Khi Đấu Trường Chân Lý Mobile đổ bộ, liệu có còn cơ hội nào cho các tựa game nhân phẩm khác?

Mercury  - Theo Nhịp Sống Việt | 11/02/2020 12:00 PM

Đấu Trường Chân Lý Mobile
08/02/2020 NCB: Trung Quốc NPH:

Có vẻ như thị trường "cờ nhân phẩm" tới đây sẽ là một cuộc cạnh tranh rất khốc liệt khi có thêm sự góp mặt của Đấu Trường Chân Lý Mobile.

Kể từ khi dòng game "cờ nhân phẩm" được ra mắt dưới dạng một bản mod của DOTA 2 với tên gọi Dota Auto Chess thì nó đã tạo ra cú hích cực mạnh trong cộng đồng game thủ trên toàn thế giới, khi mà người người Auto Chess, nhà nhà Auto Chess. Song song với đó là lượng người chơi cực kỳ khủng khiếp vào thời gian đó, người ta đã từng ví DOTA 2 như một client chỉ để cho game thủ vào chơi Auto Chess.

Khi Đấu Trường Chân Lý Mobile đổ bộ, liệu có còn cơ hội nào cho các tựa game nhân phẩm khác? - Ảnh 1.

Đấu Trường Chân Lý Mobile...

Dần về sau, không ít các nhà phát triển game đã dựa theo ý tưởng đó và tạo ra những sản phẩm cạnh tranh. Đó là lúc mà Drodo Studio, được coi là “cha đẻ” của dòng Auto Chess, quyết định đưa nó lên điện thoại với tên gọi Auto Chess Mobile (Ở Việt Nam có tên là Auto Chess VNG), thu hút đông đảo game thủ lúc bấy giờ.

Khi Đấu Trường Chân Lý Mobile đổ bộ, liệu có còn cơ hội nào cho các tựa game nhân phẩm khác? - Ảnh 2.

...và Auto Chess VNG sẽ là hai kỳ phùng địch thủ của nhau tại thị trường Việt Nam?

Thế nhưng, sự độc tôn của Dota Auto Chess cũng như Auto Chess Mobile không thể đứng vững được lâu, bởi Riot Games đã nhìn thấy được tiềm năng thực sự của thể loại game này. Không lâu sau đó, Riot đã quyết đinh cho ra mắt một phiên bản cờ nhân phẩm trong chính Client của Liên Minh Huyền Thoại với tên gọi Teamfight Tacticts (còn được biết đến với tên gọi tiếng Việt: Đấu Trường Chân Lý).

Sự việc đã tạo nên một làn sóng tranh cãi khá gay gắt giữa những người hâm mộ từ cả hai phía. Tuy nhiên dư luận thì dư luận, bất chấp người hâm mộ phản ứng như thế nào, Đấu Trường Chân Lý vẫn được trình làng và tạo nên một hiện tượng game với những cơ chế mới vô cùng thú vị, khác hẳn những tựa game đấu Chess khác tại thời điểm đó.

Không dừng lại ở đó, Riot Games còn tiết lộ tham vọng đưa Đấu Trường Chân Lý đến tay của làng game thủ mobile. Phải chăng đây chính là bước ngoặt cực kỳ lớn, có thể ảnh hưởng đến vô số các tựa game Auto Chess khác hiện nay?

Khi Đấu Trường Chân Lý Mobile đổ bộ, liệu có còn cơ hội nào cho các tựa game nhân phẩm khác? - Ảnh 3.

Hãy cùng nhìn lại thực tế hiện tại, và tìm hiểu xem Đấu Trường Chân Lý Mobile có những điểm gì nổi bật để có thể đối chọi với vô vàn những tựa game cờ “nhân phẩm” đình đám khác.

Đầu tiên phải kể đến hoàn cảnh ra mắt của Đấu Trường Chân Lý Mobile. Với lượng fan áp đảo đến từ tựa game Liên Minh Huyền Thoại, không quá khi nói rằng, đây sẽ là một trong những game có lượng người chơi kỷ lục vào thời điểm ra mắt. Thêm một điểm nữa, khi những tựa game như Cờ Liên Quân còn chưa công bố ngày phát hành chính thức và Auto Chess VNG cũng không còn giữ được phong độ lẫn sức hút thì liệu đây có phải là thời cơ cho Đấu Trường Chân Lý Mobile tung hoành?

Khi Đấu Trường Chân Lý Mobile đổ bộ, liệu có còn cơ hội nào cho các tựa game nhân phẩm khác? - Ảnh 4.

Cờ Liên Quân chưa thể chính thức ra mắt

Chưa kể là nếu Riot Games biết cách khai thác lượng fan đông đảo, trung thành và đã yêu thích Đấu Trường Chân Lý từ PC, thì theo nhiều dự đoán, Đấu Trường Chân Lý mobile sẽ rất “cháy hàng” vào khoảng thời gian tiền ra mắt.

Sẽ là một cuộc chiến không khoan nhượng về gameplay?

Đấu Trường Chân Lý Mobile sẽ vẫn giữ nguyên cơ chế game play như PC nhưng so với các bậc đàn anh của mình, Đấu Trường Chân Lý Mobile có lẽ còn sở hữu một cơ chế độc đáo hơn, với đa dạng chủng tộc và các cách kết hợp vũ khí khác nhau, meta của game cũng luôn thay đổi nhằm tạo thế cân bằng. Khác với Auto Chess VNG, Đấu Trường Chân Lý Mobile đem lại nhiều lợi thế về vũ khí hơn. Điều này vô tình tạo ra những tình huống dở khóc dở cười, khi người chơi đang rất thấp điểm vô tình sở hữu những item tốt thì lại có một cuộc lội ngược dòng vô cùng khó tin.

Về điểm này thì Auto Chess VNG vẫn đang làm tốt hơn rất nhiều, khi các món trang bị trong game đều có độ cân bằng và hiếm khi nào xảy ra tình trạng nhờ item để lật kèo. Thay vào đó, Auto Chess VNG giữ nguyên tinh hoa của dòng game “nhân phẩm”, chú trọng vào các quân cờ, và các thời điểm để roll chess, cách kết hợp các chess với nhau. Meta luôn ổn định và hiếm có game thủ nào rơi vào tình huống “cay cú” chỉ bởi một món item quá bá đạo như Đấu Trường Chân Lý Mobile.

Khi Đấu Trường Chân Lý Mobile đổ bộ, liệu có còn cơ hội nào cho các tựa game nhân phẩm khác? - Ảnh 5.

Thế nhưng nói đi cũng phải nói lại, tuy rằng đó là điểm yếu của Đấu Trường Chân Lý Mobile, nhưng vô tình nó đã trở thành một thứ khiến meta của game luôn thay đổi thú vị hơn khi người chơi có thể tìm thấy nhiều cách kết hợp trang bị khác nhau tạo ra các meta mới. Với cơ chế đa dạng như thế nên sự hấp dẫn của Đấu Trường Chân Lý Mobile nhiều khả năng sẽ không giảm theo thời gian. Hẳn ai đã từng chơi qua bản PC từ những mùa đầu cũng sẽ biết các meta như Graves 3 đại bác liên thanh, hay Jinx kiếm khách…

Khi Đấu Trường Chân Lý Mobile đổ bộ, liệu có còn cơ hội nào cho các tựa game nhân phẩm khác? - Ảnh 6.

Auto Chess VNG lại bắt buộc game thủ phải có những nước đi đúng đắn, cả cách kết hợp lẫn kiên nhẫn chờ thời cơ. Điểm hay của game vẫn luôn được duy trì qua từng phiên bản, meta khác nhau.

Đấu Trường Chân Lý Mobile còn ra mắt một cơ chế khác, được gọi là vòng “đi chợ” khi kết thúc một lượt đấu nhất định. Tại đây bạn và các tay cờ khác sẽ được phép lấy 1 quân cờ lẫn một trang bị ngẫu nhiên đi kèm. Đây là một điểm vô cùng thú vị. Bởi lẽ không phải vừa bắt đầu vòng đi chợ mà bạn sẽ chọn ngay được đâu, nó còn tùy thuộc vào bậc xếp hạng của bạn lúc ấy, mức xếp hạng càng thấp thì sẽ được “đi chợ” càng sớm. Vậy nên có một số game thủ còn tạo ra chiến thuật khá dị, là cố gắng thua đầu trận để được đi chợ sớm và lấy những quân cờ mà mình cần để đảo ngược thế trận.

Khi Đấu Trường Chân Lý Mobile đổ bộ, liệu có còn cơ hội nào cho các tựa game nhân phẩm khác? - Ảnh 7.

Nhìn chung, cả hai game đều có thế mạnh và những ưu, nhược điểm riêng của mình. Nhưng nhìn vào thực tế, khi sức hấp dẫn của Đấu Trường Chân Lý mobile đang là vô cùng lớn trên khắp các diễn đàn, người hâm mộ vẫn đang bàn tán vô cùng sôi nổi. Thậm chí, số lượng người chơi thử nghiệm đạt mức kỷ lục đến nỗi…. hàng chờ lên tới tận 190.000 người cùng lúc thì liệu, sẽ còn cơ hội nào cho những game nhân phẩm khác?

Tuy nhiên, dù sao đi nữa chúng ta vẫn phải chờ xem. Liệu khi ra mắt, Đấu Trường Chân Lý Mobile có trở thành hiện tượng và thay đổi cục diện "cờ nhân phẩm" hiện tại hay không? Ý kiến của bạn như thế nào? Hãy để lại bình luận để chúng mình biết nhé.

Khi Đấu Trường Chân Lý Mobile đổ bộ, liệu có còn cơ hội nào cho các tựa game nhân phẩm khác? - Ảnh 8.