Khoa học đã chứng minh nếu được chơi game cùng đồng nghiệp thì hiệu quả công việc sẽ tăng lên nhiều lần

Mirikatoji  - Theo Helino | 06/02/2019 04:00 PM

Chơi game sẽ rất có lợi nếu bạn thực hiện đúng cách. Mới đây các nhà khoa học Mỹ đã chứng minh nếu bạn chơi game cùng các đồng nghiệp thì sẽ tăng hiệu quả công việc.

Nhiều công ty lớn cấm nhân viên chơi các trò mặc định trên máy tính bởi họ cho rằng nó làm lãng phí thời gian. Tuy nhiên điều đó chưa chắc đúng nếu bạn chơi game đúng cách và hợp lý. Trên thực tế thì theo nhiều nghiên cứu thì chơi game mang lại rất nhiều lợi ích.

Khoa học đã chứng minh nếu được chơi game cùng đồng nghiệp thì hiệu quả công việc sẽ tăng lên nhiều lần - Ảnh 1.

Rõ ràng nhất và được tất cả mọi người công nhận chính là phát triển các kỹ năng mềm như khả năng xử lý nhiều việc cùng lúc, tăng cường sự nhận thức, nắm bắt tình huống nhanh hơn, tập trung tốt hơn, chuyển đổi giữa công việc hiệu quả và đặc biệt là sự quyết đoán. Thậm chí còn có nghiên cứu cho rằng những trẻ chơi game nhiều học giỏi hơn là không chơi.

Mới đây theo Sciencedaily, các nhà nghiên cứu tại Đại học Brigham Young (BYU)- Mỹ còn phát hiện thấy một hiệu quả thú vị của việc chơi game đối với hiệu suất công việc. Họ phát hiện thấy năng suất công việc của một nhóm nhân viên đã tăng 20% sau khi họ được chơi game cùng nhau trong vòng 45 phút.

Khoa học đã chứng minh nếu được chơi game cùng đồng nghiệp thì hiệu quả công việc sẽ tăng lên nhiều lần - Ảnh 2.

Trong nghiên cứu này các nhà khoa học đã nhờ tới sự trợ giúp của 352 cá nhân và tổ chức ngẫu nhiên. Họ được chia thành 80 nhóm và đảm bảo không có nhóm nào có hai người quen biết nhau từ trước. Thử nghiệm đầu tiên yêu cầu mỗi nhóm chơi trò tìm kiếm địa điểm có tên Findamine. Thử nghiệm sẽ cung cấp cho người chơi những manh mối bằng văn bản để tìm ra các địa danh. Để khuyến khích người chơi, nhóm nghiên cứu đã treo tưởng bằng tiền mặt cho người chiến thắng.

Sau vòng đầu tiên, các đội sẽ được phân ngẫu nhiên vào một trong hoạt động khác. Trong đó có hoạt động chơi game tập thể, nghiên cứu câu trả lời trong yên tĩnh hoặc ngồi thảo luận về cách cải thiện câu trả lời chính xác hơn.

Khoa học đã chứng minh nếu được chơi game cùng đồng nghiệp thì hiệu quả công việc sẽ tăng lên nhiều lần - Ảnh 3.

Mỗi hoạt động kéo dài trong 45 phút. Những người trong nhóm chơi game tập thể đã chọn chơi Rock Band hoặc Halo 4. Đây đều là những trò chơi cầm tay khá quen thuộc và đòi hỏi sự nỗ lực và phối hợp ăn ý giữa người chơi.

Kết quả các nhà nghiên cứu nhận thấy, nhóm chơi game tập thể có tỷ lệ trả lời chính xác cao hơn đáng kể trong vòng thử thách Findamine thứ hai, nâng điểm trung bình của nhóm từ 435 lên 520.

Nhóm nghiên cứu cũng nhấn mạnh, hoạt động này không khiến mọi người quá say mê với game mà là một cách tích cực để mọi người hiểu nhau hơn trong lúc chơi game. Chơi game theo nhóm sẽ tăng cường khả năng phối hợp, hiểu ý nhau và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa các nhân viên.

Khoa học đã chứng minh nếu được chơi game cùng đồng nghiệp thì hiệu quả công việc sẽ tăng lên nhiều lần - Ảnh 4.

Mặc dù vậy nhóm nghiên cứu chỉ ra, phương pháp chơi game theo nhóm có thể không phát huy hiệu quả tốt nhất nếu các thành viên trong nhóm đã từng chơi game cùng nhau. Bởi lẽ nếu nhân viên từng chơi game với nhau và phát hiện mình không hợp với cách chơi của đồng nghiệp, nó có thể tạo ra xích mích và thành kiến giữa các nhân viên.

Như vậy cách tốt nhất là hãy cố gắng làm quen với cách chơi game của đồng nghiệp hoặc tìm cho mình một người hợp cạ và chơi game ăn ý nhất để cùng nhau cải thiện hiệu suất công việc tốt hơn.

Nghiên cứu này đã được công bố trên AIS Transactions on Human-Computer Interaction.

Theo Sciencedaily