Khoe thân kiếm tiền và những trào lưu ‘đồi trụy’ từ nền tảng video phổ biến này: Hiểm họa và độc hại

Bảo Minh  Thể thao Văn hóa | 15/03/2023 10:52 AM

Có thể nói, nền tảng video phổ biến này đang thực sự đáng báo động.

TikTok có thể được xem là một trong số những nền tảng video phổ biến trên toàn cầu và tại thị trường Việt Nam. Người dùng có thể bắt gặp tất cả những nội dung ‘thượng vàng hạ cám’ trên ứng dụng này. Từ nội dung giải trí cho đến cả những trào lưu được xem là đồi trụy, thậm chí là cả những hình ảnh khoe thân hay ‘content 18+’.

Điều đáng cảnh báo là, người dùng TikTok hiện nay tại Việt Nam có đủ ở mọi lứa tuổi. Từ trẻ em cho tới trẻ vị thành niên, đó chính là những đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi nội dung độc hại đang tràn lan trên TikTok. Bởi chính đội ngũ quản lý TikTok tại Việt Nam cũng không có những hành động kiểm duyệt và kiểm soát những nội dung này.

Khoe thân kiếm tiền và những trào lưu ‘đồi trụy’ từ nền tảng video phổ biến này: Hiểm họa và độc hại - Ảnh 1.

Người dùng TikTok được xem là rất dễ đăng tải video với đủ hình thái nội dung lên trên nền tảng này một cách vô cùng dễ dàng. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp tới người xem, đặc biệt là thế hệ trẻ. Cách đây không lâu, hẳn cư dân mạng vẫn chưa quên các video có nội dung cực kỳ độc hại và ‘đồi trụy’ cả về hình ảnh lẫn nội dung. Đặc biệt là về ngôn từ hiển thị trên màn hình, thể hiện sự dung tục và đi ngược lại với luân thường đạo lý.

Đó là những trào lưu phổ biến trên TikTok, còn với những TikToker đang tận dụng nền tảng này để kiếm tiền thì lại có những hành động ‘lố lăng’, thậm chí là sẵn sàng ‘khoe thân’ để bán hàng. Không khó để bắt gặp những video clip có nội dung 18+ hay chia sẻ những câu chuyện ‘nhạy cảm’ với mục đích là bán hàng mà mặt hàng ở đây là các loại thực phẩm ‘tăng cường sinh lý’ không có bất kỳ sự kiểm duyệt nào.

Khoe thân kiếm tiền và những trào lưu ‘đồi trụy’ từ nền tảng video phổ biến này: Hiểm họa và độc hại - Ảnh 2.

Trong năm 2021, TikTok là ứng dụng đã tích lũy được gần 3,7 tỷ lượt tải xuống cho đến nay và 5,4 tỷ USD từ chi tiêu của người tiêu dùng, không bao gồm phiên bản Android của người anh em sinh đôi Trung Quốc, Douyin.

TikTok đã mang đến không ít những thứ tích cực cho người dùng. Vẫn có nhiều nội dung lành mạnh, bổ ích cho người xem. Nhưng bên cạnh đó là vô vàn ‘content bẩn’, thậm chí đến mức độc hại, đồi trụy và ẩn chứa hiểm họa khôn lường gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tư duy, thẩm mỹ của người xem nhỏ tuổi. Đó mới là vấn đề đáng báo động.