Không chỉ game thủ, nhiều nhà sản xuất cũng chả ưa gì Denuvo

Nga0Du  - Theo Helino | 30/07/2018 03:36 PM

Câu chuyện game bản quyền hay game lậu thực chất không năm ở Denuvo. Nó nằm nhiều ở ý thực game thủ

Dẫu rằng bằng cách này hay cách khác, Denuvo có thể giúp một tựa game tăng doanh thu, tuy nhiên sự thật là vẫn còn rất nhiều nhà sản xuất đăng nói không với hệ thống DRM này.

Không chỉ game thủ, nhiều nhà sản xuất cũng chả ưa gì Denuvo  - Ảnh 1.

Câu chuyện này tập trung vào Shadow Warrior 2 - tựa game FPS ra mắt cách đây gần 2 năm của hãng Flying Wild Hog. Không giống như nhiều sản phẩm cỡ AAA khác, trò chơi này không hề sử dụng bất kì hình thức bảo mật chống crack, hay còn gọi tắt là DRM nào cả. Bất chấp việc "thả rông" cho cracker, Shadow Warrior 2 vẫn thu về khoản lợi nhuận khổng lồ lên đến hàng chục triệu USD. Đây như một minh chứng rõ ràng cho việc không cần đến Denuvo, một tựa game tốt vẫn có thể trở thành con gà đẻ trứng vàng.

"Chúng tôi không kì vọng nhiều vào các hệ thống DRM, và chúng tôi cũng không thích áp dụng chúng vào trong game của mình. DRM không mang lại nhiều hiệu quả và cũng không lấy gì làm dễ chịu cho game thủ. " - Artur Maksara và Tadeusz Zielinski, hai nhân viên phụ trách mảng PR của Flying Wild Hog nói.

Không chỉ game thủ, nhiều nhà sản xuất cũng chả ưa gì Denuvo  - Ảnh 2.

"Chúng tôi cũng không ưa gì nạn chơi game lậu, nhưng hiện tại chưa có cách nào hiệu quả để ngăn chặn điều đó mà không làm ảnh hưởng tới những game thủ chân chính cả. Sử dụng Denuvo đồng nghĩa rằng chúng tôi sẽ phải chi thêm tiền cho một bản game tồi hơn, giống như sự phiên phức của thông điệp cảnh báo sao chép xuất hiện trên những đĩa phim xịn vậy. "

"Kiểu DRM nào đi nữa thì cũng sẽ phải được triển khai và kiểm thử. Chúng tôi thà dành tiền bạc và quãng thời gian ấy để làm cho tựa game trở nên tốt hơn thay vì lãng phí vào một thứ mà cuối cùng cũng chẳng có tác dụng gì. " – người đại diện của Flying Wild Hog tiếp tục.

Không chỉ game thủ, nhiều nhà sản xuất cũng chả ưa gì Denuvo  - Ảnh 3.

Có vẻ như các hãng game đến từ đất nước Ba Lan đều rất ghét những hình thức bảo mật DRM rườm rà. Nếu các bạn còn nhớ thì CD Projekt Red - studio nổi tiếng với series game nhập vai The Witcher cũng chưa bao giờ cố gắng áp đặt các công cụ chống crack lên game thủ, nhưng game của họ vẫn bán được hàng triệu bản mỗi khi ra mắt.

Quả thực, những người có điều kiện và ý thức sẽ luôn bỏ tiền ra mua game, trong khi những người chơi lậu thì vẫn sẽ luôn chờ để chơi lậu chứ chẳng phụ thuộc nhiều vào việc game có khó bị crack hay không. Gần đây đang ngày càng có nhiều hãng game kiên quyết nói không với các hình thức DRM như Denuvo, thậm chí phát key game miễn phí ngay trên những topic chia sẻ game lậu để khuyến khích game thủ từ bỏ thói quen xấu.