng anh cảm thấy thích thú với việc đả thương những tên tội phạm. Dẫu vậy, anh vẫn luôn giữ chừng mực, cố gắng làm chủ sự tức giận cũng như tính chất bạo lực của bản thân mỗi khi đối đầu với kẻ thù. Việc hạn chế sức mạnh thấp hơn khả năng cho phép và liên tục bị thách thức trong một thế giới đầy rẫy những đối thủ siêu phàm đã giúp Batman kiểm soát bản thân tốt hơn. Đó là lý do vì sao, mặc dù từng nhiều lần diện những bộ giáp giúp cường hóa sức mạnh, Batman vẫn chỉ thường hoạt động dựa trên thể chất thực sự và trí tuệ của mình. Và điều đó, may mắn thay, thường là quá đủ để anh giành chiến thắng.

Nguồn: DC Comics, ScreenRant