Kingston UV400 480GB - SSD chưa bao giờ "rẻ mà ngon" đến như thế!

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 29/06/2017 12:14 AM

Với những sản phẩm như Kingston UV400, SSD hoàn toàn không còn là một thiết bị xa xỉ đối với game thủ Việt như trước nữa

SSD đã từng là một thiết bị lưu trữ ở tầm xa xỉ, khi không phải game thủ nào tại Việt Nam cũng như trên thế giới cũng đều có khả năng chi trả một khoản tiền không hề nhỏ để sở hữu một chiếc ổ cứng thể rắn để cài Windows cũng như cài game để tăng tốc độ load màn chơi cho nhanh. Thế nhưng đó đã là chuyện của quá khứ. Giờ đây mỗi GB lưu trữ dữ liệu của SSD đã có giá thành rất rẻ, và các hãng sản xuất chip nhớ cũng như ổ cứng cũng lần lượt bước vào cuộc cạnh tranh về giá cả.

Trong số đó, nổi bật giữa cuộc chiến SSD bình dân chính là Kingston, với dòng sản phẩm UV400. Trước đây, series UV400, viết tắt của Ultra Value được Kingston sản xuất phục vụ thị trường Nga, Ấn Độ và Mexico. Thế nhưng khi nhận thấy nhu cầu của thị trường SSD giá rẻ quá lớn, chúng ta, những game thủ Việt cũng được chạm tay vào sản phẩm giá rẻ nhưng tốc độ và chất lượng không hề thấp một chút nào. Ở thời điểm hiện tại, series UV400 của Kingston có ba phiên bản, 120, 240, 480 và 960 GB. Sản phẩm chúng tôi được trải nghiệm và đem tới cho các bạn độc giả những đánh giá chi tiết dưới đây là phiên bản có dung lượng 480GB. Hiện sản phẩm đang được bán trên thị trường với giá khoảng 3,9 triệu Đồng.

Đập hộp

Khi chọn mua Kingston UV400 SSD, bạn sẽ có 2 option. Một là chiếc vỉ giấy được Kingston đóng gói một cách không thể đơn giản hơn, với trung tâm là chiếc ổ cứng vỏ kim loại nhám cầm rất sướng tay như hình dưới đây. Hoặc cũng có thể, bạn sẽ được chọn mua hẳn một bộ kit nâng cấp với cáp nguồn, dây SATA và cả khung 3.5 để bắt vít cố định vào case máy tính. Nếu mua dạng Bundle Kit, giá thành sản phẩm sẽ đắt hơn khoảng hơn 600 nghìn Đồng so với chỉ mua SSD rời.

Rõ ràng để đổi lại mức giá vô cùng hữu nghị cho cộng đồng game thủ lẫn những người xây dựng PC tầm thấp và tầm trung nhưng vẫn muốn hưởng lợi từ tốc độ siêu nhanh của một chiếc SSD. Dù chỉ là một sản phẩm bình dân nhưng Kingston vẫn sẵn sàng đưa ra thời hạn bảo hành 3 năm cho sản phẩm của họ.

Tổng trọng lượng chiếc ổ cứng chỉ rơi vào khoảng hơn 50g, dù toàn bộ lớp vỏ được làm bằng kim loại. Logo Kingston lớn bao phủ ở mặt trước thay vì những tấm sticker với thông tin sản phẩm dán lên ổ cứng như nhiều sản phẩm khác. Điều này khiến cho UV400 480GB tuy được xếp vào tầm giá bình dân nhưng ngoại hình không hề rẻ tiền một chút nào.

Mổ bụng để xem bên trong chiếc ổ cứng này, chúng ta có thể thấy chip điều khiển Marvell 88SS1074, 512MB RAM LPDDR3 của Nanya làm bộ nhớ đệm, và 16 chip NAND Toshiba công nghệ 15nm, mỗi chip có dung lượng 32GB. Sau khi lắp đặt vào máy tính, format ổ cứng, máy tính nhận diện UV400 480GB có dung lượng 447GB sử dụng được. Một điều cần ghi nhớ, đó là khả năng ghi và đọc dữ liệu của chiếc ổ cứng SSD này tăng tỷ lệ thuận với dung lượng của sản phẩm. Với model 120GB, tốc độ ghi tối đa chỉ là 350MB/s, trong khi ở model 480GB, tốc độ này lên tới 500 MB/s, và tốc độ đọc 550MB/s.

Thử nghiệm

Cấu hình thử nghiệm:

CPU Intel Core i7 6700K

Mainboard Asus Z170 Maximus VIII Extreme

RAM 32GB G.Skill Trident RGB 3200 MHz

VGA MSI GTX 1080 Gaming X

SSD Kingston Fury 240GB/Kingston UV400 480GB

Thực sự thì trong các thử nghiệm, Kingston cũng không hề nói chơi vì tốc độ đọc/ghi của UV400 480GB cũng rất ấn tượng: 547/530 MB/s thông qua ATTO Disk Benchmark. Dĩ nhiên không phải sản phẩm nào của series UV400 cũng có thể đạt được con số này, và có thể UV400 960GB sẽ còn nhanh hơn như thế này nhiều:

Xét về tốc độ đọc/ghi so sánh với những sản phẩm cùng phân khúc 480GB, Kingston không hề thua kém bất kỳ sản phẩm nào khác, dù chỉ sử dụng công nghệ planar TLC NAND. Những tưởng UV400 sẽ chỉ đạt được cỡ 4.500 điểm khi test với ứng dụng Anvil, chế độ ổ cứng full 75% dung lượng. Thế nhưng không, UV400 không chấp nhận con số này và đạt gần 4.900 điểm:

Nếu như khả năng ghi dữ liệu của Kingston UV400 ở mức trung bình khá, thay đổi đột ngột trong tốc độ là tương đối ít, thì tốc độ đọc lại tương đối thấp so sánh với các đối thủ cùng phân khúc dung lượng. Điều này cũng không thể tránh được khi tầm giá của Kingston UV400 được đặt ở mức bình dân, nghĩa là những cỗ máy tính chơi game dưới 25 triệu vẫn có thể sử dụng một chiếc SSD cài Windows và game cùng lúc. Thử nghiệm với CS:GO và Playerunknown's Battlegrounds theo kiểu "thủ công", nghĩa là khởi động game từ SSD cũng như HDD và bấm giờ, khác biệt là rất lớn.

Trong khi đó với những hệ thống máy chơi game cao cấp hơn, việc sử dụng UV400 hoàn toàn rất khả thi, giống như chúng tôi sử dụng HyperX Fury để cài Windows và các chương trình hệ thống, còn game được cài riêng vào chiếc ổ cứng giá rẻ này. Nhờ đó mà bạn sẽ không phải lo về khả năng hoạt động, tốc độ đọc ghi cũng như tốc độ chạy hệ điều hành, vì UV400 chỉ phục vụ nhu cầu game của chủ nhân bộ PC mà thôi.

Kết

Cuối cùng thì, thời kỳ ổ cứng SSD giá rẻ cũng đã bắt đầu. Với những sản phẩm như Kingston UV400, SSD hoàn toàn không còn là một thiết bị xa xỉ, dù rằng những sản phẩm cao cấp nhất vẫn luôn có mức giá cao, đi kèm với đó là khả năng hoạt động đáng nể. Nhưng không phải vì thế mà chúng ta có thể đánh giá thấp một sản phẩm có P/P ở ngưỡng không thể bỏ qua được như UV400 phiên bản 480GB.