Kratos là vị thần nào trong thần thoại Hy Lạp và có đủ mạnh để chống lại Zeus?

DS  - Theo Trí Thức Trẻ | 03/06/2021 11:53 AM

 
  thích

Trong thần thoại Hy Lạp, Kratos là vị thành đại diện cho khía cạnh sức mạnh thần thánh. Tuy nhiên, Kratos liệu có mạnh mẽ đến mức bất khả chiến bại như được xây dựng trong một số tựa game đình đám?

Cùng với sự phát triển của tựa game God of War, Kratos từ một vị thần nhỏ trong thần thoại Hy Lạp đã được đông đảo khán giả đại chúng biết đến. Nhưng Kratos của thần thoại khác với Kratos trong game như thế nào, đó lại là điều không phải ai cũng hiểu rõ.

Kratos là vị thần nào trong thần thoại Hy Lạp và có đủ mạnh để chống lại Zeus? - Ảnh 1.

Trong thần thoại, Kratos có xuất thân thần thánh, là con trai của Pallas và Styx. Kratos còn có những người chị em Nike (nữ thần chiến thắng), Bia (nữ thần bạo lực) và Zelus (nam thần nhiệt tình). Văn bản đầu tiên nhắc đến Kratos và các anh chị em là Theogony của Hesiod. Họ được miêu tả là được nữ thần Styx đưa đến chỗ Zeus để xin gia nhập vào hàng ngũ các vị thần Olympus trong cuộc chiến Titanomachy theo lời khuyên của cha bà là titan Oceanus. Ở thời điểm mới tạo dựng triều đại Olympus, Zeus đã rất cảm kích trước sự ủng hộ từ Styx. Vì vậy, để tôn vinh Styx cùng các con của bà, Zeus đã dành cho họ nhiều ưu ái. Zeus hứa hẹn rằng mọi loài khi đưa ra lời thề đều phải có sự chứng giám của Styx, đồng thời giữ lại cả bốn đứa trẻ ở bên cạnh mình, cho chúng đảm nhận các chức vụ đại diện cho một số khía cạnh quyền lực của chính mình.

Kratos là vị thần nào trong thần thoại Hy Lạp và có đủ mạnh để chống lại Zeus? - Ảnh 2.

Kratos đại diện cho sức mạnh, chính vì vậy mà vị thần này có bản tính tàn bạo, nhẫn tâm và ưa thích sử dụng bạo lực ngay cả khi không cần thiết, như trong tác phẩm Prometheus Bound và Libation Bearers của nhà soạn kịch Aeschylus miêu tả.

Aeschylus trong vở kịch Prometheus Bound đã miêu tả Kratos như một tay sai đắc lực, hung tợn, ưa thích dùng nỗi sợ hãi để đàn áp người khác nhằm phục vụ cho triều đại Olympus và Zeus. Kratos và Bia nhận nhiệm vụ đưa Prometheus đến chỗ thần thợ rèn Hephaestus hiền lành để ép vị thần phải tạo ra một sợi xích trói buộc Prometheus vào đá tảng để phạt tội trộm lửa.

Kratos là vị thần nào trong thần thoại Hy Lạp và có đủ mạnh để chống lại Zeus? - Ảnh 3.

Khi nghe về lòng thương xót của Hephaestu dành cho Prometheus, Kratos không ngừng chế nhạo vị thần. Tuy nhiên, cũng trong vở kịch này, Kratos đã có những lời thoại thể hiện mức độ suy tư nhất định khi thừa nhận rằng vị vua của các vị thần mới là người nắm giữ tự do. Một số người đã đưa ra quan điểm cho rằng Aeschylus miêu tả kỹ về hình phạt dành cho Prometheus nhằm ví dụ về việc trừng phạt kẻ phạm tội để răn đe. Theo cách hiểu này thì Kratos không hề quá đáng khi đối xử tàn nhẫn với Prometheus mà ngược lại còn rất thích hợp với việc thực thi luật lệ.

Kratos là vị thần nào trong thần thoại Hy Lạp và có đủ mạnh để chống lại Zeus? - Ảnh 4.

Một vở kịch khác của Aeschylus là Libation Bearers cũng có đề cập đến Kratos. Trong vở kịch này, Electra đã xin Kratos, Dike và Zeus đến giúp người anh em Orestes và mình thực hiện cuộc báo thù cho cha của cả hai là vua Agememnon. Ngoài ra, Kratos và Bia đều rất hiếm khi xuất hiện trong các tác phẩm nghệ thuật Hy Lạp cổ.

Từ thế kỷ 18, Kratos được nhiều tác giả và nhà soạn kịch đưa vào tác phẩm sân khấu, opera… của họ. Trong văn hóa đại chúng hiện đại, Kratos đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhân vật cùng tên xuất hiện xuyên suốt God of War – một franchise game nổi tiếng.