Khoa học bảo: Game thủ hay thức đêm sẽ gây hại sinh lý

DS  - Theo Helino | 23/07/2019 11:38 AM

Một nghiên cứu mới ở Đan Mạch cho thấy phái mạnh ngủ trước 22h30 chất lượng tinh trùng tốt gấp 4 lần so với thức khuya.

Thông thường, nhiều người chơi hay có thói quen thức đêm để "chiến game". Tuy nhiên, những tác hại của việc thường xuyên thức thâu đêm sẽ khiến các game thủ cần phải cân nhắc hạn chế thói quen xấu này của mình.

Nghiên cứu từ Đại học Aarhus, Đan Mạch, vừa được công bố kết quả, cho thấy nam giới ngủ đủ 8 giờ một đêm sẽ có lượng tinh trùng khỏe mạnh hơn những người ngủ ít hơn 7 giờ. Các nhà khoa học khuyên vợ chồng muốn thụ thai nên cân nhắc việc thức đêm, chẳng hạn như làm việc hoặc xem tivi quá khuya.

Khoa học bảo: Game thủ hay thức đêm sẽ gây hại sinh lý - Ảnh 1.

Nhóm nghiên cứu đã theo dõi giấc ngủ của 104 tình nguyện viên là đàn ông, tại các phòng khám sinh sản ở Đan Mạch. Trong đó, 48 người có tinh trùng khỏe mạnh và 56 người tinh trùng kém. Kết quả, những người đàn ông đi ngủ trước 22h30 có tinh trùng khỏe mạnh gấp bốn lần so với những người ngủ sau 23h30. Tinh trùng của người ngủ sớm cũng khỏe gấp 2,75 lần so với những người ngủ từ 22h đến 22h30.

Khoa học bảo: Game thủ hay thức đêm sẽ gây hại sinh lý - Ảnh 2.

Giáo sư Hans Jakob Ingerslev, đồng tác giả của nghiên cứu từ Đại học Aarhus, cho biết những người đàn ông ngủ ít hơn 7 giờ một đêm có khả năng có tinh trùng kém gấp 6 lần. Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát hormone và mức độ căng thẳng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Ông nói căng thẳng thiếu ngủ có thể khiến hệ miễn dịch phản ứng thái quá và tấn công tinh trùng. Nhóm nghiên cứu trình bày kết quả tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Sinh sản và Phôi thai châu Âu (ESHRE), hồi tháng 6.

Khoa học bảo: Game thủ hay thức đêm sẽ gây hại sinh lý - Ảnh 3.

Ngoài ra, buổi đêm là khoảng thời gian quan trọng để cơ thể có thể phục hồi. Khoảng thời gian ừ 3h – 5h sáng là thời gian bài độc của phổi. Cũng chính là lý do tại sao mà người đang mắc bệnh ho lại hay ho dữ dội vào lúc này, bởi hoạt động bài độc đã chạy đến phổi. Vì thế, không nên dùng thuốc chống ho để tránh gây cản trở việc đào thải các chất cặn bã trong người vào lúc này.

Từ 5h – 7h là khoảng thời gian ruột già bài độc, cho nên cần đi toalet vào lúc này. Từ 7h – 9h là lúc ruột non hấp thụ chất dinh dưỡng nhiều nhất, cho nên cần phải ăn sáng. Những người đang phải trị bệnh tốt nhất ăn sớm hơn, từ trước 6h sáng, còn với người ăn dưỡng sinh thì ăn trước 7h sáng. Những người không ăn sáng cần thay đổi thói quen xấu này, dù có đợi đến 9, 10h mới ăn cũng tốt hơn là không ăn. Thêm nữa, quãng thời gian nửa đêm cho đến 4h sáng là thời gian tủy sống tạo máu, cần phải ngủ say, không nên thức khuya.


Xem thêm:

game thủ

sinh lý