Không còn là tưởng tượng nữa, giờ đây con người có thể khẳng định rằng: Hố Đen là có thật!

Tiến Zeus  - Theo Helino | 12/04/2019 11:20 AM

Mặc dù sự tồn tại của các hố đen đã được chấp nhận một cách rộng rãi, tuy nhiên việc quan sát chúng một cách trực tiếp vẫn còn là một giấc mơ xa vời cho tới tận thời điểm này.

Có một sự kiện kinh thiên động địa vừa được công bố trên BBC News vào ngày 10/4 mới đây. Đó chính là hình ảnh đầu tiên của một hố đen vừa được các nhà khoa học chụp được sau gần một thập kỷ nghiên cứu. Mặc dù sự tồn tại của các hố đen đã được chấp nhận một cách rộng rãi, tuy nhiên việc quan sát chúng một cách trực tiếp vẫn còn là một giấc mơ xa vời.

Không còn là tưởng tượng nữa, giờ đây con người có thể khẳng định rằng: Hố Đen là có thật! - Ảnh 1.

Để có được hình ảnh đó, các nhà khoa học đã phải làm việc cật lực trong suốt 8 năm trời thông qua dự án ETH (Event Horizon Telescope). ETH là một dự án với tham vọng cực kỳ lớn ra đời năm 2009. Đây là dự án kêu gọi sự hợp tác của nhiều nhà khoa học trên thế giới. Bằng việc kết hợp các dữ liệu khổng lồ thu thập được từ các kính thiên văn nằm rải rác trên địa cầu, các nhà khoa học đã tạo nên một chiếc kính thiên văn "ảo" có kích cỡ một hành tinh. Điều này mang đến cho chúng ta một hình ảnh chân thực nhất.

Không còn là tưởng tượng nữa, giờ đây con người có thể khẳng định rằng: Hố Đen là có thật! - Ảnh 2.

Hình ảnh Hố đen được phác thảo trong phim "Interstella"

Việc chụp được hình ảnh thực tế của một hố đen lần này không chỉ là giúp khoa học được nâng lên một tầm cao mới, mà nó còn mang một ý nghĩa khác tốt đẹp hơn. Thành tựu lích sử này là một cột mốc quan trọng trong việc mở rộng tầm hiểu biết của chúng ta về Vũ Trụ. Nó đã tạo nên một tiền lệ mới cho sự hợp tác toàn cầu trong nghiên cứu khoa học. Điều này hứa hẹn một tương lai tươi sáng cho các nhà khoa học muốn nghiên cứu những vật chất vĩ mô như hố đen.

Không còn là tưởng tượng nữa, giờ đây con người có thể khẳng định rằng: Hố Đen là có thật! - Ảnh 3.

Katie Bauman cùng với 5 petabytes dữ liệu thu thập được sau nhiều năm

Không còn là tưởng tượng nữa, giờ đây con người có thể khẳng định rằng: Hố Đen là có thật! - Ảnh 4.

Dự án EHT đang được mở rộng, và chúng ta có quyền hy vọng vào một thành tựu khác về những bí ẩn ngoài Vũ Trụ. Trong điều kiện khắc nghiệt nhất, các định luật vật lý sẽ trụ vững đến đâu? Khí và các bức xạ hoạt động xung quanh hố đen như thế nào? Chẳng ai biết trước được điều gì. Chỉ có thời gian mới trả lời được những bí ẩn nào của Vũ Trụ sẽ được EHT làm rõ tiếp theo.