Kimetsu no Yaiba: Kiệt xuất như kiêm sĩ thiên tài Yoriichi, tại sao lại có ít đất thể hiện đến thế?

Diệu Hiền  - Theo Trí Thức Trẻ | 01/06/2020 12:26 PM

Dù ước mong một cuộc sống bình thường và giản dị nhưng ngay từ khi sinh ra, Yoriichi đã chẳng phải người thường

Kimetsu no Yaiba: Kiệt xuất như kiêm sĩ thiên tài Yoriichi, tại sao lại có ít đất thể hiện đến thế? - Ảnh 1.

Khuôn mặt dữ dằn của kiếm sĩ huyền thoại Yoriichi trong ký ức của Chúa quỷ Muzan

Các nhân vật quan trọng trong Kimetsu no Yaiba ít nhiều đều được thể hiện quá khứ lẫn tương lai. Nhiều con quỷ sau khi chết được cho biết cảnh chúng xuống địa ngục, những kiếm sĩ khi chết được người thân đón lên thiên đường và thậm chí, nhiều người được tái sinh hoặc đã có con cháu. Vậy mà một huyền thoại như Yoriichi lại biến mất chẳng còn dấu tích, không có người nối dõi cũng chẳng có chuyển sinh. Độc giả còn chẳng được thấy cảnh vị kiếm sĩ tài ba nhưng bạc phận này đoàn tụ với vợ con sau khi chết, như cách mà tác giả thường xây dựng đối với các nhân vật khác.

Kimetsu no Yaiba: Kiệt xuất như kiêm sĩ thiên tài Yoriichi, tại sao lại có ít đất thể hiện đến thế? - Ảnh 2.

Tạo hình kiếm sĩ Yoriichi trên bìa tập 20

Có lẽ vì Yoriichi đã qua đời rất lâu trước thời điểm bộ truyện bắt đầu, cho nên ngài đã đi vào cõi luân hồi, trở thành kiếp sống khác. Vậy thì xét lại, Thượng Tam Akaza cũng là một con quỷ sống đã lâu nhưng khi chết đi anh ta vẫn có những người đón chờ mình. Cả người vợ chưa cưới Koyuki cũng như người sư phụ Keizo vẫn lặng lẽ chờ anh ta cả trăm, cả chục năm đến khi anh ta hoàn lương.

Thượng Nhất đã sống đến hơn 300 năm, lúc sinh thời đã tự tay rũ bỏ mọi mối liên kết mà ông ta có nên khi chết đi chẳng còn ai đón chờ mình. Phần có lẽ vì những con người đã quen và đã khuất đó đã chuyển kiếp rồi, phần vì họ chẳng đủ quan trọng trong lòng ông. Nhưng tuyệt nhiên Yoriichi cũng chẳng một lần xuất hiện trở lại, dù để trách mắng hay để nhìn mặt người anh sinh đôi mình lần cuối.

Kimetsu no Yaiba: Kiệt xuất như kiêm sĩ thiên tài Yoriichi, tại sao lại có ít đất thể hiện đến thế? - Ảnh 3.

Có Ấn từ khi sinh ra, đạt cảnh giới "thấu thị" bất cứ lúc nào, đấu thắng kiếm sĩ chuyên nghiệp dù chẳng cần luyện tập – Yoriichi thực sự tựa như một vị thần cõi trời tái sinh thành người thường

Đối chiếu với những bất thường bẩm sinh thì có lẽ, Yoriichi là người trời được phái xuống trần gian vì sứ mệnh diệt quỷ. Nhưng ngài lại vui thú điền viên với vợ con nên tai họa ập xuống để rẽ hướng. Đây là một giả thuyết tuy dã man nhưng không phải là hoàn toàn vô lý khi đối chiếu vào không khí tâm linh đã có sẵn trong truyện.

Kể cả khi Tanjirou rơi vào hiểm cảnh rồi thức tỉnh khỏi trạng thái quỷ, Yoriichi cũng chẳng một lần xuất hiện. Mọi thứ còn vương lại chứng minh người kiếm sĩ tài ba như thế chỉ còn là đôi hoa tai và thanh kiếm, và kỹ thuật Hơi thở. Nhưng tuyệt nhiên, linh hồn, tinh thần của Yoriichi, của Uta và của cả đứa trẻ chưa kịp chào đời đều không còn bất cứ dấu tích nào. Độc giả chỉ có thể nghe kể về câu chuyện xoay quanh Yoriichi một cách gián tiếp qua những nhân vật khác.

Kimetsu no Yaiba: Kiệt xuất như kiêm sĩ thiên tài Yoriichi, tại sao lại có ít đất thể hiện đến thế? - Ảnh 4.

Được ban tặng nhiều sức mạnh quý giá ngay từ khi sinh ra, nhưng bản thân Yoriichi lại chỉ mong ước một cuộc sống giản dị, không bon chen, như người bình thường.

Vẫn biết rằng linh hồn của 300 - 400 năm trước thì chẳng còn cơ hội hiển hiện nhưng số phận tiếp sau đó dành cho Yoriichi và vợ con thực rất đáng tò mò. Không biết rằng họ đã luân hồi thành ai, thành vật gì? Cuộc sống sau này của họ thế nào? Liệu những số phận khổ đau đó đã có được một cuộc sống bình yên chưa?