Khi đang trên đỉnh cao, game “quốc dân” bỗng dưng sụp đổ trong mắt cộng đồng quốc tế theo cách thật xấu xí

Bảo Minh  Phụ nữ Thủ đô | 01/08/2023 05:00 PM

Tựa game được nhiều người chơi gọi là “quốc dân” dù nỗ lực thay đổi, nhưng chính người trong cuộc đang khiến công sức của nhiều người đổ sông đổ bể.

Liên Quân luôn được xem là tựa game quốc dân tại thị trường Việt Nam. Đơn giản là bởi vì trò chơi này sở hữu một lượng người chơi vô cùng lớn. Ở mọi lứa tuổi, không khó để thấy rằng độ phủ sóng Liên Quân tại Việt Nam là rất lớn. Dù được gắn mác 18+ nhưng rất dễ dàng nhận ra Liên Quân có nhiều, nếu không muốn nói là rất nhiều game thủ nhỏ tuổi.

Khi đang trên đỉnh cao, game “quốc dân” bỗng dưng sụp đổ trong mắt cộng đồng quốc tế theo cách thật xấu xí - Ảnh 1.

Chính vì thế mà Liên Quân được nhiều game thủ gắn mác game “sửu nhi”. Bởi không ít hành động AFK, phá game… từ chính một bộ phận không nhỏ người chơi trẻ tuổi – những người rất dễ tự ái khi không vừa ý mình. Trên các diễn đàn không gian mạng thì cũng có không ít người chơi Liên Quân tỏ ra “toxic”, so sánh tựa game này với nhiều trò chơi khác hay trước đó là share link sự kiện không kiểm soát. Điều này dẫn đến những ác cảm không nhỏ của cộng đồng mạng với trò chơi quốc dân này.

Bên cạnh đó, Liên Quân cũng được xem là sân chơi của ba thị trường Việt Nam – Thái Lan và Đài Bắc Trung Hoa. Trên sân chơi quốc tế rộng hơn, Liên Quân tỏ ra kém hơn so với những trò chơi như Tốc Chiến hoặc Mobile Legends: Bang Bang.

Thế nhưng, không thể phủ nhận những nỗ lực của đội ngũ phát hành game (NPH Garena) trong việc đưa Liên Quân trở thành một đại diện ưu tú của nền Thể thao điện tử nước nhà. Các chức vô địch thế giới như AIC hay APL – dù chỉ mang tính chất của một nhóm thị trường thì cũng chứng tỏ bản lĩnh và khả năng của Liên Quân Việt Nam trên sân chơi khu vực. Bản thân Liên Quân cũng được các phương tiện truyền thông đại chúng ưu ái, ví dụ như VTV từng gọi trò chơi này là “game mũi nhọn” của Thể thao điện tử Việt Nam.

Khi đang trên đỉnh cao, game “quốc dân” bỗng dưng sụp đổ trong mắt cộng đồng quốc tế theo cách thật xấu xí - Ảnh 2.

Tuy nhiên, khi mà hình ảnh của trò chơi này ngày một uy tín thì chính hành động của những người trong cuộc đã khiến cho công sức của nhiều người có khả năng “tan thành mây khói”. Phát ngôn của BLV nổi tiếng trò chơi này sau chiến tích của Saigon Phantom tại APL vừa qua đã làm tổn thương cộng đồng Liên Quân Thái Lan.

Chính những phát ngôn và hành động thiếu kiểm soát đó đã làm cho định kiến game “trẻ trâu” không chỉ từ một bộ phận game thủ, mà còn đến từ chính những người đang làm việc cho trò chơi này – đáng lẽ phải có trách nhiệm bảo vệ và xây dựng hình ảnh cho Liên Quân Mobile. Tuy vậy, một phút phấn khích thôi mà hình ảnh chuyên nghiệp của Liên Quân Việt Nam trở nên thật xấu xí trong mắt cộng đồng quốc tế. Buồn thay, nó đến từ chính phát ngôn của bình luận viên Liên Quân nước nhà.