Kiếm hiệp Kim Dung: Khi Phong Thanh Dương tỉ thí Đông Phương Bất Bại thì kết quả sẽ ra sao?

Quốc Tiệp - Người Đưa Tin  - Theo Trí Thức Trẻ | 31/05/2020 06:01 PM

Tiếu Ngạo Giang Hồ
19/03/2014 NCB: Trung Quốc NPH:

Phong Thanh Dương và Đông Phương Bất Bại là những nhân vật xuất hiện trong bộ tiểu thuyết Tiếu ngạo giang hồ của cố nhà văn Kim Dung. Tuy nhiên, cố nhà văn không có nói đến việc nếu Phong Thanh Dương và Đông Phương Bất Bại giao đấu thì ai sẽ giành phần thắng.

Tiếu ngạo giang hồ 2013 là bộ phim truyền hình Trung Quốc do Vu Chính sản xuất vào năm 2012, được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Kim Dung. Phim do ba diễn viên Hoắc Kiến Hoa, Trần Kiều Ân và Viên San San thủ vai chính, được phát sóng lần đầu tiên ở Trung Quốc vào năm 2013.

Nội dung kịch bản Tiếu ngạo giang hồ 2013 với quá nhiều cải biên, tình tiết mới bị cho là đã làm hủy hoại nguyên tác truyện của cố nhà văn Kim Dung.

Kiếm hiệp Kim Dung: Khi Phong Thanh Dương tỉ thí Đông Phương Bất Bại thì kết quả sẽ ra sao? - Ảnh 1.

Cảnh trong phim Tiếu ngạo giang hồ 2013.

Trong Tiếu ngạo giang hồ 2013, xuất hiện cảnh so tài giữa Phong Thanh Dương và Đông Phương Bất Bại, tuy không phân thắng bại, nhưng tình tiết này cũng khiến nhiều fan của kiếm hiệp Kim Dung thích thú.

Trong bộ tiểu thuyết Tiếu ngạo giang hồ cố nhà văn Kim Dung mô tả Phong Thanh Dương ẩn cư trên Ngọc Nữ Phong của Hoa Sơn, ông chỉ xuất hiện một lần trong bộ tiểu thuyết này khi truyền thụ bí kíp Độc cô cửu kiếm cho Lệnh Hồ Xung, sau đó không xuất hiện và chỉ được biết đến qua những lời ca tụng của các nhân vật khác về tài năng và nhân phẩm của ông.

Kiếm hiệp Kim Dung: Khi Phong Thanh Dương tỉ thí Đông Phương Bất Bại thì kết quả sẽ ra sao? - Ảnh 2.

Tạo hình Phong Thanh Dương trong phim Tiếu ngạo giang hồ 2013.

Phong Thanh Dương vốn là Thái sư thúc của chưởng môn phái Hoa Sơn Nhạc Bất Quần, cũng là thái sư thúc tổ của Lệnh Hồ Xung. Phong Thanh Dương là đại diện của phe Kiếm tông trong phái Hoa Sơn, bản tính phóng khoáng, thích tự do, ghét các lề luật, quy củ giang hồ. Ông là người nắm bí kíp Độc cô cửu kiếm từ Độc Cô Cầu Bại. Khi còn trẻ, Phong Thanh Dương qua lại giang hồ và là một kiếm thủ bậc nhất ít người bì kịp, được đồng đạo giang hồ khâm phục cả về tài năng và nhân phẩm của ông.

Vốn không ham đấu đá tranh giành nên ông ẩn cư trong hậu động trên Ngọc Nữ Phong, nhờ đó thoát khỏi kiếp nạn huynh đệ tương tàn trong phái Hoa Sơn do mâu thuẫn giữa hai phe Kiếm tông và Khí tông. Cũng khi ẩn cư, Phong Thanh Dương đã phát triển lý luận Độc cô cửu kiếm của Độc Cô Cầu Bại, từ chỗ có 9 nguyên lý, trở thành một nguyên lý tổng quát "vô chiêu thắng hữu chiêu".

Kiếm hiệp Kim Dung: Khi Phong Thanh Dương tỉ thí Đông Phương Bất Bại thì kết quả sẽ ra sao? - Ảnh 3.

Tạo hình Đông Phương Bất Bại trong phim Tiếu ngạo giang hồ 2013.


Trong tiểu thuyết nhân vật Đông Phương Bất Bại, nói không ngoa, thì vừa là nhân vật phụ nhưng cũng vừa là nhân vật chính. Nhân vật phụ là bởi y được khắc họa thông qua lời kể của nhiều gã nhân vật phụ khác, khiến cho người đọc cảm tưởng rằng y là một kẻ rất độc ác. Thế nhưng, ngay khi mà Lệnh Hồ Xung, Nhậm Ngã Hành rồi Nhậm Doanh Doanh tấn công hắn, bỗng nhiên, từ một kẻ đại ác, y lại trở thành người có tình, bán mạng để cầu xin sự sống cho người mình thương.

Cố nhà văn Kim Dung đã từng miêu tả về nhân vật Đông Phương Bất Bại như sau:

"Không chỉ ham danh tước địa vị giáo chủ Nhật Nguyệt thần giáo, Đông Phương còn muốn võ lâm biết tới mình với danh xưng Võ lâm độc tôn, Thiên hạ bất bại...

Nắm bắt được tà tâm này của y, giáo chủ Nhật Nguyệt Nhậm Ngã Hành đã lừa cho Đông Phương luyện tập bộ võ công Quỳ hoa bảo điển.

Khiến Đông Phương tuy có được võ công thượng thừa khi luyện xong, nhưng cái giá phải trả là tự cung, cả đời không còn được sống với danh nghĩa đại trượng phu được nữa".

Tiếp đến, qua ngòi bút tài hoa của mình, nhà văn Kim Dung đã miêu tả tiếp sự biến đổi cả về lối sống lẫn tâm tính của Đông Phương Bất Bại như:

Tính khí của người này dần bị nữ hóa, sau khi bắt nhốt được Nhậm Ngã Hành và chiếm được ngôi vị giáo chủ Nhật Nguyệt thần giáo, Đông Phương Bất Bại đã tự trang trí lại căn phòng chính của giáo phái thành một tẩm cung (loại cung đình dành cho Vương phi hoặc Hoàng hậu thời đó).

Tuy nhiên, nhà văn Kim Dung chưa bao giờ khẳng định rằng Đông Phương Bất Bại bị biến hoàn toàn thành một cô gái.

Về võ công Đông Phương Bất Bại sau khi học được Quỳ hoa bảo điển đã trở thành nhân vật có võ công vô địch. Ngay cả bốn cao thủ gồm Nhậm Ngã Hành, Lệnh Hồ Xung, Nhậm Doanh Doanh cùng Hướng Vấn Thiên cộng lại đều không bằng Đông Phương Bất Bại. Chỉ khi Nhậm Doanh Doanh bắt được Dương Liên Đình - người tình của Đông Phương và sử dụng anh ta để khống chế Đông Phương Bất Bại. Nhờ đó, Lệnh Hồ Xung đã đánh Đông Phương Bất Bại trọng thương.

Trước khi chết, Đông Phương Bất Bại đã hạ mình cầu xin Nhậm Ngã Hành tha mạng và chăm sóc cho Dương Liên Đình.

Bị Nhậm Ngã Hành từ chối và giết chết Dương Liên Đình, Đông Phương Bất Bại đã nổi giận dùng kim châm đâm mù mắt phải Nhậm Ngã Hành trước khi bị Nhậm Ngã Hành giết chết.