Không đơn thuần chỉ là một đại dịch phim ảnh, zombie đã tồn tại từ lâu trong truyền thuyết

DS  - Theo Nhịp Sống Việt | 05/02/2020 08:52 PM

Khái niệm zombie bắt đầu phổ biến từ thập niên 80-90 tại phương Tây, sau đó nhanh chóng trở thành chủ đề yêu thích mà các nhà làm phim Hollywood thường khai thác.

Trong văn hóa đại chúng hiện đại, zombie thường được miêu tả là một chủng loài sinh ra từ xác chết. Chúng sống và hoạt động mà không hề có cảm xúc lẫn lý trí, không đau đớn hay sợ hãi, chỉ có một mục đích duy nhất ăn thịt người sống cũng như lây nhiễm căn bệnh qua vết cắn.

Khái niệm zombie bắt đầu phổ biến từ thập niên 80-90 tại phương Tây, sau đó nhanh chóng trở thành chủ đề yêu thích mà các nhà làm phim Hollywood thường khai thác. Tuy nhiên, chúng không phải là sản phẩm của óc tưởng tượng hiện đại, mà thật ra đã tồn tại từ rất lâu trong nhiều nền văn hóa với vô số những tên gọi khác nhau.

Nachzehrer

Nachzehrer là sinh vật được nhắc đến trong thần thoại Đức. Tương truyền khi một người tự sát hoặc chết bất ngờ vì tai nạn, người đó sẽ đội mồ sống dậy rồi trở thành một Nachzehrer. Loài sinh vật khát máu này sẽ quay trở lại ăn thịt người thân, bạn bè, làng xóm và nếu quá đó, chúng sẽ ăn thịt chính bản thân mình.

Không đơn thuần chỉ là một đại dịch phim ảnh, zombie đã tồn tại từ lâu trong truyền thuyết - Ảnh 1.

Nachzehrer gần như bất tử, nó có thể giết người bằng một cách đơn gian là để bóng của mình chạm vào bóng của họ. Cách duy nhất để tiêu diệt sinh vật này là nhét đồng xu vào miệng nó trước khi chặt đầu. Nếu muốn nhận biết một người đã mất có hóa thành Nachzehrer hay không, cách duy nhất là quật mồ, mở nắp quan tài. Thi thể hóa Nachzehrer có đặc điểm nằm với một tay nắm lấy ngón cái tay bên kia, mắt trái không nhắm.

Draugr

Không đơn thuần chỉ là một đại dịch phim ảnh, zombie đã tồn tại từ lâu trong truyền thuyết - Ảnh 2.

Trong thần thoại Bắc Âu, các chiến binh Viking bị chôn cùng với kho báu trong hầm mộ được gọi là Draugr. Họ cũng là một dạng xác sống, nhưng có sức mạnh thể chất hơn người cũng như vẫn giữ được trí óc tỉnh táo như khi còn sống và biết sử dụng phép biến hình. Chỉ những người chân chính, các anh hùng mới đánh bại được một Draugr.

Gjenganger

Không đơn thuần chỉ là một đại dịch phim ảnh, zombie đã tồn tại từ lâu trong truyền thuyết - Ảnh 3.

Ngoài Draugr, thần thoại Bắc Âu cũng có nhắc đến một loại xác sống nữa có tên Gjenganger. Khác với xác sống chiến binh, Gjenganger là những người bị sát hại, chết oan tìm về báo thù hoặc quấy phá người thân. Chúng thường làm lây lan dịch bệnh, biến người khác thành xác sống như mình.

Cách để ngăn Gjenganger đội mồ sống dậy là vác quan tài đi quanh nhà thờ ba lần trước khi mai táng hoặc viết lên mộ những dòng cổ ngữ rune.

Revenant

Không đơn thuần chỉ là một đại dịch phim ảnh, zombie đã tồn tại từ lâu trong truyền thuyết - Ảnh 4.

Revenant là sinh vật thường được nhắc đến trong truyền thuyết thời Trung Cổ ở Anh. Chúng có ngoại hình gần giống với miêu tả về các zombie thời hiện đại: thân thể phân hủy, bốc mùi, xương xẩu lộ ra … Điểm khác biệt lớn nhất là chúng biết tính toán và cực kỳ mưu mô. Một Revenant có thể sống đến hàng chục năm để báo thù kẻ đã hãm hại mình, song nếu trong thời gian đó nạn nhân qua đời vì lý do khác và bị người thân lãng quên thì chúng sẽ dần tan biến.

Nữ thần Izanami

Không đơn thuần chỉ là một đại dịch phim ảnh, zombie đã tồn tại từ lâu trong truyền thuyết - Ảnh 5.

Trong thần thoại Nhật Bản, nữ thần Izanami có thể coi là một dạng xác sống. Hai vợ chồng Izanagi và Izanami là những vị thần khai sinh ra nước Nhật cũng như sinh ra nhiều vị thần khác. Một ngày, Izanami sinh ra thần lửa Kagutsuchi, nàng bị con thiêu cháy rồi rơi xuống địa ngục. Izanagi liền dấn thân đi tìm người vợ xinh đẹp của mình. Thế nhưng khi gặp lại nhau, Izanagi nhận ra cơ thể của Izanami đã thối rữa khủng khiếp. Qua sợ hãi, Izanagi đã chạy trốn khỏi vợ mình. Điều này khiến Izanami thù hận và đưa ra lời thề rằng sẽ cướp đi 1000 sinh mệt mỗi ngày trên dương gian.

Bạn đọc có thể thảo luận, trao đổi thêm về bộ phim cũng như các tác phẩm kinh dị khác tại ĐÂY.

Xem thêm:

zombie