Khuyến khích mọi người 'sống thật và không đố kị', Facebook bắt đầu ẩn số lượng like trên bài viết

Tâm Sự Game Thủ  - Theo Helino | 27/09/2019 10:45 AM

Người dùng Facebook sẽ không thể thấy một bài viết có bao nhiêu lượt Like hay tương tác (reaction) nữa. Đây có thể là bước ngoặt làm thay đổi hoàn toàn mạng xã hội này, khi nút Like chính là biểu tượng của Facebook.

Phát triển ngót 15 năm, Facebook đã trở thành mạng xã hội lớn nhất hành tinh với hàng tỷ người sử dụng. Sức ảnh hưởng của Facebook là không thể phủ nhận, nó mang tính kết nối, tương tác và cả hỗ trợ hàng triệu cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh buôn bán trên nền tảng này.

Tuy nhiên điều gì cũng có 2 mặt, mạng xã hội này đang phải giải quyết rất nhiều thứ như bảo mật, bảo vệ thông tin người dùng, thực trạng tin giả và cả lòng đố kị sinh ra khi con người đang đua nhau lao vào... "sống ảo".

Cụ thể, qua khảo sát, rất nhiều người cảm thấy ghen tị khi thấy bài đăng của người khác sở hữu nhiều lượt Like - Share - Comment tương tác. Và ngược lại, nếu đăng lên mà chẳng có mấy ai đoái hoài quan tâm "like dạo", thì bạn sẽ thấy buồn. Đó là những tác động tiêu cực tới tâm lý người dùng. Chạy theo những lượt Like này, bạn sẽ phải "sống ảo" nhiều hơn, hay nói cách khác bạn đang ngày càng xa rời thế giới thực. Một thực trạng đáng buồn đang xảy ra trên mạng xã hội Facebook.

Do đó, Facebook quyết định sẽ ẩn số lượt Like của bài viết. Thử nghiệm đầu tiên được tiến hành tại Úc, bắt đầu từ ngày 27 tháng 9. Người đăng bài viết vẫn có thể nhìn thấy được số lượt Like, nhưng những người khác sẽ không thấy. Mục đích là để tránh sự đố kị.

Khuyến khích mọi người sống thật và không đố kị, Facebook bắt đầu ẩn số lượng like trên bài viết - Ảnh 1.

Đại diện Facebook cho biết: "Chúng tôi đang tiến hành thử nghiệm trên một số lượng giới hạn người dùng. Trong đó, số lượt Like, Reaction của bài đăng và view của video sẽ được đặt ở chế độ riêng tư. Những người khác sẽ không thấy được chúng". 

"Chúng tôi sẽ thu thập thông tin phản hồi để xem thay đổi này có làm cải thiện trải nghiệm của người dùng hay không. Nếu thử nghiệm có thể giúp mọi người cảm thấy hạnh phúc hơn, nó có thể được mở rộng ra nhiều quốc gia hơn và có thể áp dụng cho tất cả người dùng. Tuy nhiên hiện nay vẫn chưa có bất kỳ kế hoạch cụ thể nào".

Mục tiêu của Facebook là muốn mọi người tập trung vào chất lượng của những bài đăng và cách họ kết nối với những người quan tâm, thay vì phải "sống ảo" để có được nhiều lượt Like hơn.

Khuyến khích mọi người sống thật và không đố kị, Facebook bắt đầu ẩn số lượng like trên bài viết - Ảnh 2.

Mọi người sẽ sống thật hơn nếu facebook ẩn lượng like bài viết?

Như chúng ta có thể thấy với cách hiển thị mới này, số lượng bình luận vẫn sẽ được hiển thị, các loại biểu cảm phổ biến nhất vẫn được hiển thị, cùng với tên của một người bạn thích bài viết này. Tuy nhiên số lượng lượt Like và reaction đã không còn nữa. Về mặt kỹ thuật, bạn có thể bấm vào để xem danh sách những người đã Like bài viết và cố gắng đếm tất cả.

Khuyến khích mọi người sống thật và không đố kị, Facebook bắt đầu ẩn số lượng like trên bài viết - Ảnh 3.

Tuy nhiên hiện thay đổi này mới chỉ được áp dụng với người dùng cá nhân. Hiện chưa rõ tác động của nó đối với các nhà xuất bản, các thương hiệu lớn và các nhà quảng cáo là như thế nào. Đây có thể là bước ngoặt làm thay đổi hoàn toàn mạng xã hội này, khi nút mà Like chính là biểu tượng của Facebook.