Khủng long T-REX đáng sợ như thế nào?

Yasha  - Theo Trí Thức Trẻ | 29/05/2020 01:00 AM

 
  thích

Tyrannosaurus (T-REX) luôn là loài khủng long nổi tiếng về mặt hung bạo nhất mọi thời đại.

Có 1 điều mà chắc chắn ai cũng phải gật gù đồng ý, đó là Tyrannosaurus (T-REX) luôn là loài khủng long nổi tiếng nhất mọi thời đại. Tại sao lại như vậy? Đó là vì ai ai cũng thích những thứ bạo lực và đáng sợ, phải không nào?

Vậy, hãy cùng mình điểm lại top 5 điều đáng sợ về khủng long T-REX nhé.

1. Bộ hàm siêu đáng sợ

T-REX quả thật là sở hữu những chiếc răng vô cùng hiệu quả của những kẻ săn mồi. Răng trước cong hình chữ D, dài tới 18 cm dùng để giữ chặt con mồi, răng bên rắn chắc dùng để nghiền vỡ xương, còn phần răng ở phía sau giống những lưỡi dao mỏng với những khấc nhỏ có dạng như răng cưa sắc. Chính vì thế, chúng đủ khả năng để vừa ngoạm sâu và xé thịt cùng 1 lúc.

Khủng long T-REX đáng sợ như thế nào? - Ảnh 1.

Theo nghiên cứu, 60 chiếc răng này giúp chúng có thể giật đứt cả 1 mảng thịt nặng 50kg và giết chết con vật tội nghiệp chỉ bằng 1 nhát cắn. Tuy nhiên, do không có răng hàm nên khủng long bạo chúa có thể nuốt chửng mà không cần nhai.

2. Từ bé đã không ngán ai, bạo lực mọi lúc mọi nơi

Khủng long T-REX vốn không hề ngán đối thủ ngay từ khi còn bé, mặc dù chúng cũng phải ở cùng bố mẹ, cũng như với những con khủng long nhỏ khác. Trên thực tế thì khủng long bố và mẹ đã tập hợp nhau lại để cùng nuôi dạy con cái, nhưng cuộc sống của những gia đình này thì không được êm đềm cho lắm mà toàn là sóng gió.

Khủng long T-REX đáng sợ như thế nào? - Ảnh 2.

Trông thân mật vậy thôi, chứ "quạu" lên là đánh tất đó.

Loài khủng long này rất hiếu chiến, sẵn sàng cắn đồng loại nếu đó là đối thủ, thậm chí là cả các thành viên trong cùng 1 gia đình chỉ vì chúng đang thấy bực bội.

3. Tấn công bất ngờ. Không ngầu lắm, nhưng hiệu quả

Có thể bạn chưa biết, T-REX có thể chạy với vận tốc 35 km/h, nhưng đây chỉ là vận tốc khi chúng chạy nước rút, chạy đường ngắn mà thôi. Tại sao lại như thế? Bởi vì kể cả khi có được 1 đôi chân cứng cáp, vững chắc, nhưng nếu bạn có 1 cơ thể khổng lồ thì thể lực của bạn sẽ bị rút rất nhanh khi hoạt động mạnh.

Khủng long T-REX đáng sợ như thế nào? - Ảnh 3.

Chạy thì nhanh thật, nhưng không có nghĩa là chúng có thể chạy lâu được đâu. Vậy nên chúng mới thích phục kích.

Như vậy, việc chạy lòng vòng để bắt lấy con mồi không phải là chiến thuật ưa thích của chúng. Thông thường thì chúng thích rình mồi hơn, bằng cách nấp vào chỗ kín, rồi bất ngờ lao ra với tốc độ siêu nhanh, há to miệng (đủ to để ngoạm luôn cả 1 người) và cắn phập vào cơ thể nạn nhân. Bạn nghĩ rằng chúng sẽ săn đuổi con mồi dai dẳng như các loài thú săn mồi hiện đại ư? Không có chuyện đó đâu.

Bên cạnh đó, việc sở hữu 1 cái cổ vạm vỡ giúp chúng có thể dễ dàng dồn lực mà xoay đầu từ phải sang trái để xé bay miếng thịt trong chớp mắt.

4. Những con đực "dụ dỗ" những con cái như thế nào?

Khủng long T-REX đáng sợ như thế nào? - Ảnh 4.

Lãng mạn theo cách của bạo chúa, đẫm máu mới đúng là cách của T-REX.

Khủng long T-REX đực không được lãng mạn theo quy chuẩn loài người cho lắm, dù gì thì chúng cũng là sinh vật bạo chúa mà, phải lãng mạn theo kiểu bạo chúa chứ?

Khi xác định được 1 con khủng long cái mà chúng thích, để quyến rũ nó, con đực sẽ đi tìm giết 1 con mồi rồi mang chúng đến để làm quà chào hỏi. Một kiểu yêu đương có phần hơi máu me nhỉ? Về cơ bản, đây cũng giống như 1 cách để con đực thể hiện sức mạnh của bản thân nhằm bảo vệ con cái và nuôi sống gia đình, đại loại là vậy đó.

5. Họ hàng của T-REX có hung dữ như chúng không?

Khủng long T-REX đáng sợ như thế nào? - Ảnh 5.

Câu trả lời là có. Mặc dù họ hàng của chúng có kích thước nhỏ hơn hẳn (T-REX dài 12 m, cao 4 m và nặng 6 tấn), nhưng thực tế thì kích thước chẳng liên quan gì đến độ hung dữ cả. Ví dụ như khủng long Albertosaurus sống ở vùng Alberta, Canada chẳng hạn, chúng dài đến 8 m và có một kĩ thuật giết mồi đặc biệt: nó cắn vỡ gáy con mồi bằng một nhát ngoạm.

Khủng long Tarbosaurus hay "thằn lằn đáng sợ", dài 10 m, sống ở châu Á. Khủng long Daspletosaurus châu Mỹ hay "thằn lằn ghê gớm" cắn tất cả những con vật gặp trên đường đi, dù chết hay sống. Tóm lại thì trong họ khủng long, đây không phải và cũng chưa bao giờ là những loài hiền lành.