Khoa học chứng minh sự phi logic của nhiều phân cảnh hành động trong các bộ phim nổi tiếng

Mẹ Sề  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 09/07/2021 06:31 PM

 
  thích

Có một số cảnh hành động trong các bộ phim điện ảnh dường như bất chấp quy luật vật lý vì mục đích nghệ thuật.

8. Xe có thể bay trong không khí

Khoa học chứng minh sự phi logic của nhiều phân cảnh hành động trong các bộ phim nổi tiếng - Ảnh 1.

Có vẻ như các nhà làm phim thích làm cho ô tô và xe buýt bay xung quanh như thể không có trọng lực trên thế giới này. Chúng tôi chắc chắn rằng bạn đã từng xem những cảnh này trong các bộ phim bom tấn yêu thích của mình.

Tuy nhiên, nếu ở trong cuộc sống thực, một vật thể như ô tô hoặc xe buýt sẽ không bay tứ tung trong không trung sau 1 vụ nổ hoặc va chạm đâu nhé! Bởi bất kể một vật thể đang bay với tốc độ bao nhiêu, nếu nó được phóng theo phương ngang thì nó sẽ luôn rơi xuống.

7. Âm thanh và ánh sáng truyền cùng tốc độ

Khoa học chứng minh sự phi logic của nhiều phân cảnh hành động trong các bộ phim nổi tiếng - Ảnh 2.

Mỗi khi chúng ta nhìn thấy tia chớp trong một bộ phim, chúng ta thường nghe thấy âm thanh đi kèm, chúng như thể xảy ra đồng thời. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh vận tốc ánh sáng nhanh hơn âm thanh. Cụ thể, vận tốc ánh sáng là 299.792.458 mét/giây; tốc độ của âm thanh chỉ khoảng 300 mét/giây tùy thuộc vào nhiệt độ, mật độ không khí và nhiều yếu tố khác.

6. Tia laze có thể nhìn thấy được ở khắp mọi nơi

Khoa học chứng minh sự phi logic của nhiều phân cảnh hành động trong các bộ phim nổi tiếng - Ảnh 3.

Trong phim, các trận chiến không gian thường sử dụng vũ khí laze. Tuy nhiên, sự xuất hiện của chùm tia laze như một vệt sáng, đặc biệt là trong không gian, chỉ là một "màn chế" khác của điện ảnh mà thôi.

Trong cuộc sống thực, tia laze sẽ không có cơ hội phát sáng. Để có thể nhìn thấy một chùm tia laze thì là do nó đang tán xạ các hạt nhỏ phân tán dọc theo đường đi của nó. Khả năng hiển thị và màu sắc của chùm tia laze chỉ phụ thuộc vào môi trường mà chúng truyền qua, có chứa các hạt bụi và phân tử không khí. Và chúng ta biết rằng không có hạt không khí trong không gian.

5. Các vụ nổ của xe cộ sắp xảy ra

Khoa học chứng minh sự phi logic của nhiều phân cảnh hành động trong các bộ phim nổi tiếng - Ảnh 4.

Có vẻ như một chiếc xe bị hư hại nhỏ nhất trong phim cũng dẫn đến một vụ nổ lớn, bất kể là chiếc xe vừa rơi khỏi vách đá hay 2 chiếc xe đâm vào nhau. Thế rồi một vụ nổ kinh hoàng sẽ biến chiếc xe thành một ngọn lửa bùng cháy.

Nhưng bạn có biết không, ở ngoài đời thông thường xe cộ ít khi bốc cháy khi va quệt. Xăng là một chất lỏng, và khí cháy dưới dạng hơi. Vì vậy, khí lỏng trong bình xăng sẽ phải chuyển đổi thành hơi, trộn với không khí theo tỷ lệ thích hợp, và cần được đánh lửa để xe có thể nổ tung.

4. Đạn bay với tốc độ như nhau trong nước

Khoa học chứng minh sự phi logic của nhiều phân cảnh hành động trong các bộ phim nổi tiếng - Ảnh 5.

Trong phim, những cảnh người ta lặn xuống một vùng nước, như hồ bơi, kênh đào, hoặc thậm chí là đại dương để tránh bị trúng đạn lạc là vô số. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều bí ẩn về việc liệu ở dưới nước có thể cứu một người khỏi trúng đạn hay không.

Trong cuộc sống thực, đạn thường không đi xa hơn vài feet khi xuống nước. Nguyên nhân do có một lực đối nghịch, hoặc lực cản mà chất lỏng tạo ra chống lại chuyển động của một vật thể chuyển động qua (được gọi là lực cản), chống lại chuyển động tịnh tiến của viên đạn. Một viên đạn có thể bay dễ dàng trong không khí, nhưng ngay khi nó chạm đến mặt nước, mọi thứ sẽ thay đổi.

3. Những anh chàng ngầu bước đi kệ vụ nổ phía sau lưng

Khoa học chứng minh sự phi logic của nhiều phân cảnh hành động trong các bộ phim nổi tiếng - Ảnh 6.

Những vụ nổ hoành tráng phá tan các tòa nhà và xe hơi là một hiệu ứng đặc biệt rất phổ biến trong phim. Thế nhưng nếu có một vụ nổ, cũng có trường hợp một người cứng rắn không bao giờ nhìn vào vụ nổ mà hiên ngang bước đi về phía trước.

Nếu hành động này ở cuộc sống thực, sóng xung kích sẽ giết chết kẻ đó. Năng lượng giải phóng từ một vụ nổ có thể tạo ra một làn sóng nổ siêu âm đủ mạnh để đánh sập một tòa nhà khổng lồ và cả con người.

2. Âm thanh có thể được nghe thấy trong không gian bên ngoài

Khoa học chứng minh sự phi logic của nhiều phân cảnh hành động trong các bộ phim nổi tiếng - Ảnh 7.

Các nhà làm phim thường "thêm thắt" âm thanh vào các cảnh không gian của họ. Nếu bạn cố gắng nhớ lại cảnh tàu vũ trụ đuổi theo một kẻ ác trong một thiên hà xa xôi, bạn sẽ nghe thấy âm thanh của vũ khí bắn đạn, tên lửa phóng và động cơ gầm rú. Nhưng hóa ra đây chỉ là hiệu ứng để tăng cảm xúc cho người xem và mang đến 1 cảnh hành động ngoạn mục trên màn ảnh.

Bởi trong cuộc sống thực không ai có thể nghe thấy âm thanh ngoài không gian. Cái mà chúng ta gọi là "âm thanh" thực chất là những rung động trong không khí. Và vì không có không khí trong không gian, nên không có âm thanh cho những người ở ngoài đó.

1. Nhảy qua tường kính vỡ không có gì to tát

Khoa học chứng minh sự phi logic của nhiều phân cảnh hành động trong các bộ phim nổi tiếng - Ảnh 8.

Ai mà không mê những khoảnh khắc kịch tính trong phim Hollywood khi mọi người thường xuyên nhảy qua bức tường kính hay cửa sổ kính với rất nhiều mảnh vỡ để tẩu thoát. Tuy nhiên, sau đó không ai bị thương, thậm chí không có lấy một vết xước.

Nhìn trên phim thì cảnh này ngầu thế thôi nhưng ở ngoài đời thì không bao giờ nên thử đâu nhé! Bởi khi một cửa kính vỡ sẽ có hàng nghìn cạnh cực kỳ sắc nhọn và những mảnh giống như dao găm. Thử nghĩ mà nếu nếu các mảnh thủy tinh đó tạo ra bởi một lực mạnh để làm vỡ kính thì chúng hoàn toàn có thể gây ra những vết thương chết người cho bất kỳ ai di chuyển xuyên qua kính.