Lạ đời! Game thủ phải bỏ game vì sợ nhìn thấy trò chơi kết thúc

Real Madrid  - Theo Helino | 20/09/2019 01:15 PM

"Tôi yêu Control đến mức không hề rời tay khỏi nó trong suốt tuần qua"

* Bài viết là chia sẻ của một game thủ kì cựu trong quá trình trải nghiệm Control

Control đáp ứng rất nhiều tiêu chí của tôi không chỉ với tư cách là một tựa game mà còn là một sản phẩm truyền thông đại chúng. Là một người thích thuyết âm mưu cùng các chính phủ bí mật và những câu chuyện về việc con người có năng lực siêu nhiên, mà Control lại là tập hợp của tất cả thứ đó, và bạn còn có thể bay. Tôi yêu Control đến mức không hề rời tay khỏi nó trong suốt tuần qua.

Lạ đời! Game thủ phải bỏ game vì sợ nhìn thấy trò chơi kết thúc - Ảnh 1.

Control duy nhất chỉ có một vấn đề với tôi, đó là càng chơi nhiều thì tựa game càng ngắn lại. Sớm thôi, tựa game sẽ kết thúc, mặc dù vẫn còn một số nhiệm vụ cần phải hoàn thành sau phần credits thì cũng không còn gì để bạn khám phá. Tôi rất sợ điều này sẽ xảy ra.

Có lúc, nhân vật chính Jesse Faden nói rằng bất chấp những điều đáng sợ đã xảy đến với cô trong Control, ở Bureau vẫn cho cô cảm giác như đang ở nhà. Tôi cũng cảm thấy như vậy, nhưng khi tựa game kết thúc, ảo ảnh đó sẽ bị phá vỡ. Đối mặt với sự hữu hạn vốn có của một câu chuyện khiến tôi khó khăn trong việc khám phá tựa game như khi trải nghiệm lần đầu.

Các sản phẩm truyền thông đều sẽ đi đến hồi kết khiến tôi não nề. Tôi từng đọc Infinite Jest cả một thập kỷ, bởi vì mỗi lần đọc đến đoạn nào làm tôi xốn xang, tôi nghĩ rằng nếu cứ đọc tiếp thì cuốn sách sẽ hết. Tôi bỏ xem mùa cuối của chương trình mình yêu thích cả tháng. Còn với phim ảnh, sau khi xem xong tôi thỉnh thoảng sẽ xem lại một lần nữa vào ngày hôm sau, cố gắng để có cảm giác như lần đầu tiên.

Lạ đời! Game thủ phải bỏ game vì sợ nhìn thấy trò chơi kết thúc - Ảnh 2.

Những chất hoá học đặc biệt của não tôi đã dẫn đến sự thiếu hụt những cảm xúc tích cực trong đời tôi, nên tôi rất ưu tiên để kéo dài những khoảnh khắc xúc động đó. Để bản thân thưởng thức những dạng trải nghiệm này cũng là một hình thức chăm sóc bản thân. Hiện giờ tôi đang chữa trị và dùng thuốc, nhưng đã không còn nghiện serotonin nữa. Nhưng, tật xấu khó bỏ, tôi vẫn còn bị bao vây bởi những cuốn sách, chương trình truyền hình và game chưa hoàn thành.

Tuy nhiên, công việc hiện tại buộc tôi phải hoàn thành nhiều thứ hơn tôi đã từng. Bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn khi bạn hoàn thành thứ bạn bắt đầu, nghĩa là đã tới lúc bạn hoàn thành tất cả những cuốn sách và tựa game còn đang dang dở. Tôi đã tự hứa với bản thân là sẽ chơi Control thêm lần nữa vào tuần này, biết đâu lại còn có thể phá đảo nó. Giờ đây, tôi biết rằng Control không phải là chốn mà tôi thuộc về, kéo dài những trải nghiệm của tôi về nó chỉ là kéo dài một loại ảo tưởng đã không còn hữu ích với tôi nữa.