Không sở hữu kỹ năng định hướng như Tool Hack, gamer LMHT tốt nhất không nên sờ vào những vị tướng này

Zed  - Theo Trí Thức Trẻ | 16/02/2017 0:00 AM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Không tự tin với khả năng dùng skill định hướng thì những vị tướng dưới đây không dành cho bạn đâu.

Phần lớn chiêu thức trong Liên Minh Huyền Thoại được thiết kế sử dụng theo dạng định hướng. Đại đa số các vị tướng đều có ít nhất 1 chiêu thức là định hướng trong bộ kỹ năng của mình. Việc sử dụng chính xác chiêu thức đương nhiên vô cùng quan trọng trong giao tranh, rõ ràng là bạn chẳng thế trông mong vào phép màu nào để thắng giao tranh nếu tung chiêu miss hết phải không nào?

Có thể dễ dàng kể ra vài chiêu thức định hướng có tầm ảnh hưởng rất lớn đến lối chơi của cả 1 vị tướng như Bàn Tay Hỏa Tiễn của Blitzcrank, Kén Nhện của Elise, Q Khóa Bóng Tối của Morgana,… Nhưng chí ít với những cái tên trên thì chẳng may hụt chiêu thức định hướng, bộ kỹ năng của họ vẫn còn kha khá công cụ để tạo ảnh hưởng trong giao tranh.

Còn với những vị tướng dưới đây, khả năng dùng kỹ năng định hướng chính xác của người chơi là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến hiệu quả của vị tướng đó. Top 5 vị tướng đòi hỏi khả năng sử dụng kỹ năng định hướng chính xác tuyệt đối để phát huy tối đa sức mạnh trong Liên Minh Huyền Thoại.

Xerath

Khẩu pháo cao xạ tầm xa số 1 trong Liên Minh Huyền Thoại, Xerath với bộ kỹ năng gây sát thương xa của mình từng có giai đoạn làm mưa làm gió trên Đấu Trường Công Lý. Tiếc là giờ thì ngoài những kẻ tool hack xấu tính thì chẳng mấy ai động đến vị tướng này nữa.

Cả 4 chiêu thức trong bộ kỹ năng của Xerath đều là skill định hướng, tầm sử dụng cực xa, chiêu cuối tới gần nửa bản đồ cho phép hắn gây sát thương và cấu rỉa máu đối thủ rất mạnh. Các chiêu thức trừ E Điện Tích Cầu đều đi xuyên mọi đơn vị nên Xerath có thể giữ vị trí an toàn mà sát thương của hắn vẫn chạm tới dàn chủ lực bên phía đối thủ.

Tuy nhiên bộ chiêu thức toàn kỹ năng định hướng của Xerath rất khó có đất dụng võ ở những cấp độ cao khi trình độ lạng lách né chiêu thức của game thủ đỉnh cao thừa sức outplay bộ chiêu của hắn. Cộng thêm việc quá kém cơ động, Xerath chỉ là lựa chọn hiệu quả ở trình độ rank thấp hoặc trong tay những kẻ dùng phần mềm thứ 3 mà thôi.

Vel’Koz

Tương tự như Xerath, bộ chiêu thức của Vel’Koz đều là kỹ năng định hướng, tầm xa, cấu rỉa khi đi đường cực kỳ khó chịu nhưng bị hạn chế kém cơ động. Tuy vậy Vel’Koz tỏ ra là vị tướng thiện chiến hơn Xerath rất nhiều khi lượng sát thương đầu ra của Con Mắt Hư Không vào diện khủng nhất Liên Minh Huyền Thoại.

Sức mạnh đó nằm ở nội tại Phân Rã Hữu Cơ gây sát thương chuẩn khi tích đủ 3 điểm cộng dồn bằng 3 kỹ năng cơ bản trúng kẻ địch. Một pha chiêu cuối Tia Phân Hủy Sự Sống đang có điểm nội tại lên nhiều mục tiêu đội hình địch trong giao tranh là lượng sát thương khủng khiếp trên diện rộng mà Vel’Koz đem lại.

Khả năng cấu rỉa khi đi đường, gây sát thương mạnh mẽ ngay cả khi không có quá nhiều trang bị giúp Vel’Koz còn đang nổi lên là lựa chọn khá mạnh ở vai trò hỗ trợ.Vel’Koz hỗ trợ đã trình làng rất thành công tại LCK tuần vừa rồi. Thêm một pháp sư nữa được chuyển xuống đường dưới và chơi hỗ trợ phong cách tấn công sau Malzahar, Brand.

Jhin

Jhin đang cùng Varus là 2 lựa chọn hàng đầu cho vai trò xạ thủ ở đấu trường chuyên nghiệp. Với cơ chế nạp đạn mỗi 4 đòn bắn của mình, lối chơi của Jhin hoàn toàn khác biệt so với nhóm xạ thủ bắn tay thông thường. Sức mạnh chủ yếu giúp vị tướng này được các độ chuyên nghiệp ưa chuộng nằm ở bộ kỹ năng có khả năng mở giao tranh, gây sát thương từ rất xa của mình.

Chiêu W Nét Vẽ Chết Chóc và chiêu cuối Sân Khấu Tử Thần là 2 công cụ giúp Jhin làm điều đó và cả 2 chiêu thức này đều là kỹ năng định hướng. Việc sử dụng chúng sao cho thật chính xác là yếu tố tiên quyết để Jhin đóng góp hiệu quả của mình bởi vì cơ chế nạp đạn mỗi 4 đòn bắn không cho phép Jhin duy trì sát thương ổn định như những xạ thủ khác.

Một cú W trói chân tới 3000 đơn vị, hay một pha dựng Sân Khấu Tử Thần và bắn 4 viên đạn vừa làm chậm, vừa gây sát thương theo phần trăm máu đã mất chính xác đủ để Jhin tạo tiền đề cho đồng đội lao lên hạ gục đối thủ. Không kể các cao thủ thì chỉ cần một cú dựng chiêu cuối góc đẹp của Jhin đủ làm đội hình địch toán loạn cả lên rồi.

Ziggs

Ziggs là cái tên tiếp theo. Quân bài đẩy trụ, kiểm soát giao tranh và gây sát thương cuối trận rất mạnh. Gã Chuyên Gia Chất Nổ này sở hữu bộ kỹ năng không chỉ đòi hỏi kỹ năng định hướng chính xác từ người chơi mà còn là óc sáng tạo, phần nào đó là độ “dị” trong tư duy để phát huy tối đa sức mạnh.

Cả bộ chiêu đều là kỹ năng định hướng. Chiêu Q Bom Nảy có cơ chế hoạt động rất độc đáo, không dễ để sử dụng Bom Nảy với những ai chưa chơi Ziggs đủ nhiều. W Gói Chất Nổ bên cạnh tác dụng phá trụ cực mạnh còn là vũ khí để Ziggs tự bảo vệ bản thân, vượt địa hình hoặc hất đối thủ vào những góc rất bất ngờ, chiêu thức này cũng rất khó để thành thạo.

Cả E Bãi Mìn và chiêu cuối Siêu Bom Địa Ngục cũng đều là những kỹ năng cần óc tư duy cao và sử dụng chính xác từ người chơi để được tung vào những vị trí hợp lý, tạo ảnh hưởng tối đa trong giao tranh. Cảm giác spam chiêu liên tục với Ziggs khá đã tay nhưng để phát huy hiệu quả vị tướng này rõ ràng chẳng hề dễ dàng chút nào.

Ezreal

Xét về tần suất sử dụng kỹ năng định hướng liên tục thì khó vị tướng nào trong Liên Minh Huyền Thoại có thể sánh ngang Ezreal. Xạ thủ gây sát thương rất mạnh nhưng đòi hỏi khả năng sử dụng Q Phát Bắn Thần Bí chính xác liên tục để duy trì nội tại tăng tốc độ đánh mỗi khi dùng kỹ năng trúng kẻ địch. Chỉ cần hụt 1 Q trong giao tranh thôi là Ezreal đã hao hụt đi rất nhiều sát thương rồi.

Đặc biệt quan trọng để giúp Ezreal đảm bảo sát thương nhưng Phát Bắn Thần Bí lại là chiêu thức có hitbox khá nhỏ, rất dễ bắn trượt. Thêm cả W Tinh Hoa Tuôn Chảy và chiêu cuối Cung Ánh Sáng cũng đều là định hướng nốt.

Về cuối trận khi có trang bị giảm thời gian hồi chiêu thì Ezreal spam Q liên tục trong giao tranh, đan xen với đòn bắn tay mỗi lần hồi chiêu. E Dịch Chuyển Cổ Học giúp Ezreal có khả năng tự xoay xở và bảo vệ bản thân rất tốt. Sát thương duy trì trong giao tranh của Ezreal phải xếp vào hàng số 1 Liên Minh Huyền Thoại.

Khó chơi và yêu cầu kỹ năng lẫn tư duy rất cao từ người chơi để phát huy sức mạnh, nhưng tiềm năng gánh đội của quân bài Nhà Thám Hiểm này cũng cực ghê. Đâu phải ngẫu nhiên mà giữa thời đại xạ thủ đang thất thế, Ezreal là xạ thủ thuần sát thương duy nhất vẫn có chỗ đứng ở các giải đấu chuyên nghiệp.