Không phải gà Tây, đây mới là món ăn ưa chuộng nhất của người Nhật Bản trong lễ Giáng Sinh!

zhimzhim  - Theo Helino | 24/12/2017 12:28 PM

Thay vì gà tây như các nước phương Tây, KFC mới là món ăn truyền thống của người Nhật trong ngày giáng sinh này. Hãy cùng đi tìm lý do tại sao nhé.

Tuy chỉ mới du nhập vào Nhật Bản không lâu, nhưng Giáng Sinh đã ngay lập tức trở thành một ngày được khá nhiều người ở xứ sở mặt trời mọc mong chờ. Và nếu đã có dịp một lần được trải nghiệm không khí Noel tại Nhật Bản, chắc có lẽ bạn sẽ cảm thấy vô cùng kỳ lạ trước cảnh những hàng người dài dằng dặc đứng chỉn chu trước các cửa hàng KFC. Thay vì gà tây như các nước phương Tây, KFC mới là món ăn truyền thống của người Nhật trong ngày giáng sinh này. Hãy cùng đi tìm lý do tại sao nhé.

Nhiều du khách phương Tây thậm chí còn cho rằng, nếu nói về điều đặc biệt nhất về giáng sinh tại Nhật Bản, đó đích thị phải là KFC. Dĩ nhiên, không phải bất kỳ người Nhật nào cũng đón giáng sinh bằng KFC, hay thậm chí có nhiều người còn chẳng thèm quan tâm tới ngày Noel nữa cơ.

Nhưng thực tế thì, những món đồ ăn nhanh như khoai tây chiên, gà rán đang là một phần văn hóa không thể thiếu trong ngày Noel của người Nhật. Thậm chí, nếu không nhanh chân đặt bàn trước, bạn còn khó có thể được thưởng thức gà rán vào ngày lễ đặc biệt này cơ. Khi mà tình trạng "cháy hàng" thường xuyên xuất hiện tại các cửa hàng, dù họ luôn ý thức được lượng khách sẽ tăng đột biến vào thời điểm trước giáng sinh.


Ở Nhật Bản, cứ giáng sinh là phải tới các tiệm KFC

Ở Nhật Bản, cứ giáng sinh là phải tới các tiệm KFC

Có thể bạn không biết, KFC đã du nhập vào Nhật Bản từ đầu những năm 1970, và người Nhật thì lại cực kỳ ưa chuộng thịt gà. Ở những nước phương Tây, Giáng sinh là báo hiệu của những kỳ nghỉ dịp cuối năm, là quãng thời gian mà cả gia đình sẽ quây quần, thắp nến và mở những bữa tiệc mừng với những chú gà tây, rượu vang quen thuộc.

Nhưng tại Nhật, thật khó để có thể tìm được gà tây vào ngày này, khi mà thật sự, Giáng sinh không phải là ngày nghỉ tại đây, cũng như loại thức ăn này khá khó kiếm ở nhiều nước châu Á. Thế nên, các du khách nước ngoài khi đón giáng sinh ở Nhật thường xuyên lui tới các tiệm KFC vào ngày lễ đặc biệt này, với quan niệm, thôi không có gà tây thì dùng tạm gà rán thay thế. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong những lý do không chính thức của tục lệ ăn gà rán vào ngày Noel tại Nhật Bản mà thôi.


Lý do mà KFC trở thành món ăn truyền thống ngày giáng sinh tại Nhật cũng khá ly kỳ

Lý do mà KFC trở thành món ăn truyền thống ngày giáng sinh tại Nhật cũng khá ly kỳ

Còn nếu bạn muốn tìm một lý do chính đáng hơn, hãy đến với lời giải thích từ người trong cuộc, hãng KFC nhé. Cụ thể thì một ngày nọ, trường mầm non Christian ở Nhật Bản có đặt hàng nhiều suất KFC để tổ chức tiệc Giáng sinh, đồng thời không quên căn dặn nhân viên giao hàng của KFC ăn mặc trong bộ trang phục ông già Noel để tăng thêm sự hào hứng cho các bé.

Cùng với câu cửa miệng Merry Christmas, bữa tiệc KFC mừng giáng sinh năm đó của các bé tại trường mầm non Christian đã trở thành một kỷ niệm đáng nhớ. Tới mức mà sau đó, ngày càng nhiều ngôi trường yêu cầu KFC làm tương tự cho học sinh của mình.

Để rồi tới năm 1974, KFC đã tổ chức cả một chiến dịch mang tên “Bữa ăn Giáng Sinh” tại Nhật Bản và gây được khá nhiều sự chú ý ở thời điểm bấy giờ. Và tới tận nhiều thập kỷ sau đó, gà rán KFC đã dần trở thành một nét văn hóa rất đặc trưng của người Nhật từ lúc nào mà không ai hay biết.