Khoa học chứng minh chơi Đột Kích, CS:GO quá nhiều có thể làm suy giảm lượng chất xám trong não

Nguyễn Tuấn Tài  - Theo Trí Thức Trẻ | 09/08/2017 04:17 PM

Gregory West, một giáo sư tâm lý tại Đại học Montréal, nói trong một nghiên cứu mới về thần kinh, được công bố trên tạp chí Molecular Psychiatry, lần đầu tiên tìm thấy bằng chứng của việc suy giảm chất xám trong một phần quan trọng của não bộ mà nguyên nhân trực tiếp là do tương tác với máy tính.

Việc chơi những game bắn súng góc nhìn thứ nhất như Đột Kích hay CS:GO có thể làm giảm lượng chất xám ở phần não bộ có liên quan đến trí nhớ và trải nghiệm, theo một nghiên cứu mới kết luận.

Gregory West, một giáo sư tâm lý tại Đại học Montréal, nói trong một nghiên cứu mới về thần kinh, được công bố trên tạp chí Molecular Psychiatry, lần đầu tiên tìm thấy bằng chứng của việc suy giảm chất xám trong một phần quan trọng của não bộ mà nguyên nhân trực tiếp là do tương tác với máy tính.

Nghiên cứu kéo dài trong 4 năm của West và phó giáo sư tâm thần học Véronique Bohbot tại Đại học McGill, đã xem xét và nghiên cứu những tác động của video game đến vùng hồi hải mã của não bộ. Đây là bộ phận đóng vai trò rất quan trọng của não bộ về khả năng ghi nhớ và trải nghiệm.

Nghiên cứu được thực hiện trên những người không chơi trò chơi điện tử, có độ tuổi từ 18 đến 30. Các nhà nghiên cứu sử dụng máy quét não trên những người tham gia trước và sau khi thử nghiệm để nhìn thấy sự khác biệt của vùng hồi hải mã.

Máy quét não cho thấy chất xám bị mất đi

Nghiên cứu cho thấy 85% những người chơi game nhiều hơn 6 tiếng một tuần phải phụ thuộc nhiều vào cấu trúc não để tìm đường trong trò chơi.

Sau 90 giờ chơi những game bắn súng góc nhìn thứ nhất như Call of Duty, Killzone, Medal of Honour và Borderlands2, máy quét não đã cho thấy rõ ràng kết luận mà West nói đến, “sự giảm đáng kể chất xám trong vùng hồi hải mã của não bộ”.

Trong một thông cáo báo chí, các nhà nghiên cứu đã mở rộng thêm những phát hiện của họ: “Vấn đề là, những người này càng sử dụng nhiều nhân đuôi, thì họ càng ít sử dụng đến vùng hồi hải mã, kết quả là vùng hồi hải mã sẽ mất đi các tế bào và bị teo lại”, họ cũng nhấn mạnh rằng những điều này có thể “ảnh hưởng lớn đến não bộ sau một thời gian dài”.

Mối quan tâm chính phát sinh từ nghiên cứu là những gì có thể ảnh hưởng tới thanh thiếu niên, bởi những game bắn súng góc nhìn thứ nhất thường được xếp hạng cho những người chơi trên 17 tuổi. Tuy nhiên, rất nhiều người chơi chưa đủ 17 tuổi cũng chơi những game này, và nó đặt ra mối quan tâm, West nói.

Nguy cơ đối với phát triển trí não

Theo các nhà nghiên cứu, những người bị giảm chất xám trong vùng hồi hải mã có nhiều nguy cơ bị rối loạn căng thẳng sau chấn thương và trầm cảm khi còn trẻ, thậm chí dẫn đến Alzheimer. Nhưng West cũng nói rằng, cần phải nghiên cứu nhiều hơn trước khi kết luận trò chơi điện tử có hay không tác động lâu dài đến những rối loạn thần kinh và những mối liên quan đến Alzheimer.

Nghiên cứu mới đã đưa ra thách thức đối với những nhà phát triển game, buộc các phát triển phải có những yêu cầu cao hơn đối với việc thiết kế game. Giáo sư West và Bohbot hy vọng có thể cùng giải quyết vấn đề này với các nhà sản xuất trò chơi điện tử.

Những khía cạnh nào của trò chơi điện tử đã làm giảm chất xám trong vùng hồi hải mã? Nếu chúng ta có thể hiểu được điều này, chúng ta sẽ có thể cải tiến các trò chơi, giúp khắc phục hiện tượng suy giảm chất xám cũng như những nguy cơ tiềm ẩn khác.

Tham khảo Cbc