Không phải cứ phe ác là thua, đây là những phản diện từng thành công với âm mưu của mình trong MCU

DG  Pháp luật và Bạn đọc | 20/07/2021 06:45 PM

Đối với MCU, sau tất cả, cái thiện vẫn luôn giành chiến thắng trước cái ác, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc các nhân vật phản diện chưa từng khiến cho Avengers phải khốn đốn, phải vấp ngã mà rất khó khăn mới có thể vực dậy được.

Các siêu anh hùng của MCU đã miệt mài hoạt động hơn 1 thập kỷ qua để bảo vệ Trái Đất và cả vũ trụ khỏi hàng loạt âm mưu xấu xa. Tuy nhiên, không phải lúc nào họ cũng là người thắng cuộc, bởi đã từng có không ít phản diện đạt được mục tiêu cuối cùng của mình. Dĩ nhiên, sau tất cả, cái thiện vẫn giành chiến thắng trước cái ác, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc các Avengers chưa từng trải qua những lần thất bại cay đắng, những vấp ngã mà phải rất khó khăn họ mới vực dậy được.

Dưới đây là 1 số gương mặt phản diện tiêu biểu từng khiến cho dàn siêu anh hùng của MCU phải khốn đốn. Cần phải lưu ý rằng những phản diện này không giành chiến thắng cuối cùng, nhưng chắc chắn đều đã đạt được âm mưu cá nhân của mình.

Zemo

Không phải cứ phe ác là thua, đây là những phản diện từng thành công với âm mưu của mình trong MCU - Ảnh 1.

Xuất hiện lần đầu tiên trong Captain America: Civil War, Zemo là cựu sĩ quan tình báo người Sokovia, đồng thời còn là tổng chỉ huy của 1 đơn vị quân đội tinh nhuệ có tên EKO Scorpion. Mục tiêu của hắn là trả thù các Avengers - những người đã vô tình khiến cả gia đình hắn phải bỏ mạng trong sự kiện Age of Ultron.

Zemo không sở hữu siêu năng lực, nhưng hắn lại nắm trong tay những vũ khí cực kỳ đáng sợ: Đó là 1 bộ não mưu mô xảo quyệt, những thông tin tuyệt mật liên quan đến kẻ thù, và cả 1 gia tài kếch xù nhờ xuất thân quý tộc tại quê nhà của mình. Hắn lên kế hoạch chi tiết nhằm chia rẽ Tony Stark và Steve Rogers, qua đó khiến Avengers nội bộ tương tàn. Bên cạnh lợi dụng Hiệp ước Sokovia, Zemo còn hé lộ cả bí mật về việc Bucky chính là người đã giết chết bố mẹ của Tony. Mâu thuẫn chồng chéo khiến Biệt đội báo thù gần như tan rã, hoạt động thành nhiều nhóm nhỏ trong vòng 2 năm, trước khi Infinity War nổ ra.

Killmonger

Không phải cứ phe ác là thua, đây là những phản diện từng thành công với âm mưu của mình trong MCU - Ảnh 2.

Là con trai của hoàng tử N’Jobu của Wakanda, Erik Stevens/Killmonger đã dành cả cuộc đời của mình để tìm cách báo thù vua T’Chaka - người đã giết cha mình vì phản bội quốc gia. Killmonger đã rèn luyện kỹ năng chiến đấu của bản thân trong Hải quân Hoa Kỳ, qua đó đủ sức hạ gục T’Challa trong 1 trận đấu tay đôi để giành quyền trị vì Wakanda. Tuy nhiên, mục đích của hắn không chỉ dừng lại ở đó. Nhằm hoàn thành tâm nguyện của người cha quá cố, Killmonger quyết định mở cửa Wakanda, đưa kim loại Vibranium ra ngoài thế giới để giúp đỡ những người gốc Phi đang bị gạt ra ngoài lề xã hội.

Sau tất cả, Killmonger đã bỏ mạng dưới tay của T’Challa, nhưng mục đích của hắn lại phần nào đó khiến chàng Báo Đen phải thay đổi suy nghĩ trong cách trị vì của mình: Sẽ là 1 sai lầm lớn nếu Wakanda cứ tự cô lập để bảo vệ nguồn Vibranium dồi dào. Đó là vì sao khi trở lại ngai vàng, T’Challa quyết định mở cửa đất nước, giúp đỡ những người có hoàn cảnh éo le hơn, cùng với Shuri thành lập Trung tâm Quan hệ Quốc tế Wakanda tại Oakland, California, nơi mà N’Jobu và Killmonger từng sinh sống.

Surtur

Không phải cứ phe ác là thua, đây là những phản diện từng thành công với âm mưu của mình trong MCU - Ảnh 3.

Theo lời tiên tri cổ đại, Surtur, con Quỷ Lửa đến từ Muspelheim, chính là người sẽ gây ra sự kiện Ragnarok, mang đến sự diệt vong cho Asgard. Để ngăn chặn viễn cảnh tồi tệ này, Odin đã đánh bại hắn từ hàng nghìn năm trước. Tuy nhiên, phân cảnh mở đầu của Thor: Ragnarok cho thấy Surtur vẫn chưa chết mà chỉ đang tích tụ năng lượng, chờ đợi cơ hội để báo thù. Sự biến mất đầy bí ẩn của Odin sau cuộc chiến lần thứ hai với Dark Elf khiến cho Asgard rơi vào tình thế rắn mất đầu, và đó là lúc Surtur phản công. Tuy nhiên lần này, hắn tiếp tục bị Thor đánh bại, và thậm chí còn bị xử tử hoàn toàn.

Những tưởng lời tiên tri đã bị vô hiệu hóa, nhưng sự xuất hiện của Hela đã làm đảo lộn tất cả. Sau khi nhận ra người chị của mình liên tục được Asgard “buff” sức mạnh, Thor và Loki đã chấp nhận sự thật cay đắng rằng quê nhà của họ buộc phải bị phá hủy vì đại nghiệp. Nhờ Ngọn lửa Vĩnh hằng, Surtur đã hồi sinh và hoàn thành lời tiên tri về Ragnarok. Sau tất cả, hắn vẫn đạt được mục đích của bản thân, dù không hề biết người dân Asgard đã được sơ tán an toàn từ trước đó.

Ghost

Không phải cứ phe ác là thua, đây là những phản diện từng thành công với âm mưu của mình trong MCU - Ảnh 4.

Ava Starr là phản diện chính trong Ant-Man and the Wasp, sở hữu nhiều siêu năng lực kỳ lạ sau 1 tai nạn lượng tử vô tình giết chết cha mẹ mình. Tuy nhiên, không giống như đa số các phản diện khát quyền lực khác, mục đích của Ava Starr chỉ là sống sót và chữa trị cho bản thân khỏi chính những năng lực quái gở này. Đó là vì sao cô liên tục tìm cách đánh cắp phiên bản cập nhật của Đường hầm Lượng tử, với hy vọng có thể sử dụng năng lượng bên trong ngăn không cho bản thân tan biến.

Ban đầu, giữa cô và nhóm siêu anh hùng của Scott Lang đã xảy ra mâu thuẫn cũng bởi mục đích này. Đường hầm Lượng tử gần như là cơ hội duy nhất giúp họ tiếp cận và giải thoát Janet van Dyne khỏi thế giới lượng tử, và sự xuất hiện của Ghost có thể sẽ phá hỏng mọi thứ. Tuy nhiên, sau khi Janet bình an trở về thế giới thực tại, bà đã truyền 1 phần năng lượng của bản thân sang Ava để giúp cô duy trì sự sống. Ở đoạn cuối phim, gia đình Pym và Scott Lang còn thường xuyên giúp cô chữa trị bằng cách du hành đến thế giới lượng tử để lấy thêm năng lượng lượng tử.

Thanos

Không phải cứ phe ác là thua, đây là những phản diện từng thành công với âm mưu của mình trong MCU - Ảnh 5.

Thanos là phản diện lớn nhất trong 3 phase đầu tiên của MCU, từng được nhá hàng trong The Avengers (2012), nhưng phải đến Avengers: Infinity War mới chính thức lộ diện. Bị ám ảnh về sự cân bằng hoàn hảo, hắn đã ôm 1 tham vọng điên rồ: Sử dụng 6 viên đá vô cực để xóa sổ 1 nửa dân số vũ trụ. Dù vấp phải sự chống trả quyết liệt của các Avengers và nhiều siêu anh hùng khác, cuối cùng thì Thanos vẫn đạt được ước vọng của mình. Không những vậy, hắn cũng là người đầu tiên “bón hành” cho rất nhiều nhân vật được fan yêu mến như Captain America, Iron Man hay Hulk.

Mặc dù cú búng tay của Thanos đã bị đảo ngược trong Endgame, nhưng hãy nhìn nhận 1 cách công bằng nhất, hắn đã thắng. 1 chiến thắng kéo dài trong 5 năm và khiến nhiều thành viên của Avengers không ngừng cảm thấy day dứt. Không những vậy, hành động của Thanos, về lâu dài, còn được một số người chấp nhận và ủng hộ vì những lợi ích mà nó mang lại. Bằng chứng chính là tổ chức Flag Smashers, từng xuất hiện trong series The Falcon & The Winter Soldier trên Disney+ .

Theo ScreenRant