Không phải lịch thi đấu, 2 sai lầm chí mạng này mới chính là nguyên nhân khiến DWG KIA mất chức vô địch MSI

Loris CarryUs  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 26/05/2021 12:04 AM

 
  thích
Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

DWG KIA thực tế đã mắc rất nhiều sai lầm trong ván đấu quyết định dẫn đến trận thua trước RNG.

48 giờ kể từ sau thời điểm Royal Never Give Up vô địch MSI 2021, truyền thông Hàn Quốc vẫn bày tỏ quan điểm "vạn kiếp bất phục" khi nhắc đến trận Chung kết của giải đấu được tổ chức tại Iceland vừa qua. Đối với họ, thắng lợi 3-2 của RNG trước DWG KIA là kết quả của một sự thiên vị trắng trợn đến từ phía Riot.

Tuy nhiên, thực tế lại chứng minh điều ngược lại, bởi lẽ, nhà vô địch LCK đã thực sự mắc phải những sai lầm rất đáng trách trong ván thi đấu thứ 5 - ván đấu quyết định của trận Chung kết đó. Và đây mới là nguyên nhân khiến mọi thứ vượt ra ngoài tầm kiểm soát của họ.

DK vs RNG Highlights Game 5 Finals MSI 2021 DWG KIA vs Royal Never Give Up by Onivia

Trên thực tế, DK đã lựa chọn một đội hình lý tưởng nhất có thể đối với họ trong ván 5. Ở cả 3 khu vực đường, những kèo đấu Gragas vs Aatrox, Nocturne vs Jayce và Kai'Sa - Leona vs Varus - Tahm Kench đều là những lựa chọn mang lại tỉ lệ win lane cao. Trong đó, bộ đôi Varus - Tahm Kench đường dưới gần như đạt tỉ lệ thắng đường 100%, nếu đặt vào trường hợp 2 bên không quá chênh về trình độ.

Ở đường giữa, Jayce của ShowMaker là lựa chọn mang tính áp đảo so với Nocturne của Cryin trong giai đoạn đi đường, nhờ vào chất tướng vượt trội trong khả năng trao đổi chiêu thức. Kế hoạch của DK là rất rõ ràng: win lane win game.

Không phải lịch thi đấu, 2 sai lầm chí mạng này mới chính là nguyên nhân khiến DWG KIA mất chức vô địch MSI - Ảnh 2.

Tuy nhiên, mọi thứ đã vượt ra ngoài mọi toan tính của HLV kkOma ngay từ phút đầu tiên, khi ShowMaker mắc sai lầm trong di chuyển. Anh chàng này tiến về khu vực rừng đã có tầm nhìn, và biết được RNG đang tập trung nhân sự ở đây, nhưng vẫn đâm quá sâu và sau đó buộc phải dùng Tốc Biến để rút lui.

Một Jayce mất Tốc Biến ngay từ đầu game, quả là một miếng mồi không thể ngon hơn cho RNG. Trong 5 phút sau đó, cả Wei và Ming đều liên tục di chuyển ra đường giữa gây áp lực, khiến ShowMaker không thể đẩy lính cao, và lượng chỉ số lính cũng dần thua hụt so với Cryin. Siêu sao đường giữa của DK thậm chí không thể rời khỏi khu vực đường giữa trong suốt giai đoạn đầu game, để mặc 2 cánh của DK bị hành "tới bến".

Không phải lịch thi đấu, 2 sai lầm chí mạng này mới chính là nguyên nhân khiến DWG KIA mất chức vô địch MSI - Ảnh 3.

Gánh DWG KIA cả mùa giải, nhưng có lẽ sai lầm này của ShowMaker cũng là nguyên nhân đá bay chiếc cup MSI khỏi tay nhà vô địch CKTG

Sai lầm chí mạng thứ 2 bên phía DK cũng nhanh chóng được cộng đồng game thủ phát hiện ra, đó là trường hợp Tahm Kench trong tay của BeryL. Ở tình huống RNG ăn chiến công đầu ở đường dưới. Cộng đồng phát hiện ra rằng BeryL đã không hề sử dụng W để cứu Ghost, dù đã lên cấp độ 3. Nguyên nhân là bởi anh chàng này đã không nâng chiêu thức này, mà thay vào đó là nâng 2 lần Q.

Mục tiêu của BeryL có lẽ là để mang lại lợi thế trong những tình huống trao đổi chiêu thức, nhờ lượng sát thương lớn của chiêu Q khi nâng lên cấp độ 2. Với việc Varus - Tahm Kench là một cặp đội đẩy đường mạnh, người chơi hỗ trợ của DK tự tin rằng mình sẽ không phải nâng W quá sớm.

Nhưng sai lầm này đã bị RNG trừng phạt ngay lập tức bởi RNG. Theo quan sát từ game thủ, BeryL đã dùng Q cấp độ 2 để cấu máu bộ đôi của RNG. Lúc này, Ming đã phát hiện ra rằng lượng sát thương từ Q của Tahm Kench cao hơn bình thường. Và với kinh nghiệm của một người chơi hỗ trợ đẳng cấp, anh chàng này lập tức kêu gọi Wei xuống gank đường dưới, với thông điệp "Tahm Kench không có W."

Không phải lịch thi đấu, 2 sai lầm chí mạng này mới chính là nguyên nhân khiến DWG KIA mất chức vô địch MSI - Ảnh 4.

Kết quả là Ghost đã nằm xuống tức tưởi sau đó ít giây, và mọi kế hoạch của DK về việc giành lợi thế ở giai đoạn đi đường đều đã phá sản hoàn toàn.

Nói đi cũng phải nói lại, rõ ràng là nếu như dựa trên phân tích này, thì BeryL không hẳn là người đáng trách trong tình huống đó, mà chúng ta phải dành lời khen ngợi cho Ming - Một trong những hỗ trợ đẳng cấp thế giới vẫn còn duy trì được phong độ đỉnh cao trong suốt nhiều năm gần đây.

Khó có thể nói rằng những sai lầm của ShowMaker và BeryL là kết quả của việc họ phải chơi 2 trận Bo5 cách nhau có 19 tiếng đồng hồ. Điều này quả thực là bất lợi, nhưng "bất lợi" đó không đủ để được cụ thể hóa bằng một tình huống di chuyển chủ quan, hay cách áp dụng mánh mẹo một cách máy móc, thiếu linh hoạt. Thực tế, Ghost và BeryL đã thi đấu thiếu ổn định ngay từ giai đoạn đầu của MSI 2021 tới hiện tại.

Không phải lịch thi đấu, 2 sai lầm chí mạng này mới chính là nguyên nhân khiến DWG KIA mất chức vô địch MSI - Ảnh 5.

Cộng đồng game thủ "truy" ra thông tin chính xác là BeryL đã không nâng W ở cấp độ 3

Ming - Ngôi sao từng vô địch MSI 2018 chỉ cần một chi tiết nhỏ để tìm ra mấu chốt chiến thắng cho khu vực đường dưới. Vậy nên ngay cả khi RNG có được lợi thế từ lịch thi đấu, thì nó cũng không khiến cho chức vô địch của họ bớt phần hào nhoáng, bởi đây là danh hiệu hoàn toàn xứng đáng với những gì mà tập thể đội tuyển này đã trình diễn.

* Bài viết tham khảo thông tin từ game thủ Đinh Thành Nam - Thành viên Chia Sẻ Cùng Thách Đấu.