Kỳ lạ ngôi chùa Nhật Bản tôn thờ bầu ngực phụ nữ, ẩn đằng sau là cả một câu chuyện cảm động

Green  - Theo Trí Thức Trẻ | 19/06/2020 09:18 AM

 
  thích

Những tưởng đây là hành vi có phần khiếm nhã và không phù hợp với nơi thờ tự linh thiêng, nhưng hóa ra đằng sau tục lệ thờ cúng đặc biệt này lại là cả một câu chuyện đầy nhân văn về người phụ nữ.

Chùa Jison-In thuộc tỉnh Wakayama có lẽ là một địa điểm khiến nhiều khách du lịch lẫn tham quan cảm thấy hiếu kỳ. Bởi không giống như những ngôi chùa khác trên khắp đất nước Nhật Bản, chùa Jison-In nổi tiếng với việc có hàng nghìn mô hình bầu ngực phụ nữ với đủ kích thước, kiểu dáng khác nhau được đặt trong chùa. Những tưởng đây là hành vi có phần khiếm nhã và không phù hợp với nơi thờ tự linh thiêng, nhưng hóa ra đằng sau tục lệ thờ cúng đặc biệt này lại là cả một câu chuyện đầy nhân văn về người phụ nữ.

Ngôi chùa kỳ lạ của người Nhật

Chùa Jison-In (chùa Từ Tôn) tọa lạc ở núi Koya (Cao Dã), một trong số những ngọn núi linh thiêng bậc nhất Nhật Bản, thuộc địa phận tỉnh Wakayama, trên đảo lớn Honshu. Chùa là một trong số các cửa ngõ dẫn tới Kumando Kodo, con đường hành hương của tín đồ Phật giáo, gồm 7 tuyến đường mòn dẫn lên núi Koya.

Kỳ lạ ngôi chùa Nhật Bản tôn thờ bầu ngực phụ nữ, ẩn đằng sau là cả một câu chuyện cảm động - Ảnh 1.

Tương truyền, mẹ của Không Hải Đại Sư (người đầu tiên lên núi Koya tu hành vào năm 819) đã từng trú ngụ ở chùa Jison-In. Là một người con hiếu thảo, mỗi tháng chín lần, vị đại sư đều đi bộ quãng đường dài 24 km từ đỉnh núi đến chùa để thăm mẹ. Cũng vì thế, thị trấn nơi có chùa Jison-In còn có tên Kudoyama, tức ngọn núi chín lần.

Đây là ngôi chùa mang đậm kiến trúc Phật giáo Nhật Bản. Tuy nhiên, điều làm du khách khi đến chùa đều ngạc nhiên và hiếu kỳ đó là bên trong chùa có hàng ngàn mô hình bầu ngực phụ nữ với đủ loại hình dáng, kích thước khác nhau.

Kỳ lạ ngôi chùa Nhật Bản tôn thờ bầu ngực phụ nữ, ẩn đằng sau là cả một câu chuyện cảm động - Ảnh 2.

Thậm chí, những du khách đã đến chùa nhiều lần hoặc người dân trong vùng cũng thường xuyên đem thêm các mô hình bầu ngực, treo lên ở đủ mọi góc khác nhau. Chất liệu của các mô hình thì đa dạng từ vải nhồi bông đến miếng gỗ được đẽo tròn rồi sơn màu. Tất nhiên, dù làm từ chất liệu gì đi chăng nữa thì chúng cũng chỉ thể hiện một bầu ngực phụ nữ đầy đặn, trần trụi.

Ý nghĩa đằng sau việc thờ cúng lạ kỳ ở chùa Jison-in

Tuy hình ảnh các mô hình bầu ngực phần nào hơi tương phản với một chốn thờ cúng linh thiêng, nhưng theo nhà sư trụ trì Annan, không phải vô cớ mà chùa lại cho phép lưu giữ những mô hình này.

Kỳ lạ ngôi chùa Nhật Bản tôn thờ bầu ngực phụ nữ, ẩn đằng sau là cả một câu chuyện cảm động - Ảnh 3.

Sư trụ trì Annan cho biết, tục lệ này bắt đầu từ nhiều năm trước, khi có một vị bác sĩ tìm đến chùa để cầu nguyện. Ông ta rất chân thành mong muốn có phép lạ giúp được cho một bệnh nhân đang điều trị căn bệnh ung thư v.ú. Sau đó, vị bác sĩ đã hỏi sư trụ trì ngôi chùa lúc bấy giờ, xin được đặt mô hình bầu ngực phụ nữ trong chùa để cầu phép lành.

Kỳ lạ ngôi chùa Nhật Bản tôn thờ bầu ngực phụ nữ, ẩn đằng sau là cả một câu chuyện cảm động - Ảnh 4.

Cũng kể từ đó, nhiều người bắt đầu để ý và học theo vị bác sĩ, tìm đến chùa để cầu xin sức khỏe cho phụ nữ.

Kỳ lạ ngôi chùa Nhật Bản tôn thờ bầu ngực phụ nữ, ẩn đằng sau là cả một câu chuyện cảm động - Ảnh 5.

Trong văn hóa Nhật Bản, bầu ngực của phụ nữ đại diện cho sự sinh sản. Vì thế việc đem mô hình đến chùa Jison-In ngoài để cầu xin chữa lành hoặc không mắc bệnh ung thư, còn được dùng để cầu xin cho quá trình thai nghén được bình an, sản phụ luôn dồi dào sữa để nuôi con.