Kimetsu no Yaiba: Cái chết của Luyến Trụ có logic với cốt truyện?

DS  - Theo Trí Thức Trẻ | 02/12/2021 11:58 AM

 
  thích

Bàn về sự sinh tử của những kiếm sĩ cấp cao mang đẳng Trụ, rất nhiều fan đều cho rằng Cá Sấu cho Luyến trụ Mitsuri chết chẳng qua để Xà trụ Obanai không phải chết một mình mà thôi. Tựa như đôi chim uyên ương cùng sống cùng chết và cùng tái sinh để gặp lại nhau.

Trận chiến cuối cùng là tàn khốc nhất, bất cứ ai tham gia đều phải lãnh thương, dù ít dù nhiều và có lẽ đến cả trăm người đã thiệt mạng. "Trảm" quá nhiều nhân vật trong một lần thế này, có độc giả không đồng ý, cho rằng tác giả đã lạm dụng cái chết. Mặt khác có những người đọc lại nghĩ những cái chết đó mới chính là thực trạng khốc liệt của chiến tranh, khi đối mặt với kẻ thù quá mạnh thì có những người lính trẻ chết khi còn chưa kịp làm gì cả.

Kimetsu no Yaiba: Cái chết của Luyến Trụ có logic với cốt truyện? - Ảnh 1.

Xà Luyến ôm nhau nhắm mắt xuôi tay sau khi đã khải hoàn là một chi tiết gây cảm động, nhưng thực sự tôi không thể đồng ý với suy nghĩ rằng "Luyến trụ Mitsuri chưa bị thương đến mức phải chết" cũng như "cái chết của cô ấy là để gán ghép với Xà trụ". Những nhận định này cần phải được xét lại

1. Lần lãnh thương nghiêm trọng đầu tiên

Chúa quỷ Muzan tung ra độc ở mỗi đòn đánh khiến cho tất cả các Trụ trúng thương đều nhiễm độc nhưng điều thực sự tệ hại khiến Luyến trụ phải dừng cuộc chơi sớm so với các Trụ khác lại là đòn đánh xoáy của Muzan. Luyến trụ Mitsuri là người đầu tiên lãnh cú đánh xoáy này, mặc dù trước đó cô đã tránh được hầu hết các cú quất roi.

Kimetsu no Yaiba: Cái chết của Luyến Trụ có logic với cốt truyện? - Ảnh 2.

Là người trải nghiệm đầu tiên, sự gục ngã của cô cũng là lời cảnh báo đến những đồng đội cùng chiến đấu. Ngay khi biết đến sự tồn tại của cú tấn công hiểm hóc đó, độc giả có thể thấy được là những Trụ cột còn lại không một ai trúng đòn này trực diện như Mitsuri cả. Trúng đòn này là do Luyến trụ bị bất ngờ không kịp trở tay.

Dính phải dư chấn bất ngờ ngày đã khiến cô bị thương tương đối nặng ở nửa trái cơ thể: vùng thắt lưng, bả vai và lẹm mất một mảng trái khuôn mặt đến dái tai. Hiệp một tạm thời hạ màn với việc Luyến trụ out-game.

2. Lần trọng thương thứ 2

Có thể mọi người cho rằng những sát thương này chưa là gì so với việc các nam Trụ cột bị Muzan cho hôn tường ở ở hiệp 2. Thì đúng là thương tích của Luyến trụ ở hiệp 1 chưa là gì so với của các Trụ khác ở hiệp 2, nên sau khi nghỉ ngơi lấy sức chẳng phải cô ấy đã có màn comeback cực kỳ kinh hoàng đó sao? Với lại, Hơi thở Tình Yêu là loại kỹ thuật đòi hỏi sự linh động ở mọi phần của cơ thể, đó chính là uốn dẻo. Vậy thì việc đã bị tổn thương ở vùng eo và bả vai trước đó sẽ là bất lợi dành cho cô nếu như Mitsuri muốn tiếp tục dùng Hơi thở Tình Yêu.

Kimetsu no Yaiba: Cái chết của Luyến Trụ có logic với cốt truyện? - Ảnh 3.

Điều đáng chú ý ở đây đó là Luyến trụ có 1 pha dùng sức giật đứt 2 xúc tu của Chúa quỷ nhưng sau đó không kịp tránh đòn dư chấn xoáy. Tức là gần như lãnh 1 cú trực tiếp vào nửa trên của cơ thể. Tiếc rằng sau đó tác giả không chiếu rõ vết thương nên khó để đánh giá vòng xoáy đó đã cắt sâu vào mức nào.

3. Lãnh thương nặng lần thứ 3

Ngoài ra, khi bị ghim vào tường và cố thoát ra, Muzan cũng tạo địa chấn đến nứt vỡ cả gạch đá. 3 Người hợp lực giữ Muzan (Tanjirou, Iguro, Sanemi) thì cả 3 đều đang ở trạng thái chiến đấu nên chắc chắn cơ thể lúc đó ít nhiều đã vào thế thủ (căng cơ để chống đòn cũng như vào thế tấn). Ấy vậy mà 2/3 bị hất văng, Tanjirou đứt 1 tay. Luyến trụ do ảnh hưởng của đòn đánh xoáy đã bất động trên mặt đất, nằm bất tỉnh không hề phòng bị thì ảnh hưởng nhận được từ địa chấn sẽ nặng nề đến thế nào?

Kimetsu no Yaiba: Cái chết của Luyến Trụ có logic với cốt truyện? - Ảnh 4.

Đối chiếu tình trạng của Mitsuri ở chương 198 khi giật đứt xúc tu của Muzan với khi Obanai tìm thấy cô ở chương 200, độc giả có thể thấy rõ ràng rằng cô đã nôn ra máu (khoé miệng có vết máu kéo dài đến dưới cằm). Chi tiết này càng chứng minh tổn thương của đòn đánh xoáy lẫn sức ép từ cơn địa chấn là không hề nhẹ.

Kimetsu no Yaiba: Cái chết của Luyến Trụ có logic với cốt truyện? - Ảnh 5.

Còn một chi tiết nữa ở nửa cuối chương 200 khi Iguro đi tìm Kanroji để nói những lời cuối, anh đã chủ đích dùng haori của mình để che đi nửa thân trên cho cô, phải chăng là để che đi vết thương kinh khủng mà người mình yêu đã lãnh phải?

Tổng kết lại, so với bất cứ nam Trụ cột nào ở trận chiến cuối cùng thì Mitsuri có thời lượng tham chiến không lâu bằng, số lần lãnh thương cũng không nhiều bằng họ. Nhưng tất cả điều đó chỉ là thứ yếu, quan trọng là cô thực sự đã lãnh tử thương.