Kinh nghiệm xương máu của chủ quán net Việt khi mất hết dữ liệu khách hàng, mất cả số nợ

Rogue Knight  - Theo Trí Thức Trẻ | 29/07/2016 04:05 PM

Một chủ quán net đã chia sẻ kinh nghiệm xương máu cho mọi người học hỏi, giúp backup toàn bộ dữ liệu quan trọng lên đám mây.

Hiện nay tại các quán net ở Việt Nam, hầu hết các chủ cửa hàng đều lưu toàn bộ dữ liệu về khách hàng bao gồm cả số tiền nạp lẫn sổ nợ, các thông tin liên quan... trong máy chủ tính tiền. Và với tần suất làm việc cực cao, bật liên tục 24/7 thì những chiếc ổ cứng lưu trữ có thể "lăn quay" ra chết bất kỳ lúc nào. Tất nhiên là cùng với đó thì những dữ liệu quan trọng kể trên cũng ra đi mãi mãi mà gần như không có cách nào khôi phục nổi.

Thiệt hại của việc mất dữ liệu này là khỏi phải bàn, khi toàn bộ các tài khoản của quán đều mất trắng, ngay cả số tiền nạp vào bao nhiêu cũng chẳng thể kiểm chứng, không thể biết được đền bù cho khách hàng bao nhiêu cho vừa và đặc biệt là số nợ lớn có thể lên tới cả chục triệu đồng cũng chẳng thể đòi nổi.

Và để giải quyết vấn đề này, một chủ quán net đã chia sẻ kinh nghiệm xương máu cho mọi người học hỏi, đó là sử dụng dịch vụ sao lưu dữ liệu trên đám mây của Google Drive, tự động đồng bộ thư mục vào cuối ngày. Như vậy nếu chẳng may có lỗi thì thiệt hại sẽ giảm thiểu rất nhiều, chỉ mất dữ liệu tối đa một ngày mà thôi.

"Kinh nghiêm xương máu của 1 thằng chủ net khi máy tính tiền bị sụp vì ổ cứng bị hỏng không thể cứu vãn được, kèm theo đó là toàn bộ dữ liệu, tài khoản Hội Viên, sổ nợ... đều đi theo mây khói. Để tránh trường hợp đáng tiếc ập đến, em xin chia sẽ kinh nghiệm với bác nào chưa biết, còn bác nào đã biết hay có cách nào hay hơn thì chia sẽ với mọi người.

Em mở net từ 8h-22h, do đó em cấu hình CSM tự động sao lưu khi 22h, và em cài thêm đám mây Google Drive tự động đồng bộ thư mục. Thế là xong, ổ cứng có chết thì cũng phục hồi lại được, không cần phải mua thiết bị đắt tiền Raid".

Đây là một cách rất hay, vừa đơn giản vừa đỡ tốn kém mà các chủ quán net nên áp dụng cho những dữ liệu quan trọng để tránh mất mát đáng tiếc.

Vừa dứt bão số 1, game thủ Việt Nam đã tụ tập đông nghịt ngoài quán net