Kinh doanh khó khăn, hàng loạt ông lớn đổ xô đi làm... nghề tay trái trong làng game thế giới

J-Gaming  - Theo Helino | 04/09/2018 05:00 PM

Thị trường game đang càng ngày khó khăn, cạnh tranh nhau rất nhiều đã khiến cho nhiều ông lớn phải đổ xô đi làm thêm kiếm thêm thu nhập.

Trong kinh doanh, thị trường luôn là vấn đề đáng lo ngại nhất. Và hiện tại thị trường game thế giới cũng đang gặp vấn đề khó khăn nhất định. Miếng bánh to nay đã có rất nhiều người nhảy vào và chính vì thế đã làm cho thị trường càng ngày trở nên cạnh tranh khốc liệt với nhau. Khách hàng thì càng ngày càng khó tính và yêu cầu của họ cũng ngày một tăng cao khiến cho rất nhiều hãng game lớn đã sống dở chết dở trong những thời gian vừa qua.

Kinh doanh khó khăn, hàng loạt ông lớn đổ xô đi làm... nghề tay trái trong làng game thế giới - Ảnh 1.

Bắt được tình hình khó khăn đang càng một nặng nề các ông lớn đã bắt đầu đi tìm kiếm những việc làm thêm để vừa phát triển hệ thống cũng vừa có thêm nguồn thu nhập khác cho mình: Valve lấn sân sang mảng stream, Discord thì lại đổi nghề sang buôn bán game trên dịch vụ chat của mình, còn với Amazon rất bất ngờ khi họ tung sản phẩm MMORPG đầu tay của mình.

1. Valve

Kinh doanh khó khăn, hàng loạt ông lớn đổ xô đi làm... nghề tay trái trong làng game thế giới - Ảnh 2.

Từ ngữ "Stream" sẽ không còn quá xa lạ với người chơi chúng ta nữa, chính vì thế Valve đánh vào thế mạnh này cũng khá dễ hiểu. Steam.tv chính là nơi Valve đang phát triển mảng hệ thống này, ngoài The International 8 vừa qua thì vẫn chưa có gì, nhưng việc stream game thực sự chẳng còn xa lạ gì với những người dùng Steam. Nếu chúng ta chịu khó kéo xuống mục Store của Steam, bạn sẽ thấy 1 mục để kênh stream của game thủ. Sự xuất hiện của Steam.tv cho thấy rằng Valve đang rất nghiêm túc phát triển lĩnh vực mới này.

Kinh doanh khó khăn, hàng loạt ông lớn đổ xô đi làm... nghề tay trái trong làng game thế giới - Ảnh 3.

Mặc dù Valve họ nhảy vào lĩnh vực stream game khá muộn những họ vẫn đang có lợi thế hơn rất nhiều so với Twitch – phần mềm streaming lớn nhất hiện tại. Valve hiện đang có hơn 100 triệu game thủ đang sử dụng nền tạng của họ, tại đây 1 ngày có đến hàng triệu người quanh quẩn để mua game và tìm kiếm những điều mới lạ. Trong thời gian vừa qua Valve cũng đã từng phát biểu rằng họ sẽ tung một bộ công cụ cho phép các Studio tự do tham gia vào kênh Steam.tv cho phù hợp với tựa game của họ. Ngoài ra nền tảng Steam.tv cũng vượt trội hơn so với Twitch đó chính là việc bạn có thể theo dõi lại ngay lập tức những khoảnh khắc ngay khi game thủ đang streaming. Điều cuối cùng, trên thế giới hiện tại nếu Valve đứng thứ 2 về mặt kiếm tiền thì 100% không ai dám nhận mình là số 1. Đây chính là mấu chốt để khẳng định rằng Steam.tv sẽ phát triển cực mạnh trong tương lai.

2. Discord

Kinh doanh khó khăn, hàng loạt ông lớn đổ xô đi làm... nghề tay trái trong làng game thế giới - Ảnh 4.

Rất bất ngờ khi nền tảng chuyên nói chuyện, chat voice với nhau lại có 1 mảng mới mang tên "Discord Store". Đây là khu vực dành riêng cho việc buôn bán game đang nằm trong giai đoạn beta tại Canada. Thay vì Discord sẽ trực tiếp cạnh tranh với GOG và Steam thì họ chỉ muốn có chút tiền trang trải cho việc vận hành dịch vụ chat miễn phí này mà thôi.

Kinh doanh khó khăn, hàng loạt ông lớn đổ xô đi làm... nghề tay trái trong làng game thế giới - Ảnh 5.

Hiện tại chúng ta chưa thể thấy tab Discord Store trên phần mềm hiện tại được, tab này chỉ đang trong giải đoạn beta ở một số khu vực nhất định. Theo như những gì được biết thì trên tab họ có những tựa game hấp dẫn như Into the Breach, Holllow Knight, Pillars of Eternity 2: Deadfire hay Frostpunk. Song song với những tựa game thu phí thì họ cũng có 11 tựa game miễn phí cho những người dùng đăng ký dịch vụ Nitro. Không biết đây có thể là bước đi đúng đắn cho Discord hay không nhưng lợi thế lớn nhất của Discord chính là người tiêu dùng rất lớn. Dù Valve đang tìm cách san lấp sự cách biệt giữa Steam chat với Discord nhưng phải thừa nhận rằng, Discord đang là phần mềm chat lớn nhất hiện tại, vừa chất lượng vừa miễn phí.

3. Amazon

Kinh doanh khó khăn, hàng loạt ông lớn đổ xô đi làm... nghề tay trái trong làng game thế giới - Ảnh 6.

Thêm một bất ngờ nữa, nhưng đây lại là bất ngờ rất lớn đến game thủ khi mà Amazon công ty thương mại điện tử lớn nhất thế giới lại rẻ sang phát triển game. Họ đã bắt tay vào thực hiện 4 tựa game khác nhau: Breakaway (tựa game Esports 4vs4 đã bị hủy bỏ), The Grand Tour (game đua xe dựa trên show truyền hình của Jeremy Clarkson, Crucible (game hành động đối kháng) và cuối cùng và cũng là tiêu điểm ấn tượng nhất chính là tựa game MMORPG thế giới mở "New World".

New World Reveal ~ Amazon Game Studios

New World là một MMO trông khá hấp dẫn, được giới thiệu là 1 game thế giới mở bối cảnh thế kỷ 17 trong thời đại Phục Hưng, nơi mà đao kiếm và sung ống cùng tồn tại. Trò chơi có thêm yếu tố fantasy nên người chơi sẽ tìm thấy những yếu tố siêu nhiện trong tựa game này.

Kinh doanh khó khăn, hàng loạt ông lớn đổ xô đi làm... nghề tay trái trong làng game thế giới - Ảnh 8.

Amazon là công ty của tỉ phú giàu nhất thế giới hiện tại, với kinh nghiệm cung cấp sever (Amazon Web Services) cho hàng tram công ty lớn chứ không phải một Studio bé nhỏ, nên chúng ta rất hy vọng trong tương lai sẽ có rất nhiều tựa game hay và bom tấn được sinh ra từ chính ông lớn Amazon này.