Kỷ nguyên của những tựa game trên 100gb đang tới gần, người chơi hoảng hốt, lo sợ với bộ nhớ

Tuấn Hưng  THEO TỔ QUỐC | 16/05/2023 11:16 AM

(Tổ Quốc) - Nỗi lo của các game thủ đang hoàn toàn có cơ sở với sự xuất hiện của rất nhiều những bom tấn trong thời gian gần đây.

Theo thời gian, với sự phát triển của công nghệ, những tựa game cũng dần trở nên chất lượng hơn với sự hoàn thiện cả về đồ họa, cơ chế chơi cũng như cách xây dựng cốt truyện. Tất nhiên, đi kèm với đó cũng là việc tăng giá từ phía các nhà phát hành. Tuy vậy, động thái này dường như vẫn chưa ám ảnh và gây căng thẳng cho các game thủ bằng việc trong tương lai, các tựa game sẽ ngày càng trở nên nặng hơn về mặt dung lượng, thậm chí khiến cho không ít người phải lo sợ về kỷ nguyên "Game trên 100gb".

Kỷ nguyên của những tựa game trên 100gb đang tới gần, người chơi hoảng hốt, lo sợ với bộ nhớ - Ảnh 1.

Diablo 4 sắp ra mắt cũng có dung lượng lên tới 92gb, chưa tính các bản cập nhật sau đó

 Điều này về cơ bản sẽ làm gia tăng thời gian chờ đợi của các game thủ trong quá trình tải xuống, nhưng đáng sợ hơn, nó tạo nên một sức ép kinh khủng lên dung lượng trong các ổ SSD hoặc HDD của người dùng. Dễ thấy như Diablo 4, bom tấn sắp ra mắt và nhận được vô số sự đón chờ cũng sẽ có dung lượng lên tới 92gb và chắc chắn, điều này còn chưa bao gồm thêm vô số những bản cập nhật mới mà Blizzard hứa hẹn sẽ áp dụng theo từng quý. Thậm chí, đảo qua các bom tấn của năm 2023, chúng ta sẽ thấy chẳng có trò chơi nào là sở hữu cấu hình nhẹ nhàng, đơn giản mà vẫn lôi cuốn như những gì Stray từng làm được vào năm ngoái.

Kỷ nguyên của những tựa game trên 100gb đang tới gần, người chơi hoảng hốt, lo sợ với bộ nhớ - Ảnh 2.

Stray có lẽ là tựa game hiếm hoi đáp ứng đầy đủ các tiêu chí nhẹ, gọn và hay

 Đơn cử như trường hợp của Star Wars Jedi: Survivor. Bom tấn AAA nổi tiếng này cũng có dung lượng lên tới 130gb và phải mất tới hơn ba tiếng tải xuống. Hay những Forspoken, Redfall hoặc The Last of Us Part 1 cũng có dung lượng vượt qua con số 100gb. Nhẹ nhàng nhất, Hogwarts Legacy cũng nặng tới 73gb. Thế mới thấy, kỷ nguyên của các tựa game 100gb đang tới gần hơn bao giờ hết. Khảo sát trên Steam cũng cho thấy, có tới hơn 1/2 người dùng của nền tảng này có ổ cứng chỉ ở mức 1TB trở xuống, và như vậy, họ chỉ có thể tải tối đa 10 trò chơi, hoặc lựa chọn phương án chơi rồi xóa để giảm bớt sức ép từ dung lượng.

Kỷ nguyên của những tựa game trên 100gb đang tới gần, người chơi hoảng hốt, lo sợ với bộ nhớ - Ảnh 3.

Star Wars Jedi: Survivor có dung lượng lên tới 130gb và phải mất hơn 3 tiếng để tải xuống

 Đó là chưa bàn tới những bom tấn đang trong thời gian phát triển như Assassin's Creed Mirage hay Starfield. Có vẻ như đã qua rồi thời kỳ mà những tựa game hấp dẫn và đầy sức hút như DOTA 2, LMHT, PUBG, CS:GO có dung lượng chỉ ở mức trên dưới 40gb. Và các game thủ cũng nên đầu tư cho mình những bộ ổ cứng xịn sò dần đi là vừa.