Khoa học đã chứng minh: Chơi game giúp tình cảm con người trở nên gắn bó và thân thiết

Danny  - Theo Helino | 08/06/2019 11:39 AM

 
  thích

Nếu bạn là người ít nói, không biết cách bày tỏ cảm xúc hay sợ hãi những cuộc nói chuyện kéo dài hàng tiếng đồng hồ. bạn chỉ việc rủ bạn bè cùng nhau đánh một trận game, chúng ta sẽ thân thiết hơn mà chẳng cần phải buôn dưa lê.

Cứ mỗi lần nhận được điện thoại từ bạn bè, Eddie Gill đều cảm thấy họ thật phiền phức, anh đã tự hỏi tại sao họ luôn quấy rối anh bằng cách gọi điện thoại. Tất nhiên, Gill là một người đàn ông hoàn toàn bình thường, khoảng 30 tuổi và theo một nghiên cứu được trích dẫn bởi Royal Society Open Science, số lượng bạn bè của một người đàn ông sẽ giảm dần theo thời gian. Không chỉ cảm thấy khó khăn trong những cuộc gọi, Gill còn thấy việc giữ liên lạc với bạn bè và gia đình cũng trở nên chông gai hết sức. Thậm chí bạn thân từ thời trung học, cũng ‘nghỉ chơi’, vì ác cảm với những cuộc điện thoại.

Khoa học đã chứng minh: Chơi game giúp tình cảm con người trở nên gắn bó và thân thiết - Ảnh 1.

Tuy nhiên, giải pháp lại đến từ một sở thích của mọi người đàn ông, chơi game. Sự thật là nếu chúng ta ép buộc Gill cùng những người bạn trò chuyện trên điện thoại, thì mọi chuyện sẽ trở nên tồi tệ, nhưng nêu đặt họ vào tựa game Apex Legends, một cuộc trò chuyện thoải mái thật sự sẽ diễn ra trôi chảy.

Thông qua Xbox voice chat, Gill và bạn bè cùng thảo luận về tập phim mới nhất của Game of Thorne, các đội NFL yêu thích và thậm chí cả cuộc sống cá nhân cũng được đưa ra chia sẻ với nhau. Kotaku đã trò chuyện với hơn hai chục người đàn ông khác nhau và họ đầu khẳng định chơi game trực tuyến đã thay thế các cuộc gọi điện thoại và thậm chí cả những cuộc gặp gỡ ngoài đời thực.  Nó đã hàn gắn các mối quan hệ nam giới có thể đã ‘bốc hơi’ từ lâu.

Mike Mahardy, một biên tập viên của GameSpot, có một anh trai đã ở trong quân đội khoảng 20 năm. Tuy nhiên, trò chuyện qua điện thoại luôn khiến họ không hiểu ý nhau. Nhưng từ khi hai anh em cùng nhau chơi một số tựa game như Diablo 3 hoặc Destiny, mối quan hệ giữa họ dần được cải thiện. Mike cho biết: “Những cuộc trò chuyện trong game không hề có áp lực, và điều đó cho phép chúng tôi ... tìm lại cảm giác anh em một lần nữa.”

Nhiều người được phỏng vấn nói rằng: “Không ai muốn ở một mình, không có ai để tâm sự hay giao lưu. Một sự thật là rất nhiều người không thể gọi điện với bạn cùng phòng đại học của mình để xin lời khuyên hoặc tâm sự về những rắc rối tại nơi làm việc khi cuộc sống trở nên chông gai, nhất là đàn ông.”

Khoa học đã chứng minh: Chơi game giúp tình cảm con người trở nên gắn bó và thân thiết - Ảnh 2.

Hầu hết các nền tảng chơi trò chơi đều cho người dùng biết, khi nào bạn bè của họ đang online hoặc họ đang chơi trò chơi gì. Các nền tảng này cũng giúp họ liên lạc với nhau. Ví dụ, Discord hiển thị đèn xanh bên cạnh tên bạn bè, cùng với các chi tiết về trò chơi mà họ đã chơi. Trên PlayStation 4, PC và Xbox One, người chơi có thể yêu cầu tham gia các nhóm bạn bè trong các trò chơi trực tuyến nếu như họ đang online.

Các trò chơi được cánh đàn ông dùng để kết nối với nhau thường là những tựa game mang tính đồng đội, hoặc đòi hỏi chiến thuật cao như Overwatch, League of Legends, Apex Legends, hoặc The Division 2. Đây là cách vừa nâng cao tinh thần đồng đội, lại vừa tạo cảm giác gắn bó thân thiệt, thậm chí Gill còn tuyên bố, anh sẽ không bao giờ chơi Apex một mình. Thậm chí anh có thể ib chào họ và sau đó tiếp tục chơi game mà chẳng sợ bạn bè nghĩ rằng anh đang bỏ rơi họ.

Theo ông Robin Dunbar,  giáo sư tâm lý học tiến hóa tại Đại học Oxford và là người đóng góp cho nghiên cứu về tình bạn ở đàn ông. Ông trả lời trong email rằng, mối quan hệ của những người đàn ông được củng cố bằng cách làm việc cùng nhau. Phụ nữ có xu hướng trò chuyện và cởi mở hơn về mặt cảm xúc so với nam giới, vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi đàn ông tìm cách che dấu cảm xúc ngay cả trong giọng nói.Việc các chàng trai đi uống rượu, chơi bóng đá, chơi game cùng nhau. Tất cả điều đó đều phục vụ chức năng kết nối cảm xúc và duy trì tình bạn.