Kimetsu no Yaiba: Có phải Tanjiro là truyền nhân của người sử dụng Hơi thở Mặt trời?

Diệu Hiền  - Theo Helino | 05/10/2019 09:31 AM

Câu chuyện càng diễn tiếp, bí mật của quá khứ dần được tháo gỡ thì một mối ngờ dần trở nên rõ ràng hơn. Đó là, phải chăng nhân vật chính Tanjiro chính là truyền nhân của vị kiếm sĩ huyền thoại?

Vị kiếm sĩ huyền thoại từng suýt chém đầu Muzan để kết thúc thời kỳ đen tối do loài quỷ gieo rắc là một trong những vị kiếm sĩ sử dụng Hơi thở Mặt trời. Ngài được cho biết là kiếm sĩ mạnh nhất, người tạo nên một trong những thời kì huy hoàng nhất của Quân đoàn diệt quỷ. Tiếc thay, con người cũng phải có lúc chết đi và những di sản của lớp kiếm sĩ hùng mạnh ấy cũng bị chôn vùi theo sự nghiệt ngã của thời đại.

Yoriichi được sinh ra trong một gia đình võ sĩ danh giá, là em song sinh của Tsugikuni Michikatsu – người sau này trởi thành Thượng Nhất Kokushibo. Mang tư chất thiên tài ngàn năm hiếm có khi mà ngài đã mang sẵn "dấu ấn" ngay từ lúc mới lọt lòng, Yoriichi lại chẳng hề màng đến sức mạnh. Liệu ngài có phải là người tạo ra Hơi thở Mặt trời thần thánh hay không, đến nay tác giả vẫn chưa tiết lộ. Nhưng chắc chắn ngài là vị kiếm sĩ mạnh nhất sử dụng hơi thở mạnh nhất.

Kimetsu no Yaiba: Có phải Tanjiro là truyền nhân của người sử dụng Hơi thở Mặt trời? - Ảnh 1.

Sự ra đời của một thiên tài (Chương 177)

Câu chuyện càng diễn tiếp, bí mật của quá khứ dần được tháo gỡ thì một mối ngờ dần trở nên rõ ràng hơn. Đó là, phải chăng nhân vật chính Tanjiro chính là truyền nhân của Yoriichi?

1. Điệu múa truyền thống Hinokami Kagura và tiềm thức của Tanjiro

Như bài viết lần trước đã nêu rõ, có rất nhiều chi tiết gợi ý về bí mật thật sự của điệu múa cha truyền con nối trong dòng họ Kamado. GIả thuyết Tanjiro đang dùng Hơi thở Mặt trời thông qua Điệu múa Hỏa Thần cũng được nhấn mạnh thông qua biển tiềm thức của cậu.

Kimetsu no Yaiba: Có phải Tanjiro là truyền nhân của người sử dụng Hơi thở Mặt trời? - Ảnh 2.

Tiềm thức và Linh cầu của Tanjiro (Chương 58)

2. Đôi hoa tai Hanafuda

Manh mối đầu tiên là đôi hoa tai Hanafuda cha truyền con nối của dòng họ Kamado. Đôi Hanafuda mang hình ảnh mặt trời tỏa sáng trên núi. Đặc biệt hơn nữa, chủ nhân ban đầu của đôi hoa tai này chính là vị kiếm sĩ huyền thoại dùng Hơi thở Mặt trời. Ngài là kiếm sĩ diệt quỷ mạnh nhất, từng suýt lấy đầu Chúa quỷ Muzan và là ân nhân của gia đình Kamado.

Kimetsu no Yaiba: Có phải Tanjiro là truyền nhân của người sử dụng Hơi thở Mặt trời? - Ảnh 3.

Trái: Vị kiếm sĩ huyền thoại. Phải: ông tổ Sumiyoshi của dòng họ Kamado (Chương 99)

Tổ tiên của Tanjiro, ông Sumiyoshi mang ơn vị kiếm sĩ này, khi mà chính ngài đã cứu mạng ông và đứa con của ông. Với mối liên hệ thân thiết giữa bậc tổ tiên và vị kiếm sĩ tài ba, việc lưu truyền đôi hoa tai và Hơi thở Mặt trời cho thế hệ sau trở thành „lời thề" của dòng họ Kamado.

Kimetsu no Yaiba: Có phải Tanjiro là truyền nhân của người sử dụng Hơi thở Mặt trời? - Ảnh 4.

Ông Tanjuro nhắc nhở con trai trưởng Tanjiro kế thừa Điệu múa Hỏa Thần và đôi hoa tai (Chương 40)

3. Dấu ấn, màu tóc và mắt

Theo lời của ông thợ rèn Haganezuka, tóc và mắt đỏ rực là dấu hiệu của gia đình có truyền thống làm nghề liên quan đến lửa. Gia đình Kamado truyền đời bán than và múa tế Hỏa Thần để cầu an cho dân làng, âu cũng hợp lý!

Kimetsu no Yaiba: Có phải Tanjiro là truyền nhân của người sử dụng Hơi thở Mặt trời? - Ảnh 5.

Sự giống nhau giữa anh em nhà Tsugikuni và Tanjiro

Tanjiro không phải là người duy nhất thuộc thế hệ kiếm sĩ diệt quỷ hiện nay mang ấn, nhưng là người đầu tiên thức tỉnh được loại sức mạnh này. Đặc biệt, ấn của cậu có phần tương tự với ấn của anh em nhà Tsugikuni, Michikatsu và Yoriichi. Ngoài ra, cậu cũng mang màu tóc và màu mắt đỏ rực giống họ.

Đây chắc chắn không phải là ngẫu nhiên đâu nhỉ? Tác giả Gotoge có ý đồ gì khi quyết định tạo hình này cho nhân vật chính của chúng ta?

4. Kiếm của Tanjiro qua các thời kì

Các đặc trưng khác trong tạo hình của Tanjiro cũng được đưa ra mổ xẻ, bao gồm cả thanh kiếm mà cậu đang mang. Đầu tiên phải kể đến kiếm cách (tsuba, hay còn gọi là hộ thủ, tấm chắn giữa lưỡi và chuôi kiếm) của Tanjiro. Như chúng ta đã biết thì gần như mỗi kiếm sĩ đều có một thiết kế hộ thủ riêng đi kèm với kiếm, đặc trưng cho bản chất của người đó. Kiếm cách đầu tiên mà cậu mang trên kiếm của mình rất giống hình ảnh cách điệu mặt trời tỏa sáng.

Kimetsu no Yaiba: Có phải Tanjiro là truyền nhân của người sử dụng Hơi thở Mặt trời? - Ảnh 6.

Kiếm cách của Tanjiro (Chương 24)

Nhật luân kiếm của cậu màu đen, giống với màu nhật luân kiếm của Yoriichi khi ngài không thi triển chiêu thức. Đặc biệt, hãy chú ý vào tranh màu mở đầu truyện của chương đầu tiên trên tạp chí. Rõ ràng chương 1 chưa hề giới thiệu Quân đoàn diệt quỷ nhưng tác giả đã „nhá hàng" Tanjiro cầm một thanh nhật luân kiếm vân đen.

Kimetsu no Yaiba: Có phải Tanjiro là truyền nhân của người sử dụng Hơi thở Mặt trời? - Ảnh 7.

Kiếm cách và vân kiếm của Tanjiro (Chương 1)

Nếu so sánh ra, đường vân của thanh kiếm mà Tanjiro cầm ở trang màu này khá tương tự với thanh cổ kiếm mà sau này cậu nhờ cơ duyên vô tình có được ở làng rèn. Có lẽ theo thời gian, tạo hình của thanh kiếm đã được tác giả Gotoge Koyoharu thay đổi ít nhiều. Nhưng về cơ bản, tác giả đã đưa gợi ý rằng thanh cổ kiếm này sẽ về tay nhân vật chính ngay từ đầu.

Hoàn toàn không có gì đáng ngạc nhiên khi thanh cổ kiếm lộ ra từ con rối hơn 300 năm tuổi mô phỏng Yoriichi thì độc giả đã chắc đến 99,99% đây là thanh kiếm ngài từng sử dụng.

Kimetsu no Yaiba: Có phải Tanjiro là truyền nhân của người sử dụng Hơi thở Mặt trời? - Ảnh 8.

Thanh kiếm bí ẩn trong con rối Yoriichi Zeroshiki (Chương 104)

Kimetsu no Yaiba: Có phải Tanjiro là truyền nhân của người sử dụng Hơi thở Mặt trời? - Ảnh 9.

Thanh kiếm hiện Tanjiro đang sử dụng vốn thuộc về Yoriichi (Chương 129 – 174)

Chương 174 ra mắt khẳng định thân thế thật sự của thanh kiếm: đó đích thực là thanh kiếm mà vị kiếm sĩ Yoriichi từng sử dụng trong quá khứ. Phần gốc của lưỡi kiếm mang ký tự 滅 (Diệt). Chú thợ rèn Haganezuka Hotaru từng nói đẳng cấp trong đội diện quỷ được hình thành sau khi thanh kiếm ra đời. Có thể nói chính kiếm sĩ Yoriichi là người tạo nên một trong những thời kì chuyển mình mạnh mẽ, hoàng kim của đội săn quỷ.

Tuy nhiên đường vân của lưỡi kiếm mà Tanjirou cầm khác biệt so với thời của Yoriichi, có lẽ chú thợ rèn Haganezuka đã sử dụng kĩ thuật mài kiếm bí truyền của dòng họ để gia cố lại lưỡi kiếm. Tanjiro sử dụng kiếm cách hình ngọn lửa, là di vật của Viêm trụ Rengoku Kyojuro.

Thanh kiếm một thời Yoriichi vung, người được tôn xưng là kiếm sĩ mạnh nhất nhưng đến tận cuối đời vẫn chưa thể hoàn thành nhiệm vụ. Ngài thất bại trong việc lấy đầu Chúa quỷ Muzan, ngài không thể giết chết người anh song sinh đã thành quỷ của mình. Mọi mong ước dang dở được gửi vào lưỡi kiếm cho thế hệ mai sau.

Kimetsu no Yaiba: Có phải Tanjiro là truyền nhân của người sử dụng Hơi thở Mặt trời? - Ảnh 10.

Yoriichi lúc về già, đối mặt với Kokushibo (Chương 176)

Kế thừa thanh cổ kiếm nhuốm đầy nuối tiếc, liệu nhân vật chính của chúng ta có thể kết thúc chúng? Tất cả mọi mắc xích đều liên quan đến một thanh cổ kiếm và câu chuyện về những người vung thanh kiếm diệt quỷ. Có lẽ bởi vậy là bộ truyện này mang tiêu đề "Lưỡi đao diệt quỷ". Qua đó, khi mà mọi khúc mắc trong quá khứ đang dần sáng tỏ và tháo gỡ, khi mà bi kịch của lưỡi kiếm diệt quỷ được phơi bày ra ánh sáng và giải quyết, liệu bộ truyện có đang đi đến kết thúc? Hãy cùng chờ đợi tác giả Gotoge cho chúng ta câu trả lời.

Bạn đọc có thể thảo luận về Kimetsu no Yaiba cũng như tác phẩm manga - anime khác tại ĐÂY.