Là khu vực vô địch LMHT 2 năm liên tiếp, các tuyển thủ Trung Quốc vẫn vắng bóng khi bình chọn All-Star 2019

Loris CarryUs  - Theo Helino | 22/11/2019 04:10 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Dẫu cho đang là chủ nhân của 2 chiếc cup CKTG liên tiếp, nhưng có vẻ như các tuyển thủ Trung Quốc vẫn đang thất thế so với những người đồng nghiệp Hàn Quốc tại All-Star.

Giai đoạn bình chọn All-Star 2019 đã kết thúc, và dư âm để lại cũng không có quá nhiều bất ngờ, ngoại trừ việc lần đầu tiên trong lịch sử, không có bất kỳ tuyển thủ mang quốc tịch Trung Quốc nào giành được chiến thắng ở lượt fan vote, dù khu vực LPL đang ngự trị trên đỉnh cao của LMHT chuyên nghiệp với 2 danh hiệu vô địch thế giới liên tiếp.

Là khu vực vô địch LMHT 2 năm liên tiếp, các tuyển thủ Trung Quốc vẫn vắng bóng khi bình chọn All-Star 2019 - Ảnh 1.

TheShy và Doinb - 2 tuyển thủ người Hàn Quốc trở thành đại diện cho khu vực LPL tham dự All-Star 2019

Dĩ nhiên, đây chỉ là danh sách những tuyển thủ được fan bình chọn. Các tuyển thủ người Trung Quốc vẫn còn cơ hội tham dự All-Star thông qua danh sách những cái tên được lựa chọn bởi Riot Games.

Nhưng thực tế này càng minh chứng cho sự thật không mấy đẹp đẽ, khi những ngôi sao người Hàn vẫn đang là một bức tường khó có thể xô đổ đối với những tuyển thủ Trung Quốc, ngay trên chính quê hương của họ.

Là khu vực vô địch LMHT 2 năm liên tiếp, các tuyển thủ Trung Quốc vẫn vắng bóng khi bình chọn All-Star 2019 - Ảnh 2.

Uzi chỉ về thứ 3 trong vòng bình chọn All-Star 2019

Thực tế là cả Invictus Gaming lẫn Fun Plus Phoenix - Hai đội tuyển LPL từng lên đỉnh thế giới, đều đạt được thành công dựa vào nguồn cảm hứng mang tên những tuyển thủ Hàn Quốc. Ở IG là TheShy, Rookie và Duke, còn với FPX là Doinb.

Vào năm ngoái khi IG giành chức vô địch CKTG đầu tiên cho LPL, nhiều game thủ Hàn Quốc đã bông đùa (một cách hơi chua xót) rằng: "Dù sao thì chúng ta vẫn có thể tự hào, vì trong số những tuyển thủ nâng cup vẫn có người Hàn."

Lời nói này chỉ mang tính chất nhận xét vui vẻ, nhưng cũng là cơ sở để nhìn nhận về việc các đội tuyển mạnh tại Trung Quốc vẫn phải dựa một phần vào chất lượng của các tuyển thủ Hàn.

Là khu vực vô địch LMHT 2 năm liên tiếp, các tuyển thủ Trung Quốc vẫn vắng bóng khi bình chọn All-Star 2019 - Ảnh 3.

Nhìn trên một khía cạnh tích cực hơn, cộng đồng LMHT Trung Quốc đã thể hiện một sự công tâm đáng ngưỡng mộ, đó là với trường hợp của Rookie, Doinb hay TheShy. Dù môi trường cạnh tranh tại LPL vô cùng khắc nghiệt, nhưng nếu các tuyển thủ Hàn Quốc chứng minh được sự cống hiến và thi đấu hết mình khi khoác áo các đội tuyển Trung Quốc, người hâm mộ sẽ xóa nhòa đi cách biệt về quốc tịch và đối xử với họ một cách tôn trọng, cuồng nhiệt không khác gì những tuyển thủ Trung Quốc khác.

Tại CKTG 2018 và CKTG 2019, danh hiệu MVP của giải đấu đều lần lượt thuộc về Ning và Tian - Những người con Trung Quốc chính gốc, nhưng cuối cùng thì tại All-Star 2018 va All-Star 2019, Rookie và Doinb mới là những người nhận được nhiều lượt bình chọn hơn.

Là khu vực vô địch LMHT 2 năm liên tiếp, các tuyển thủ Trung Quốc vẫn vắng bóng khi bình chọn All-Star 2019 - Ảnh 4.

Một phần vì câu chuyện của họ dễ "đi vào lòng người hơn", nhưng phần lớn vẫn là việc người Trung Quốc đã xem Rookie và Doinb như những tuyển thủ đại diện cho gương mặt của khu vực họ. Doinb đã lấy vợ Trung Quốc, trong khi Rookie cũng gắn bó với đất nước này non nửa thập kỷ, cả hai đều đã xem Trung Quốc là quê hương thứ 2, và điều họ nhận được, chính là sự đối xử đầy bình đẳng và tôn trọng từ người hâm mộ bản xứ.

Con mắt đánh giá của người hâm mộ Trung Quốc tỏ ra rất công tâm: Ning và Tian có thể tỏa sáng rực rỡ trong một giải đấu quyết định, nhưng Rookie và Doinb mới là niềm cảm hứng cho những năm tháng thành công rực rỡ nhất của LPL.

Là khu vực vô địch LMHT 2 năm liên tiếp, các tuyển thủ Trung Quốc vẫn vắng bóng khi bình chọn All-Star 2019 - Ảnh 5.

Nói đến đây, chúng ta lại phải dành sự tiếc nuối cho Uzi. Lần đầu tiên sau nhiều năm, Uzi thất thế trong cuộc bình chọn All-Star (dù chỉ thua rất sát nút). Không phải người hâm mộ Trung Quốc đã thôi không yêu mến Uzi nữa, chỉ là màn tỏa sáng của Doinb cùng TheShy trong năm qua đã xóa mờ phần còn lại, so sánh với thành tích khiêm tốn của RNG thì lại càng khập khiễng.

Dẫu sao, có lẽ người Trung Quốc cũng chẳng quá bận lòng về việc không có tuyển thủ bản địa nào của họ lọt vào danh sách bình chọn All-Star 2019. LPL đang sở hữu những ngôi sao trẻ đầy tiềm năng, và đã khẳng định được tên tuổi tại các giải đấu lớn như Tian, Ning, JackeyLove, LWX... Và không sớm thì muộn, đây sẽ là thế vàng kế cận tiếp nối thành công của LPL hiện tại để hứa hẹn tỏa sáng tại các giải đấu quốc tế.