Koschei bất tử - Truyền thuyết về kẻ giấu linh hồn đầy mưu mẹo trong thần thoại Nga

Green  - Theo Trí Thức Trẻ | 18/06/2021 11:06 AM

 
  thích

Koschei bất tử là nhân vật nổi tiếng trong thần thoại Slav, thậm chí câu chuyện về Koschei trở thành chuẩn mực để xây dựng hàng loạt chuyến phiêu lưu anh hùng mà Hollywood hay các nhà văn phương Tây sử dụng.

Dù có một số miêu tả về ngoại hình của Koschei, trong truyền thuyết Koschei thường được miêu tả là xấu xí. Nhiều người nói rằng, Koschei có sở thích khỏa thân cưỡi ngựa thần đi dạo trên những ngọn núi ở nước Nga.

Koschei bất tử - Truyền thuyết về kẻ giấu linh hồn đầy mưu mẹo trong thần thoại Nga - Ảnh 1.

Koschei bất tử còn được biết đến như một kẻ thay đổi hình dạng, hắn có thể mang hình ảnh quái vật hoặc con người, nhưng hắn thích hóa thân thành lốc xoáy để bắt cóc các thiếu nữ. Khía cạnh thường được nhắc đến nhiều nhất trong thần thoại về Koschei là nỗi ám ảnh với cái chết của hắn. Nỗi ám ảnh này đã khiến hắn phạm sai lầm và sai lầm lớn nhất của Koschei là việc sử dụng một câu thần chú không hoàn hảo để bảo vệ bản thân.

Làm thế nào Koschei trở thành bất tử?

Koschei duy trì được cuộc sống và sự bất tử nhờ vào việc từ bỏ linh hồn. Hắn đã rút linh hồn ra khỏi thân xác của mình, người ta nói rằng hắn giấu nó trong một cây kim khâu, quả trứng, con gà, con thỏ và khóa nó trong chiếc rương sắt hoặc rương pha lê, sau đó chôn vùi nó dưới gốc cây sồi xanh trên một hòn đảo.

Koschei bất tử - Truyền thuyết về kẻ giấu linh hồn đầy mưu mẹo trong thần thoại Nga - Ảnh 2.

Koschei bất tử thậm chí còn bảo vệ linh hồn mình bằng cách đảm bảo rằng những vật chứa đều có khả năng trốn chạy. Truyền thuyết kể rằng nếu có ai tìm được chiếc rương, đào lên và mở ra thì con vịt sẽ bỏ chạy. Nếu con vịt bị giết, con thỏ sẽ đào tẩu.

Chỉ khi kẻ thù tiếp cận được quả trứng thì mạng sống của Koschei mới thực sự bị đe dọa. Quả trứng có chứa chiếc kim khâu nắm giữ sức mạnh sức mạnh cốt lõi của Koschei. Theo thần thoại, chỉ cần có được quả trứng là có thể điều khiển được Koschei. Nếu quả trứng bị vỡ thì cây kim cũng gãy, khi đó Koschei sẽ bị đánh bại mãi mãi.

Câu chuyện về Koschei và hoàng tử Ivan

Phần thú vị nhất về Koschei lại không nằm ở nguồn gôc sức mạnh của hắn mà nằm ở câu chuyện đối đầu với hoàng tử Ivan Tsarevitch. Cả hai cuốn sách là The Red Fairy Book của Andrw Lang và Russian Fairy Tales của Alexander Afanasyev đều có nhắc đến cuộc đối đầu này.

Koschei bất tử - Truyền thuyết về kẻ giấu linh hồn đầy mưu mẹo trong thần thoại Nga - Ảnh 3.

Chuyện kể rằng sau khi cha mẹ của hoàng tử Ivan qua đời, chàng ta chứng kiến ba chị gái lần lượt kết hôn với các phù thủy – những người trong lốt chim. Nhưng rồi một năm sau đó, Ivan bắt đầu cảm thấy cô đơn, vì thế để thư giãn chàng ta lên đường đi tìm các chị mình.

Ivan gặp được nữ chiến binh Marya Morevna và cưới nàng trên đường đi. Không lâu sau đó, Marya chọn ra chiến trường, để lại Ivan ở lại trông coi nhà cửa, đồng thời căn dặn chàng ta không được đặt chân đến gần một cái tủ quần áo mà nàng đang cất giữ bí mật từ rất lâu.

Thế nhưng Ivan không chịu nghe lời, khi Marya rời đi, chàng đã đi tìm tủ quần áo và bắt gặp một ông lão hom hem bị khóa bằng 12 sợi xích. Lão ta cầu xin Ivan cho uống nước, vì lâu rồi chưa được ăn uống. Mủi lòng trước lời cầu xin, Ivan cho ông ta mười hai thùng nước. Ngay tức thì, ông lão hồi sinh và tươi tắn trở lại, trở thành một gã phù thủy trẻ trung, mạnh mẽ, đầy quyền lực và bất tử, Koschei.

Koschei bất tử - Truyền thuyết về kẻ giấu linh hồn đầy mưu mẹo trong thần thoại Nga - Ảnh 4.

Lấy lại sức mạnh Koschei phá vỡ những sợi xích đang trói buộc hắn, đồng thời nói rằng sẽ bắt giam chiến binh canh giữ Marya và tan biến vào không khí, phép ma thuật của hắn cũng đã khôi phục. Ngay lập tức, Ivan lên đường giải cứu Marya, chàng tìm được vợ mình và hai lần trốn chạy cùng nàng, nhưng cả hai lần đều thua Koschei.

Hoàng tử bắt tóm được Koschei, nhưng kết quả lại bị hắn cắt hạt lựu rồi nhét vào một cái thùng và thả xuống biển. Tuy nhiên, ba người chị gái của Ivan đã kết hôn với những pháp sư quyền năng, họ đã đi tìm thi thể chàng để làm phép hồi sinh. Sau đó Ivan được chỉ dẫn hay đi tìm một con ngựa ma thuật có khả năng chạy nhanh, Marya đã chỉ dẫn cho Ivan đến tìm ngựa ở chỗ Baba Yaga. Ivan đến tìm Baba Yaga, thực hiện mọi yêu cầu của mụ trong ba ngày trước khi lặng lẽ đánh cắp con ngựa và đi giải cứu vợ.

Koschei bất tử - Truyền thuyết về kẻ giấu linh hồn đầy mưu mẹo trong thần thoại Nga - Ảnh 5.

Ở câu chuyện này, thần thoại về các vật chứa linh hồn Koschei không được nhắc đến. Hắn không bị tiêu diệt thông qua quả trứng, có thể là vì Ivan không biết đến hoặc quả trứng đã bị phá hủy trước đó. Trong hai bản chuyện của Lang và Afanasyev, Koschei đều không bắt được Ivan và Marya mà bị họ chặt đầu, còn thân xác của hắn bị thiêu rụi. Đến cuối cùng, kẻ luôn khao khát sự bất tử như Koschei lại bị những người bình thường kết liễu. Hoàng tử Ivan và Marya sống hạnh phúc bên nhau, Ivan cũng thêm thân thiết với ba người chị của chàng.