Kimetsu no Yaiba & Ufotable: Đôi bạn cùng tiến, càng chơi càng thành công?

Giang Gamek  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 09/12/2021 10:59 AM

 
  thích

Ufotable nổi tiếng với việc chuyển trò chơi và tiểu thuyết, nhưng với Thanh Gươm Diệt Quỷ, studio đã vươn xa hơn nữa.


Với thành công vang dội của Thanh Gươm Diệt Quỷ, studio Ufotable đã trở nên nổi tiếng hơn nữa trong cộng đồng anime. Mặc dù không phải là cái tên mới, vì Ufotable đã có tiếng với series Fate và một số chuyển thể anime của loạt phim Tales.

Kimetsu no Yaiba & Ufotable: Đôi bạn cùng tiến, càng chơi càng thành công? - Ảnh 1.

Nhưng với Thanh Gươm Diệt Quỷ, độ nổi tiếng của studio đã ngày càng tăng. Phần phim chiếu rạp thậm chí đã phá vỡ kỷ lục, trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất của Nhật Bản.

Ufotable được thành lập tại Nakano, Tokyo vào tháng 10 năm 2000 bởi các cựu nhân viên của Telecom Animation Film, với Hikaru Kondo đứng đầu. Mặc dù công ty đã có sản phẩm ổn định trong vài năm dưới hình thức hợp tác và tham gia thử nghiệm cho một số loạt phim, nhưng phải đến The Garden of Sinners năm 2007, Ufotable mới bắt đầu có tiếng.

Kimetsu no Yaiba & Ufotable: Đôi bạn cùng tiến, càng chơi càng thành công? - Ảnh 2.

Công ty khởi đầu chỉ với 90 nhân viên, nhưng tính đến năm 2016, con số đó đã tăng lên 200. Ufotable không chỉ làm hoạt hình cho chương trình truyền hình mà còn làm đoạn phim cắt cảnh cho các trò chơi như Fate/stay night và Black Rock Shooter: The Game. Thông thường, công ty tập trung vào việc sản xuất càng nhiều dự án càng tốt, tùy vào các nhân viên làm tự do và làm thêm giờ để đáp ứng lịch trình dày đặc.

Việc làm này gây ra sự không nhất quán về chất lượng và phong cách hoạt ảnh, nhưng các dự án sử dụng tài nguyên nội bộ thì vẫn đảm bảo chất lượng hơn. Ufotable cũng kết hợp nhiều CG vào các tác phẩm của họ hơn các studio khác, kết hợp hoạt hình 2D với 3D để tạo ra những chuyển động mượt hơn.

Hikaru Konda và Ufotable từng bị điều tra về tội trốn thuế. Người ta tìm ra rằng studio đã nợ hơn 400 triệu yên tiền thuế và vào năm 2020, Kondo bị buộc tội không trả 139 triệu yên tiền thuế. Sau những lùm xùm đó, công ty đã công khai xin lỗi tới dân chúng và người hâm mộ.

Bất chấp những scandal về tài chính, Ufotable vẫn được đánh giá cao vì khả năng chuyển thể Thanh Gươm Diệt Quỷ. Đây là sê-ri shonen thể loại chiến đấu đầu tiên của studio, một sự thay đổi lớn so với chuyển thể từ light novel và game thông thường. Các phân cảnh hành động sống động, đầy màu sắc và rõ ràng mang về "mưa" lời khen cho Ufotable.

Kimetsu no Yaiba & Ufotable: Đôi bạn cùng tiến, càng chơi càng thành công? - Ảnh 3.

Nhà sản xuất Takahashi là một người hâm mộ của bộ truyện nên ngay sau khi manga ra được một thời gian ngắn, ông đã liên lạc Shueisha để nói chuyện chuyển thể nó thành anime, và quyết định chọn Ufotable cho công việc này vì ông cảm thấy studio phù hợp với bối cảnh bộ truyện (Cảnh chiến đấu, chủ yếu diễn ra vào ban đêm, v.v.) và cũng vì ông cũng đã làm việc với họ hơn 10 năm.

Studio không hề né tránh việc thể hiện các nhân vật, không loại bỏ tính cách của họ chỉ để phục vụ cho những người hâm mộ anime. Studio sử dụng nguyên tác một cách tôn trọng, đưa tới khán giả những gì có sẵn trong manga, chỉ thêm màu sắc và chuyển động phù hợp với anime. Nguyên tác hay lẫn studio có tài, mong đôi bạn này sẽ bên nhau nhiều hơn nữa trong tương lai.