Kiếm hiệp Kim Dung: Những mỹ nhân có võ công cao cường khiến đấng mày râu cũng phải nể phục

Quốc Tiệp - Người Đưa Tin  - Theo Trí Thức Trẻ | 21/04/2020 03:24 PM

Trong các tác phẩm kiếm hiệp của cố nhà văn Kim Dung luôn xuất hiện nhiều mỹ nhân xinh đẹp sở hữu võ công thâm hậu.

Lâm Triều Anh

Kiếm hiệp Kim Dung: Những mỹ nhân có võ công cao cường khiến đấng mày râu cũng phải nể phục - Ảnh 1.

Lâm Triều Anh là người sáng lập nên môn phái Cổ Mộ.

Lâm Triều Anh không phải là nhân vật được nhắc đến nhiều lần trong các truyện võ hiệp Kim Dung, nhưng để lại được ấn tượng sâu sắc trong tâm trí độc giả. Bà chính là người sáng lập nên môn phái Cổ Mộ - môn phái mà sau này Tiểu Long Nữ và Dương Quá theo học.

Lâm Triều Anh cũng là người tình của đệ nhất cao thủ thời bấy giờ là Vương Trùng Dương. Trong tác phẩm Thần điêu đại hiệp, cố nhà văn Kim Dung đã mô tả chuyện tình của hai người vô cùng đẹp nhưng buồn.

Trong một lần gặp gỡ Quách Tĩnh trên núi Toàn Chân, Khưu Xứ Cơ có nói về Lâm Triều Anh qua bài thơ được khắc trên đá. Ông ta nói người viết trên đó là nhân vật kiệt xuất trong võ lâm, thân thế vô cùng đặc biệt, văn võ toàn tài, phiêu dật tuyệt luân, tuy không phải là thần tiên, song cũng là nhân kiệt trăm năm mới có.

Lâm Triều Anh vốn có tình ý, muốn sau này kết phu thê với Vương Trùng Dương, nhưng vì sự nghiệp chống giặc chưa thành nên Vương Trùng Dương dù biết vẫn cố né tránh chuyện này, khiến cho Lâm Triều Anh đau khổ, hai người từ thù hóa thành bạn, giờ đây vì tình cảm mà lại hóa thù địch, hẹn tỷ võ trên núi Chung Nam.

Vương Trùng Dương hết mực nhường nhịn, nhưng càng làm nàng ta tức giận hơn. Thế là ông đành phải động thủ, nhưng đấu mãi vẫn không phân thắng bại, điều đó càng khiến Lâm Triều Anh oán giận thêm vì nghĩ ông quá coi thường mình. Vương Trùng Dương đề nghị đấu Văn. Lâm Triều Anh nói nếu thua sẽ không làm phiền ông nữa, còn nếu thắng, nhất định nàng phải được ngôi cổ mộ. Ngụ ý là sống cùng với ông ở đó. Hai người hẹn nhau sáng hôm sau quyết đấu.

Sáng hôm sau, gặp nhau, nàng nói: "Nếu huynh đắc thắng, muội sẽ tự vẫn tại chỗ, thế là không bao giờ còn thấy mặt nhau. Nếu muội thắng, thì huynh phải cho muội trú trong Hoạt Tử Nhân Mộ, suốt đời nghe muội sai bảo, không được làm trái bất cứ việc gì. Nếu không, huynh sẽ phải xuất gia, hoặc làm đạo sĩ, hoặc làm hòa thượng. Dù làm đạo sĩ hay hòa thượng, thì cũng phải xây dựng tự quán trên núi, ở bên muội mười năm".

Sau đó, trước sự kinh ngạc khôn xiết của Vương Trùng Dương, từng nét chữ như rồng bay phượng múa dần dần hiện ra trước mắt ông, nàng đã khắc một bài thơ nói về Trương Tử Phòng chống giặc Tần. Ngay tối hôm đó ông dọn ra ngoài cho nàng ở cổ mộ, còn ông thì xuất gia dựng một đạo quán ở bên cạnh nàng, đạo quán ấy là tiền thân của cung Trùng Dương, thuộc Toàn Chân Giáo sau này.

Sau khi vào cư trú nơi này, Lâm Triều Anh tìm hiểu một số môn võ công mà Vương Trùng Dương khắc họa ở đây, rồi nghiền ngẫm sáng chế cách khắc chế môn võ công đó viết nên bộ Ngọc nữ tâm kinh.

Ngọc nữ tâm kinh là môn võ công mà Lâm Triều Anh dành cả đời mình trong cổ mộ viết nên, cốt chỉ để khắc chế toàn bộ võ công của Vương Trùng Dương và phái Toàn Chân.

Hoàng Dung

Kiếm hiệp Kim Dung: Những mỹ nhân có võ công cao cường khiến đấng mày râu cũng phải nể phục - Ảnh 2.

Hoàng Dung là con gái của Đông Tà Hoàng Dược Sư trong Anh hùng xạ điêu là hình mẫu yêu thích của nhiều người đàn ông. Nàng vừa xinh đẹp, lanh lợi lại giỏi nấu ăn cùng nhiều môn khác, về sau thành bang chủ Cái Bang. Âu Dương Khắc - con riêng của Tây Độc Âu Dương Phong, si mê Hoàng Dung và đến xin hỏi cưới nàng nhưng thất bại trước Quách Tĩnh. Sự kết đôi giữa Quách Tĩnh và Hoàng Dung - một khù khờ, một tinh quái - tạo nhiều diễn biến hấp dẫn cho câu chuyện.

Ở Thần điêu đại hiệp, nhân vật tái xuất ở tuổi trung niên, dành nhiều tình cảm cho gia đình.

Tiểu Long Nữ

Kiếm hiệp Kim Dung: Những mỹ nhân có võ công cao cường khiến đấng mày râu cũng phải nể phục - Ảnh 3.

Tiểu Long Nữ là nhân vật để lại ấn tượng sâu đậm với nhiều khán giả Việt Nam. Nàng xuất hiện trong Thần điêu đại hiệp, là sư phụ và sau thành người yêu của nhân vật chính Dương Quá. Vẻ đẹp của Tiểu Long Nữ được mô tả là thuần khiết, trong trắng như ngọc, có vẻ lạnh lùng của người sống biệt lập quá lâu.

Nàng thường diện trang phục trắng, tôn thêm vẻ thoát tục của mình. Tiểu Long Nữ trải qua nhiều đau khổ khi bị Doãn Chí Bình cưỡng hiếp, bị đàm tiếu về chuyện tình với sư đồ. Sau 16 năm, nhờ sống ở nơi thanh khiết dưới đáy vực, nàng vẫn trẻ trung khi gặp lại Dương Quá. Bộ đôi chọn cách lánh xa trần thế, quy ẩn giang hồ.

Quách Tương

Kiếm hiệp Kim Dung: Những mỹ nhân có võ công cao cường khiến đấng mày râu cũng phải nể phục - Ảnh 4.

Xuất hiện trong tiểu thuyết Thần điêu đại hiệp và phần đầu tiểu thuyết Ỷ thiên đồ long ký, Quách Tương là con gái út của Quách Tĩnh – Hoàng Dung trong, nàng có sự hào hiệp của cha và sự thông minh, tinh quái của mẹ.

Vì hâm mộ Thần điêu đại hiệp – Dương Quá nên Quách Tương vô tình bị cuốn vào cuộc phiêu lưu với anh từ khi nàng được Kim Dung cho xuất hiện. Tình yêu dành cho Dương Quá ngày càng gia tăng, nhưng Quách Tương lại để trong lòng bởi biết Dương Quá chỉ yêu mỗi Tiểu Long Nữ. Sau khi Thần điêu đại hiệp kết thúc, Quách Tương đã bỏ đi tìm Dương Quá và nhận tin gia đình mình đã tử nạn vì bảo vệ thành Tương Dương. Quá đau khổ, Quách Tương đã xuất gia và sáng lập phái Nga Mi và từ bỏ mối tình thầm lặng với Dương Quá.

Triệu Mẫn

Kiếm hiệp Kim Dung: Những mỹ nhân có võ công cao cường khiến đấng mày râu cũng phải nể phục - Ảnh 5.

Nhân vật Triệu Mẫn trong tác phẩm nổi tiếng Ỷ thiên đồ long ký của cố nhà văn Kim Dung vẫn luôn là hình mẫu lý tưởng mà người hâm mộ tiểu thuyết, phim ảnh võ hiệp yêu thích.

Tính tình kỳ quái, võ công cao cường, nàng là người phụ nữ mạnh mẽ và cá tính, dám yêu dám hận và sẵn sàng tranh đoạt để giành lấy người mình yêu.

Trong hoàn cảnh phức tạp cuối triều Nguyên, một mối tình chớm nở giữa Trương Vô Kỵ - thủ lĩnh Minh giáo, quân kháng chiến Trung Quốc - và Triệu Mẫn, quận chúa Mông Cổ. Triệu Mẫn tên thật là Mẫn Mẫn Đặc Mục Nhĩ, con gái của vương gia quyền lực Mông Cổ.

Lúc đầu, nàng đối đầu với Trương Vô Kỵ nhưng về sau phải lòng chàng. Vẻ đẹp của Triệu Mẫn được mô tả là vượt xa các cô gái người Hán thời đó. Ngoài ra, nàng còn là người cơ trí, có tài thao lược.

Chu Chỉ Nhược

Kiếm hiệp Kim Dung: Những mỹ nhân có võ công cao cường khiến đấng mày râu cũng phải nể phục - Ảnh 6.

Chu Chỉ Nhược trong phim Ỷ thiên đồ long ký 2019.

Chu Chỉ Nhược là một trong những vai nữ phản diện để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong Ỷ thiên đồ long ký nói riêng và các tác phẩm của cố nhà văn Kim Dung nói chung. Đây từng là một thiếu nữ hiền lành, dễ bảo, nhan sắc mỹ miều được Diệt Tuyệt sư thái phái Nga Mi hết lòng yêu mến và truyền lại chức chưởng môn phái Nga Mi. Trải qua nhiều biến cố với những thăng trầm trong giang hồ và sự đổ vỡ của mối tình khắc cốt ghi tâm với Trương Vô Kỵ, dần dần Chu Chỉ Nhược dần trở thành một nhân vật đáng sợ.

Đây cũng là một trong những nữ nhân sở hữu võ công vượt trội trong thế giới võ thuật Kim Dung. Chu Chỉ Nhược lĩnh ngộ mọi tinh hoa võ thuật trong bộ Cửu âm chân kinh, thành thạo Nga Mi cửu dương kinh, Nga Mi kiếm pháp và Kim đỉnh miên chưởng.

Nhậm Doanh Doanh

Kiếm hiệp Kim Dung: Những mỹ nhân có võ công cao cường khiến đấng mày râu cũng phải nể phục - Ảnh 7.

Nhậm Doanh Doanh trong Tiếu ngạo giang hồ là một trong những nhân vật nữ được mến mộ nhất truyện kiếm hiệp Kim Dung. Cô khoảng 18 tuổi, là con gái độc nhất của Nhậm Ngã Hành và vợ Tuyết Tâm.

Nhậm Ngã Hành nguyên là giáo chủ Nhật Nguyệt thần giáo, vì mải mê luyện Hấp tinh đại pháp nên bị phó giáo chủ là Đông Phương Bất Bại lén ám toán, giam giữ trong thiết lao dưới đáy Tây Hồ. Để che mắt giáo chúng, Đông Phương Bất Bại đã phong cho Doanh Doanh chức vụ cao của Nhật Nguyệt thần giáo và chăm sóc cô tử tế. Vì Doanh Doanh đối xử rất tốt với giáo chúng bên dưới, luôn cứu giúp họ (đặc biệt trong việc cầu xin Đông Phương Bất Bại cấp cho họ thuốc giải Tam thi não thần đan) nên được các kì nhân dị sĩ Ma giáo đặc biệt kính trọng, gọi Doanh Doanh là Thánh Cô.

Mối tình giữa Nhậm Doanh Doanh và Lệnh Hồ Xung được xem là gạch nối giữa chính đạo - tà đạo, xóa đi hận thù trước đó trong giang hồ.

Nàng là người tình gần như hoàn hảo, luôn ở bên Lệnh Hồ Xung và cũng không ghen tuông với người trong mộng năm xưa của chàng - Nhạc Linh San.

Đến cuối truyện Nhậm Doanh Doanh lên làm giáo chủ Nhật Nguyệt thần giáo đã hóa giải toàn bộ ân oán của giáo phái này với giang hồ, sau đó cùng Lệnh Hồ Xung kết hôn, bỏ hết mọi danh lợi, hào quang lấp lánh trên đời, trở thành đôi uyên ương tri kỷ đi ngao du, cùng nhau hợp tấu khúc Tiếu ngạo giang hồ.

A Cửu

Kiếm hiệp Kim Dung: Những mỹ nhân có võ công cao cường khiến đấng mày râu cũng phải nể phục - Ảnh 8.

Trường Bình công chúa là nhân vật có thật trong lịch sử, là con gái của Sùng Trinh - vua cuối cùng nhà Minh. Trong Bích huyết kiếm, nàng xuất hiện với tên A Cửu, là người yêu của nhân vật chính Viên Thừa Chí. Nàng được mô tả có vẻ đẹp khuynh thành với làn da trắng, má đỏ hồng, giọng nói trong trẻo, đồng thời dịu dàng, giỏi võ, giỏi âm nhạc. Trong cơn biến loạn, A Cửu bị cha cắt đứt một cánh tay. Sau khi Viên Thừa Chí ra hải ngoại, nàng xuất gia và góp mặt với vai phụ trong tiểu thuyết Lộc đỉnh ký.