Kỳ lạ tựa game bom xịt bất kỳ ai cũng ghét cay ghét đắng, nhưng đi đến đâu cũng bắt gặp

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 03/06/2017 04:18 PM

Khi game không dùng để chơi giải trí mà được dùng để phô diễn sức mạnh đồ họa, chúng ta sẽ có một câu chuyện kỳ quặc như thế này đây

Ở hội chợ Computex vừa diễn ra, rất nhiều người đã nhận ra một điều hết sức kỳ lạ trong xu hướng chọn game của những gian hàng quảng bá phần cứng chơi game tại sự kiện này. Việc các gian hàng sử dụng chung một vài thiết bị phần cứng như nguồn, RAM hay gaming gear là chuyện bình thường, thế nhưng có một điều không thể không nhận ra, đó là tất cả những gian hàng tại Computex 2017, tất cả những cỗ máy chơi game đều được cài Mass Effect: Andromeda.

Thực tế thì, kể từ khi ra mắt, Mass Effect: Andromeda không dành được nhiều sự quan tâm, không chỉ vì game có hơi quá nhiều lỗi đồ họa, mà còn bị một tựa game khác ra mắt cùng thời điểm làm lu mờ: Playerunknown's Battlegrounds. Điều khiến cho chúng tôi ngạc nhiên là, Andromeda không đẹp như Battlefield 1, không nổi tiếng và nhiều người chơi như Overwatch. Vậy thì ắt hẳn phải có một lý do nào đó mà phiên bản Mass Effect này trở thành lựa chọn của tuyệt đại đa số các hãng có quầy hàng giới thiệu sản phẩm ở đây.

Tôi không hề ngoa ngôn. Đi đến đâu cũng gặp Andromeda: Gian hàng của MSI, Asus, Aver, Gigabyte, thậm chí cả khu vực trải nghiệm của Nvidia cũng có nữa. Máy nào cũng được cài Andromeda mới toanh, và nếu bạn đụng vào một chiếc máy tính mới toanh tại đây, rất có khả năng bạn sẽ lại nhìn thấy nhiệm vụ mở màn của tựa game nhập vai đình đám này.

Dĩ nhiên vẫn có những tựa game khác, nếu không thì có lẽ show công nghệ này sẽ trở thành nơi quảng cáo miễn phí cho Mass Effect: Andromeda. Đi quanh quẩn một vài gian hàng vẫn nhìn thấy DOTA 2, Overwatch, hay một vài tựa game dùng để benchmark phần cứng như Ghost Recon Wildlands chẳng hạn. Nhưng tất cả có lẽ chỉ là những ví dụ nhỏ nhoi nếu như so sánh với Andromeda.

Điều kỳ lạ đến mức đáng sợ là, ngay cả những đại diện của hãng cũng không biết tại sao game thủ xứ Đài, hay nói đúng hơn là các hãng sản xuất phần cứng chơi game lại thích Mass Effect: Andromeda đến thế. Mãi đến khi tìm thấy được một anh chàng đang trực tại quầy MSI, tôi mới có được câu trả lời mặc dù nó có vẻ vẫn rất mông lung: "Thông thường các hãng sẽ cố chọn những game sát phần cứng nhất để trình diễn cho game thủ thấy sức mạnh của dàn máy họ đem tới sự kiện".

Đó cũng là lý do một số game như Ghost Recon Wildlands hay For Honor xuất hiện, ví dụ như ở góc trải nghiệm game độ phân giải 4K của MSI chẳng hạn. Thế nhưng câu trả lời này thực sự không thỏa mãn trí tò mò của tôi cho lắm. Nếu nói về sát phần cứng, thì thiếu gì game mới đòi hỏi cấu hình khủng mà cứ phải là Andromeda?

Trong lúc vừa đứng nhìn hàng chục dàn máy tính chạy hết công suất để chiều chuộng khán giả đang trầm trồ thán phục vừa nghĩ mông lung giữa sự choáng ngợp của một sự kiện tầm quốc tế, tôi bất ngờ nhớ ra, Andromeda là một trong số những game mới nhất ra mắt trước mùa hè năm 2017. Nó được cả Bioware lẫn Nvidia chăm chút để phô diễn từng chân tơ kẽ tóc trong thế giới ảo. Nó có đầy đủ tố chất để trình diễn sức mạnh xử lý của card đồ họa do Nvidia phát triển, đặc biệt là khả năng hỗ trợ HDR và Ansel, công cụ ghi hình cực kỳ độc đáo của Nvidia phát triển.

Thế đấy các bạn ạ, Andromeda xuất hiện khắp mọi nơi, không phải vì nó là tựa game hot nhất, mà đơn giản chỉ vì nó được tạo ra để trình diễn sức mạnh card đồ họa mà thôi. Nghe có vẻ vô thưởng vô phạt, thế nhưng ít nhất đến thời điểm hiện tại, đó là phương án hợp lý nhất mà tôi có thể nghĩ ra.