Không phải Malphite, Gragas mới là "chân ái cuộc đời" của Yasuo

Loris CarryUs  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 29/04/2021 11:59 PM

 
  thích
Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Việc Yasuo và Gragas trở thành cặp bài trùng trong suốt một quãng thời gian dài có lẽ cũng nằm ngoài toan tính của Riot Games.

Malphite là một vị tướng có lối chơi tương đối đơn giản, nếu không muốn nói là có phần nhàm chán đối với những người chơi ưa thích việc phô diễn kỹ năng (vốn chiếm số đông trong LMHT). Không nói đến các giải đấu chuyên nghiệp hay thời điểm meta chống chịu lên ngôi, thì hầu hết "cuộc đời", Malphite chỉ đóng vai trò là một lựa chọn thứ yếu, kém ưu tiên đối với các game thủ, ngoại trừ những boy-one-champ thực sự ưa thích sức mạnh nội tại của vị tướng này.

Kể từ khi Yasuo ra mắt, Malphite cũng được "thơm lây", khi chiêu cuối Không Thể Cản Phá của hắn được xem là công cụ hỗ trợ hoàn hảo nhất với tương tác Trăn Trối của Yasuo. Tuy vậy, "cặp bài trùng" này giờ đã trở thành dĩ vãng, trong khi Yasuo ngày càng được ưa chuộng ở cả rank đơn lẫn đấu trường chuyên nghiệp, thì Malphite lại mất hút do chất tướng lỗi thời và không cạnh tranh được với những cái tên mới mẻ hơn.

Không phải Malphite, Gragas mới là chân ái cuộc đời của Yasuo - Ảnh 1.

Và điều quan trọng hơn khiến "mối duyên" của Yasuo và Malphite tan vỡ, chính là sự xuất hiện của "kẻ thứ 3" - Gragas. Thông thường thì nhiều game thủ sẽ nghĩ đến bộ đôi Yasuo - Yone khi muốn lựa chọn ra một cặp đôi lý tưởng để duo rank cùng nhau. Tuy nhiên, ngay cả các tuyển thủ chuyên nghiệp hàng đầu thế giới (như Doinb), cũng khẳng định rằng Gragas là lựa chọn tốt nhất để đi với Yasuo.

Đầu tiên là về tính đa dụng, cả 2 vị tướng này đều có thể thay đổi vị trí linh hoạt, và đảm nhận được nhiều vai trò khác nhau, Gragas có thể chơi ở 4 vị trí trừ xạ thủ, tương tự, Yasuo giờ còn có thể kiêm cả vai trò carry đường dưới, đi rừng thì có thể hơi thọt nhưng miễn cưỡng chấp nhận được, chỉ có vị trí hỗ trợ là hơi... sợ sợ.

Lối chơi thông dụng nhất và hiệu quả nhất từng được sử dụng trong suốt một thời gian dài là Yasuo "xạ thủ" và Gragas hỗ trợ. Dù có yếu điểm tay ngắn, nhưng với khả năng áp sát tốt, bộ đôi này thường không ngại trao đổi máu ở giai đoạn đi đường, trong khi khả năng giao tranh thì cực kỳ lợi hại.

KOREAN CHALLENGER YASUO & GRAGAS BOT 100% BROKEN COMBO! (patch 9.22.)

Nguyên nhân thứ 2 khiến Gragas là "chân ái" đối với Yasuo, nằm ở chất tướng của gã bợm rượu này. Khác với Malphite, Gragas sở hữu nhiều phương án đột biến trong giao tranh hơn. Một cú Thùng Rượu Nổ hất ngược đối phương về, hoặc combo Lấy Thịt Đè Người + Tốc Biến là đủ để giúp hắn ta tạo nên sự khác biệt trong giao tranh.

Khả năng chống chịu của Gragas có thể thua Malphite trong một thế trận cân bằng về trang bị, nhưng trâu bò cũng không có tác dụng gì, khi những vị tướng mới của LMHT hiện đang thống trị meta hầu hết đều sở hữu khả năng cơ động và thả diều tốt. Malphite gần như vô dụng nếu không có chiêu cuối, trong khi Gragas thì luôn là mối nguy hiểm tiềm tàng với đối phương trong mọi thời điểm.

Chiêu cuối Lăn Thùng Rượu tuy hơi khó sử dụng, nhưng chỉ cần gây được hiệu ứng hất tung tướng địch là có thể tạo tiền đề để Yasuo lao vào. Cần nhớ, chiêu thức này sở hữu phạm vi thi triển khá xa, và phạm vi tác động cũng rất lớn, trong khi Gragas lại không cần phải lao vào đội hình đối phương khi tung chiêu, mà hoàn toàn có thể giữ vị trí và dùng Q, E để bảo kê Yasuo trong khi hắn dùng Trăn Trối.

Không phải Malphite, Gragas mới là chân ái cuộc đời của Yasuo - Ảnh 3.

Phiên bản 11.9 chứng kiến một đợt giảm sức mạnh nhẹ nhắm vào Gragas, nhưng việc trừ bớt sát thương của E - Lấy Thịt Đè Người, thực chất không ảnh hưởng gì nhiều tới lối chơi của hắn ta, vì chiêu thức này có tác dụng chủ yếu là áp sát và gây hiệu ứng khống chế chứ không phải dùng để gây sát thương.

Với việc luôn tỏ ra hữu dụng xuyên suốt từ mùa giải 2019 cho tới thời điểm hiện tại, bộ đôi Yasuo - Gragas gần như là những cái tên có khả năng "trụ lại" meta lâu nhất. Chúng không quá mạnh và có nhiều phương án khắc chế, nhưng đồng thời cũng rất hữu dụng trong các kèo counter-pick. Và quan trọng hơn cả, đây là một lối chơi vô cùng thú vị mà mọi người chơi Yasuo đều muốn trải nghiệm.

Không phải Malphite, Gragas mới là chân ái cuộc đời của Yasuo - Ảnh 4.