Khoa học vén màn bí ẩn trong truyền thuyết búp bê mọc tóc của Nhật Bản

Green  - Theo Trí Thức Trẻ | 23/06/2020 09:45 AM

 
  thích

Liệu búp bê có thực sự mọc tóc như người ta đồn đại? Hay đây chỉ là một hiện tượng khoa học chưa được giải đáp?

Búp bê mọc tóc được xem là một trong số những câu chuyện kinh dị nổi tiếng nhất Nhật Bản. Đặc biệt hơn, búp bê mọc tóc đáng sợ vì nó thực sự có thật ngoài đời, thậm chí ngày nay người ta có thể tận mắt tham quan cũng như nhìn thấy cô nàng búp bê ghê rợn này. Tuy nhiên, liệu búp bê có thực sự mọc tóc như người ta đồn đại? Hay đây chỉ là một hiện tượng khoa học chưa được giải đáp?

Truyền thuyết về búp bê mọc tóc Kikuko

Câu chuyện về búp bê mọc tóc bắt đầu được kể từ hơn 80 năm trở về trước, trong thời kỳ nước Nhật phát triển nhanh về kinh tế và nắm trong tay sức mạnh quân sự đáng nể. Một người đàn ông sống tại thành phố Sapporo, Hokkaido đã mua tặng cháu gái mình con búp bê làm quà. Cô cháu gái này tên là Kikuko (trong tiếng Nhật có nghĩa là hoa cúc và vì thế người ta cũng gọi cô bé là bé Cúc). Kikuko rất thích con búp bê này, thế nên em chơi với nó suốt ngày.

Khoa học vén màn bí ẩn trong truyền thuyết búp bê mọc tóc của Nhật Bản - Ảnh 1.

Một thời gian sau đó, bé Cúc bị bệnh nặng rồi qua đời. Bố mẹ Kikuko muốn chôn búp bê cùng con gái mình, nhưng họ lại sơ ý quên mất. Vậy là không còn cách nào khác, họ đành đặt con búp bê ở gần bàn thờ Phật trong lễ tang của Kikuko.

Cũng từ đây, những chuyện rùng rợn bắt đầu xảy ra. Búp bê vốn có mái tóc ngắn nhưng không rõ vì lý do gì mà dần dà mái tóc đó dài đến ngang vai búp bê. Nhiều người tin rằng linh hồn của cô bé Kikuko đã nhập vào con búp bê. Bố mẹ bế đã quyết định đặt tên búp bê theo biệt danh của con gái mình, họ gọi nó là ‘bé Cúc’ và đưa đến chùa để thờ.

Khoa học vén màn bí ẩn trong truyền thuyết búp bê mọc tóc của Nhật Bản - Ảnh 2.

Cho đến nay, búp bê bé Cúc vẫn được thờ trong chùa cũng như tiếp tục dài ra, cho thấy rằng đây không phải một truyền thuyết đô thị mà hoàn toàn có thật.

Thử lý giải khoa học vì sao búp bê mọc tóc dài

Vì búp bê vẫn còn cho đến ngày nay và hiện tượng tóc mọc dài cũng vẫn xảy ra. Thế nên nhiều người đã đưa ra nhiều giả thuyết nhằm cố lý giải dưới góc nhìn khoa học truyền thuyết này.

Giả thuyết được nhắc đến đầu tiên là một số tế bào vẫn chưa chết hẳn. Keo dính tóc đã vô tình trở thành nguồn dinh dưỡng nuôi những tế bào này tiếp tục phát triển. Thế như, giả thuyết này có lỗ hổng đó là không thể giải thích được vì sao tóc có thể mọc dài đến vai búp bê.

Khoa học vén màn bí ẩn trong truyền thuyết búp bê mọc tóc của Nhật Bản - Ảnh 3.

Ngoài ra, sự thay đổi nhiệt độ và độ ẩm từ môi trường xung quanh cũng dẫn đến việc mọc tóc nhanh. Bên cạnh đó, người ta cũng cho rằng phần tóc dài ra thực chất là do búp bê vốn được cấu tạo có lọn tóc dài nhưng chỉ để lộ một đoạn ngắn, đoạn tóc còn lại giấu trong đầu búp bê. Tuy nhiên, những cách lý giải này vẫn không đầy đủ thuyết phục vì mái tóc búp bê trên thực tế được chải chuốt và buộc gọn gang – điều sẽ không thể làm được nếu trong đầu búp bê vẫn còn phần tóc dài.

Dù khoa học rất tiến bộ, tuy nhiên vì lòng tin tâm linh của người dân, mà giới nghiên cứu khoa học không thể tiếp cận để thực hiện các nghiên cứu cần thiết để lý giải chắc chắn về hiện tượng bí ẩn. Cũng vì thế, cho đến nay mọi kiến giải đều mới chỉ dừng ở giả thuyết.