Ký ức game thủ: Ngồi lướt smartphone, giới trẻ nay làm sao biết được chơi game trên "cục gạch" là như thế nào

Kayle  - Theo Trí Thức Trẻ | 17/05/2021 11:59 PM

Lối chơi đơn giản, đồ hoạ mang tính chất mô phỏng, những tựa game này đã từng “làm mưa làm gió” với các game thủ trong suốt một thời gian dài.

Dù chỉ có đồ họa và gameplay đơn giản thế nhưng thế hệ game thủ của 10 - 15 năm trước đã từng “ghiền” những tựa game dưới đây một cách say mê. Điều đáng chú ý là, thời đó, smartphone chưa phát triển mạnh mẽ và rộng rãi như bây giờ nên các game thủ đều từng gắn với những chiếc "cục gạch" thô kệch.

Snake Xenzia

Hay còn được biết đến với cái tên rất gần gũi là "rắn săn mồi", đây thực sự là một tựa game huyền thoại trên các "cục gạch" Nokia đen trắng.

Ký ức game thủ: Ngồi lướt smartphone, giới trẻ nay làm sao biết được chơi game trên cục gạch là như thế nào - Ảnh 1.

Trò chơi có thiết kế và cách chơi rất đơn giản. Với 4 phím lên xuống trái phải tương ứng lần lượt với các phím 2, 8, 4, 6 để người chơi điều khiển rắn thu thập thức ăn. Cứ mỗi lần thu thập thêm được một món ăn, rắn lại dài ra.

Nhiệm vụ của người chơi là phải điều khiển thật khéo léo sao cho rắn không tự ăn chính mình, nếu không sẽ bị game over ngay lập tức.

Bounce

Nhiều năm sau đó, khi những chiếc điện thoại màn hình bắt đầu nở rộ, Nokia tiếp tục ra mắt tựa game Bounce để có thể khỏa lấp thành công rực rỡ của Snake Xenzia. Bounce mang đến cho người dùng trải nghiệm chơi game thú vị hơn với âm thanh đa dạng, lối chơi bắt mắt và màu sắc rực rỡ. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại thì tựa game này cũng đã có mặt trên các cục gạch Nokia đen trắng.

Ký ức game thủ: Ngồi lướt smartphone, giới trẻ nay làm sao biết được chơi game trên cục gạch là như thế nào - Ảnh 3.

Nhiệm vụ của người chơi là lăn bóng vượt qua các chướng ngại vật và ăn các vòng tròn lấy điểm để đủ điều kiện qua bàn. Trên đường đi, người chơi sẽ phải tránh đinh ở trên tường và dưới sàn, tránh các chướng ngại vật di động, đồng thời phải khéo léo bơm hơi để bóng nổi hoặc bay cao hơn, hay hút hơi để bóng gọn gàng hơn, tận dụng các địa hình đặc biệt như nhảy cao hay bể nước để di chuyển và đến được những chỗ hiểm hóc.

Rapid Roll

Bên cạnh Snake Xenzia và Bounce, thì Rapid Roll cũng là một tựa game đi vào kí ức tuổi thơ của thế hệ 8x, 9x đời đầu. Đây là trò chơi thử thách trí nhanh nhạy của người chơi, sử dụng các phím sang hai bên để di chuyển qua các tấm ván. Nếu không nhanh và khéo léo, bạn sẽ bị rơi xuống, hoặc đáp nhầm vào tấm ván có đinh.

Điểm khó của Rapid Roll chính là tốc độ chơi game sẽ tăng dần theo thời gian chơi. Trải nghiệm tốc độ cao ở Rapid Roll sẽ mang đến những trải nghiệm hồi hộp nhất. Bên cạnh đó, tựa game này cũng không có điểm kết, ngoại trừ bạn tự vướng phải sai lầm và game over mà thôi.

Pocket Carrom

Ký ức game thủ: Ngồi lướt smartphone, giới trẻ nay làm sao biết được chơi game trên cục gạch là như thế nào - Ảnh 5.

Pocket Carrom là một tựa game bida đình đám ở thời điểm đó. Luật chơi cũng không khác gì các trò chơi bida khác với hai lượt chơi đối kháng. Chỉ với các phím điều hướng 2, 4, 6, 8 và phím 5 để điều chỉnh lực bắn và thực hiện lệnh bắn, Pocket Carrom cũng mang lại cho người chơi cảm giác gay cấn hồi hộp, đòi hỏi người chơi phải tính toán tỉ mỉ để giành thắng lợi.

Dù cho thiết kế đồ họa và gameplay đơn giản nhưng những cái tên đã nêu trên đã lưu lại dấu ấn sâu đậm trong tuổi thơ của cả một thế hệ trẻ thời đó.