Kiếm hiệp Kim Dung: 3 vị hoàng đế có thật trong lịch sử, trong đó có một người khiến cả thế giới kinh ngạc

Quốc Tiệp - Người Đưa Tin  - Theo Trí Thức Trẻ | 28/05/2020 01:23 PM

Thành Cát Tư Hãn, Chu Nguyên Chương hay Khang Hy không chỉ là những nhân vật trong tiểu thuyết kiếm hiệp của cố nhà văn Kim Dung mà cả 3 đều là những vị hoàng đế có thật trong lịch sử Trung Quốc. Trong đó, Thành Cát Tư Hãn là một vị hoàng đế vĩ đại đã xây dựng nên đế chế Mông Cổ rộng lớn, được cả thế giới biết đến.

Hoàng đế Thành Cát Tư Hãn

Kiếm hiệp Kim Dung: 3 vị hoàng đế có thật trong lịch sử, trong đó có một người khiến cả thế giới kinh ngạc - Ảnh 1.

Cảnh Thành Cát Tư Hãn bắn chim điêu trong phim Anh hùng xạ điêu.

Trong tiểu thuyết Anh hùng xạ điêu của cố nhà văn Kim Dung, Thành Cát Tư Hãn chỉ là nhân vật phụ, ông và Quang Hiếu Hoàng Hậu Bột Nhĩ Thiếp có người con gái út tên là Hoa Tranh, vì vô cùng quý mến Quách Tĩnh nên ông đã từng hứa gả Hoa Tranh cho Chàng. Sau đó, ông còn phong cho chàng chức vị Kim Đao phò mã.

Thế nhưng, về sau Quách Tĩnh đã yêu Hoàng Dung và không muốn giúp Thành Cát Tư Hãn xâm lược Đại Tống. Thành Cát Tư Hãn mang mẹ của Quách Tĩnh là Lý Bình ra ép chàng phải nhận đi đánh Đại Tống, Lý Bình không chịu nghe theo và đã tự vẫn. Quách Tĩnh được Đà Lôi và Triết Biệt tha cho bỏ về Trung Nguyên và theo Hoàng Dung.

Trong lịch sử Thành Cát Tư Hãn (1162-1227), không chỉ là một nhà quân sự lỗi lạc mà ông còn được coi là người có dã tâm xâm lược lớn bậc nhất trong lịch sử thế giới. Theo những tài liệu còn lưu lại được, trong cuộc đời binh nghiệp của mình, vị Đại Hãn của đế quốc Mông Cổ đã chỉ huy 32 chiến dịch lớn, 65 trận đánh, chinh phục từ châu Á sang châu Âu đất đai ở những nơi ông đã đi qua, nhiều hơn bất cứ nhân vật nào khác trong lịch sử. Con số thống kê trên cho thấy được tài năng quân sự hiếm có của ông.

Kiếm hiệp Kim Dung: 3 vị hoàng đế có thật trong lịch sử, trong đó có một người khiến cả thế giới kinh ngạc - Ảnh 2.

Thành Cát Tư Hãn là người đã xây dựng nên đế quốc Mông Cổ (một trong năm đế chế hùng mạnh và rộng lớn nhất trong lịch sử thế giới).

Dù vẫn gây ra rất nhiều tranh cãi, vì hàng triệu người đã phải bỏ mạng bởi những cuộc chinh phục của vị Đại Hãn này, từ cổ chí kim, không một ai có thể phủ nhận tài năng của ông.

Từ điển bách khoa toàn thư Encarta đã viết về ông: "Sự vĩ đại của Thành Cát Tư Hãn không chỉ thể hiện ở chỗ ông là nhà lãnh đạo quân đội tài ba mà còn ở việc tổ chức, kỉ luật và sự nỗ lực tuyệt vời của quân đội".

Hoàng đế Chu Nguyên Chương

Kiếm hiệp Kim Dung: 3 vị hoàng đế có thật trong lịch sử, trong đó có một người khiến cả thế giới kinh ngạc - Ảnh 3.

Tạo hình Chu Nguyên Chương trên phim.

Xuất hiện trong tiểu thuyết Ỷ thiên đồ long ký của cố nhà văn Kim Dung phần lớn tình tiết về Chu Nguyên Chương, vị hoàng đế đầu tiên của nhà Minh đều là hư cấu. Cố nhà văn Kim Dung mô tả Chu Nguyên Chương gia nhập Minh giáo, đã cứu Trương Vô Kỵ một lần khi Vô Kỵ còn nhỏ (khi Vô Kỵ cùng Bất Hối đến gặp Dương Tiêu). Chu Nguyên Chương có tài cán, túc trí đa mưu, đã dò ra được tung tích của Lục đại môn phái khi họ bị Triệu Mẫn bắt. Tuy nhiên Chu Nguyên Chương ra tay có phần độc ác, nên Trương Vô Kỵ có phần ái ngại. Mặc dù vậy Chu Nguyên Chương vẫn được cất nhắc lên vị trí cao trong Minh giáo, góp công lớn tiêu diệt Nhà Nguyên, và bè đảng Trần Hữu Lượng, lập ra nhà Minh. Sau đó ông sát hại rất nhiều công thần của mình.

Chu Nguyên Chương (1326 – 1398), còn gọi là Minh Thái Tổ, ông là vị hoàng đế khai quốc của vương triều nhà Minh trong lịch sử Trung Quốc, cai trị từ năm 1368 đến 1398. Các sử gia gọi thời kỳ cai trị của ông là Hồng Võ Chi Trị. Ông được xem như là một trong số các hoàng đế vĩ đại nhất của Trung Quốc nhờ các công trạng to lớn của mình với đất nước.

Hoàng đế Khang Hy

Kiếm hiệp Kim Dung: 3 vị hoàng đế có thật trong lịch sử, trong đó có một người khiến cả thế giới kinh ngạc - Ảnh 4.

Tạo hình Khang Hy (trái) trên phim.

Xuất hiện trong tác phẩm Lộc đỉnh ký của cố nhà văn Kim Dung, hình tượng nhân vật Khang Hy được xây dựng khá sát với lịch sử. Ông là một hoàng đế tài giỏi và kiệt xuất, nổi bật không kém gì nhân vật nam chính Vi Tiểu Bảo. Chính nhờ được sự sủng ái của Khang Hy mà Vi Tiểu Bảo có thể làm mưa làm gió trong chiều. Những sự kiện lịch sử có thật về cuộc đời của Khang Hy cũng được ghi lại trong tác phẩm này.

Trong lịch sử, Khang Hy là vị hoàng đế thứ tư của nhà Thanh, cai trị Trung Hoa từ năm 1662 đến 1722. Ông được nhận xét là vị hoàng đế tài giỏi và là người đã tạo nên sự thịnh vượng kéo dài 130 năm của nhà Thanh. Khang Hy còn được xem là một trong số những vị hoàng đế vĩ đại nhất của lịch sử Trung Quốc, được người đời gọi là Khang Hy Đại Đế.