Không phải cứ phim Kim Dung là "auto" thành công, 3 cái tên thất bại thảm hại này chính là minh chứng

Nắng  - Theo Trí Thức Trẻ | 29/10/2020 11:26 AM

Đôi khi từ cùng một cốt truyện giống nhau nhưng các phiên bản phim kiếm hiệp Kim Dung lại có những số phận rất khác nhau.

Rõ ràng một điều là thế giới kiếm hiệp Kim Dung được lưu truyền rộng rãi, phổ cập đến đại chúng hầu hết đều từ phim ảnh mà ra, có nghĩa là các tác phẩm điện ảnh được chuyển thể từ bản văn học gốc. Nhờ vậy mà những Lệnh Hồ Xung, những Trương Vô Kỵ, những Tiểu Long Nữ... đã truyền cảm hứng cho hậu thế suốt ngần ấy thời gian mà không hề thuyên giảm.

Không phải cứ phim Kim Dung là auto thành công, 3 cái tên thất bại thảm hại này chính là minh chứng - Ảnh 1.

 Thế giới kiếm hiệp mà Kim Dung vẽ ra thật bao la rộng lớn, có ân oán cừu thù, có đủ mọi cung bậc cảm xúc, đôi khi khiến con người ta trải qua cùng cực nỗi đau hay tột đỉnh hạnh phúc cùng chính nhân vật trong đó. Tưởng rằng cùng một cốt truyện như thế thì những tác phẩm điện ảnh mang đề tài này sẽ luôn chiếm được cảm tình của khán giả nhưng hóa ra là không, đôi khi chỉ một thay đổi, 1 quyết định sai lầm, một hướng truyền đạt "lệch chuẩn" cũng có thể khiến bộ phim ôm lấy hai chứ "thất bại". Sau đây chính là minh chứng.

Tân Tiếu Ngạo Giang Hồ (2018)

Chỉ nhận được 2.5/10 điểm trên trang chuyên bình luận, đánh giá phim Douban của Trung Quốc, Tân Tiếu Ngạo Giang Hồ phát sóng 2018 chính thức trở thành bộ phim kiếm hiệp Kim Dung thất bại nhất. 

Theo đó, sai lầm lớn nhất của Tân Tiếu Ngạo Giang Hồ 2018 là việc cải biên lại quá nhiều chi tiết, cách dẫn dắt diễn biến đều được đoàn phim cải biên khác bản gốc, tưởng chừng sẽ mang lại cảm giác mới lạ nhưng thực chất lại trở thành "1 đống lộn xộn".

Không phải cứ phim Kim Dung là auto thành công, 3 cái tên thất bại thảm hại này chính là minh chứng - Ảnh 2.

Chưa hết, sai lầm của đoàn làm phim còn được thể hiện ở quyết định... giảm tải chất võ hiệp, các cảnh đấu đá chỉ được làm lướt qua không hề để lại dấu ấn, đồng thòi tăng các tình tiết phá án dẫn tới tình trạng "nửa nạc nửa mỡ". Thậm chí các tình tiết phá án còn bị đánh giá là thiếu logic, không hợp lý, thiếu sức thuyết phục.

Không phải cứ phim Kim Dung là auto thành công, 3 cái tên thất bại thảm hại này chính là minh chứng - Ảnh 3.

Phim quy tụ nhiều gương mặt trẻ, lạ lẫm như Đinh Quán Sâm (vai Lệnh Hồ Xung), Tiết Hạo Tịnh (Nhậm Doanh Doanh), Trần Tấn (Lâm Bình Chi), Đinh Vũ Hề (Đông Phương Bất Bại), Khương Tử Tân (Nhạc Linh San), Khương Trác Quân (Nghi Lâm) và đã trở thành con dao hai lưỡi. Theo nhận xét của khán giả, các nhân vật này vừa không nổi bật về ngoại hình lại chưa truyền tải được cái hồn của nhân vật, diễn chưa có chiều sâu. Trong đó Nam chính Đinh Quán Sâm nhận về nhiều chỉ trích vì có gương mặt quá non, diễn đơ, thiếu kinh nghiệm và không thể làm nổi bật được cái chất phiêu diêu tự tại, anh hùng lãng tử của Lệnh Hồ Xung.

Hiệp Khách Hành (2017)

Ấp ủ chế tác tới 3 năm nhưng Hiệp Khách Hành phiên bản 2017 vẫn không đáp ứng được sự kỳ vọng của khán giả, thậm chí bị đánh giá là thua xa bản cũ năm 2002 (nam chính là Ngô Kiện) cả về nội dung, võ thuật và nhạc phim. 

Không phải cứ phim Kim Dung là auto thành công, 3 cái tên thất bại thảm hại này chính là minh chứng - Ảnh 4.

Giống như Tân Tiếu Ngạo Giang Hồ trên đây, Tân Hiệp Khách Hành đã có nhiều thay đổi về tình tiết so với nguyên tác và bản cũ, mục đích để tạo sự mới mẻ nhưng chưa thực sự thành công. Những sự xáo trộn, sửa đổi này khiến một số tuyến nhân vật như Thạch Trung Ngọc, Sử Tiểu Thúy bị "xào xáo" hơi quá, tính cách, hình tượng nhân vật cũng vì thế mà trở nên thiếu logic. 

Không phải cứ phim Kim Dung là auto thành công, 3 cái tên thất bại thảm hại này chính là minh chứng - Ảnh 5.

 Cái chất võ hiệp trong phim cũng không hề đủ, kỹ xảo kém khiến cảnh phim trông giả và lộ dấu vết cắt ghép hình, ngoại hình của nam chính Thái Nghi Đạt không phù hợp với hình tượng nhân vật... Trên trang Douban, phim bị khán giả chấm 3.9 điểm.

Thần Điêu Đại Hiệp (2014)

Xét về mặt điện ảnh, Thần Điêu Đại Hiệp đã được "xào nấu" khá tốt dưới bàn tay của "bậc thầy cải biên" Vu Chính. Các cặp nhân vật phụ được thêm nhiều đất diễn, mối tình tình tay ba giữa Lý Mạc Sầu - Lục Triển Nguyên - Hà Nguyên Quân được trực diện mô tả, cả Hoàng Dược Sư và Mai Siêu Phong có một chuyện tình sư đồ, Dương Quá phóng khoáng hơn, ngay cả Tiểu Long Nữ cũng trở nên gần gũi, biết làm nũng. 

Không phải cứ phim Kim Dung là auto thành công, 3 cái tên thất bại thảm hại này chính là minh chứng - Ảnh 6.

Tuy nhiên nếu xét về mặt cốt truyện, về những gì đã in hằn vào tâm thức của bao thế hệ yêu thích truyện kiếm hiệp Kim Dung thì Thần Điêu Đại Hiệp đã "phá hủy nguyên tác" - một điều khá khó để chấp nhận đối với fan lâu năm. Đây cũng chính là bộ phim tạo nên biệt danh "Cô Cô đùi gà" khi lựa chọn diễn viên Trần Nghiên Hy vào vai Tiểu Long Nữ, trở thành "Tiểu Long Nữ xấu nhất lịch sử".