Khi cách ly xã hội “là việc của ai khác không phải tôi”: Lòng đường vắng xe thành nơi tập thể dục, hoãn gì chứ không thể hoãn đi tâm sự hẹn hò?

PHƯƠNG THẢO  - Theo Trí Thức Trẻ | 09/04/2020 12:52 PM

 
  thích

Dù đang trong thời điểm giãn cách xã hội thế nhưng những ngày gần đây, khá nhiều người dân Thủ đô vẫn ra ngoài đường đi lại, tập thể dục và thậm chí hẹn hò. Lực lượng chức năng dù liên tục kiên trì nhắc nhở nhưng người dân vẫn bất chấp.

Chỉ thị giãn cách xã hội của Thủ tướng Chính phủ nhằm phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã được đưa vào áp dụng hơn 1 tuần lễ. Giãn cách xã hội là toàn dân hạn chế tập trung nơi đông người, là chúng ta chỉ ra đường khi có việc thực sự cần thiết, những nhu cầu khác như vui chơi hay tập thể dục đều được khuyến cáo nên thực hiện tại nhà.

Thế nhưng sau những ngày đầu thực hiện nghiêm túc, khoảng 2 ngày gần đây (mùng 7 và mùng 8/4), đã có khá nhiều người dân tại Thủ đô Hà Nội bắt đầu cho thấy sự lơ là, chủ quan với việc giãn cách đề phòng dịch bệnh. Đường phố sau những ngày im ắng nay lại bất ngờ huyên náo hơn, nhiều người dân dù đang trong thời gian giãn cách nhưng vẫn ra đường ăn uống, tụ tập, được lực lượng chức năng vận động nhưng không hề chấp hành.

Nhiều người vẫn thản nhiên tập thể dục bất chấp thông báo và tiếng loa liên hồi của lực lượng chức năng: "Không ra đường khi không cần thiết"

Chiều 8/4, tại nhiều tuyến phố ven hồ như Hồ Đắc Di, Thanh Niên, Láng..., rất đông người dân đã đến đây để cùng nhau tập thể dục. Những tuyến phố này đều bố trí các biển báo hoặc băng rôn nhắc nhở về chỉ thị giãn cách xã hội tuy nhiên mọi người dân đều phớt lờ.

Trên vỉa hè, hàng chục người già trẻ nhỏ vô tư đi lại, trò chuyện, đa số đều đeo khẩu trang nhưng vẫn có những người lại không hề có biện pháp phòng vệ nào. Đáng chú ý, dù có lực lượng chức năng phát loa nhắc nhở, vận động về nhà để đảm bảo sức khoẻ, rất nhiều người chỉ chấp hành chống đối rồi sau đó lại quay lại tiếp tục hoạt động thể dục, thể thao khi lực lượng chức năng đi nơi khác.

Khi cách ly xã hội “là việc của ai khác không phải tôi”: Lòng đường vắng xe thành nơi tập thể dục, hoãn gì chứ không thể hoãn đi tâm sự hẹn hò? - Ảnh 1.

Khu vực đường đi bộ quanh hồ Hồ Đắc Di, phường Nam Đồng, quận Đống Đa đã đặt rất nhiều banner thông báo nhưng người dân vẫn ra đường tập thể dục.

Khi cách ly xã hội “là việc của ai khác không phải tôi”: Lòng đường vắng xe thành nơi tập thể dục, hoãn gì chứ không thể hoãn đi tâm sự hẹn hò? - Ảnh 2.

Từ 14h30', lượng người đổ ra hồ đã bắt đầu nhộn nhịp.

Khi cách ly xã hội “là việc của ai khác không phải tôi”: Lòng đường vắng xe thành nơi tập thể dục, hoãn gì chứ không thể hoãn đi tâm sự hẹn hò? - Ảnh 3.

Những tấm biển nhắc nhở với dòng chữ lớn "không tụ tập nơi công cộng, tạm dừng hoạt động thể dục thể thao để phòng chống dịch Covid", thế nhưng mọi người chỉ nhìn và bỏ qua như nó không hề tồn tại.

Khi cách ly xã hội “là việc của ai khác không phải tôi”: Lòng đường vắng xe thành nơi tập thể dục, hoãn gì chứ không thể hoãn đi tâm sự hẹn hò? - Ảnh 4.

Dù cho giữa thời điểm giãn cách xã hội, việc tập thể dục tại đây vẫn diễn ra như ngày bình thường.

Khi cách ly xã hội “là việc của ai khác không phải tôi”: Lòng đường vắng xe thành nơi tập thể dục, hoãn gì chứ không thể hoãn đi tâm sự hẹn hò? - Ảnh 5.

Khi lực lượng chức năng đi tuyên truyền nhắc nhở thì mọi người lại di chuyển ra ngoài khu vực công viên, tuy nhiên sau đó quay trở lại khi vắng bóng công an.

Mọi hoạt động thể dục thể thao hay thậm chí ngồi ghế đá uống nước xung quanh hồ Hồ Đắc Di lại trở lại bình thường khi lực lượng chức năng đã rời đi.

Khi cách ly xã hội “là việc của ai khác không phải tôi”: Lòng đường vắng xe thành nơi tập thể dục, hoãn gì chứ không thể hoãn đi tâm sự hẹn hò? - Ảnh 7.

Dọc tuyến đường Thanh Niên, quận Ba Đình, người dân vẫn tụ tập ngồi đông trên ghế đá và tập thể dục bất chấp biển báo.

Lòng đường không còn xe thì tha hồ mà tâp thể dục

Người dân đánh cầu, chạy bộ và tập thể dục tại làn giữa đường Yên Phụ. Khi lệnh dừng xe buýt trong thời điểm cách ly có hiệu lực, làn đường giữa tại đây không có xe buýt dừng đỗ nên người dân đã đổ về đây tập thể dục thể thao.

Khi cách ly xã hội “là việc của ai khác không phải tôi”: Lòng đường vắng xe thành nơi tập thể dục, hoãn gì chứ không thể hoãn đi tâm sự hẹn hò? - Ảnh 9.

Khi xe cộ phải hạn chế di chuyển thì tuyến phố Hàng Chĩnh bỗng trở thành sân tập cầu lông cho mọi người. Không chỉ 1, 2 người mà rất nhiều gia đình cùng đổ xuống lòng đường để tập thể dục giữa mùa Covid-19, không đeo khẩu trang, không màng đến dịch bệnh.

Nhìn hình ảnh người dân tập trung ở tuyến phố đi bộ tại đường Láng (ven sông Tô Lịch), nhiều người chợt nghĩ đây có phải là khoảng thời gian cách ly toàn xã hội?

Khi cách ly xã hội “là việc của ai khác không phải tôi”: Lòng đường vắng xe thành nơi tập thể dục, hoãn gì chứ không thể hoãn đi tâm sự hẹn hò? - Ảnh 11.

Công viên Thống Nhất, nhịp sống vẫn diễn ra nhộn nhịp như không hề có chỉ thị cách ly xã hội. Dưới đường là những người đạp xe thể dục, trên vỉa hè là nhóm người đi bộ, đánh cầu lông.

Không phải giờ cao điểm, đường phố vẫn đông đúc như chưa hề có khuyến cáo cách ly

Không chỉ tại những địa điểm tập thể dục xung quanh các khu dân cư, đường phố Hà Nội 2 ngày nay cũng bất ngờ trở nên đông đúc, dù vẫn trong thời điểm giãn cách xã hội. Mặc cho không phải là giờ cao điểm, nhiều tuyến đường sau tuần đầu tiên vắng vẻ giờ đây lại khá đông đúc, thậm chí có nhiều người còn tranh thủ ra đường hẹn hò ăn uống, tập trung vui chơi đông người.

Khi cách ly xã hội “là việc của ai khác không phải tôi”: Lòng đường vắng xe thành nơi tập thể dục, hoãn gì chứ không thể hoãn đi tâm sự hẹn hò? - Ảnh 12.

Ngã 4 Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi đông đúc. Hình ảnh được ghi nhận chiều 8/4.

Khi cách ly xã hội “là việc của ai khác không phải tôi”: Lòng đường vắng xe thành nơi tập thể dục, hoãn gì chứ không thể hoãn đi tâm sự hẹn hò? - Ảnh 13.

Thời điểm 15h, dù không phải giờ cao điểm, mật độ giao thông ở đây đã khá cao.

Khi cách ly xã hội “là việc của ai khác không phải tôi”: Lòng đường vắng xe thành nơi tập thể dục, hoãn gì chứ không thể hoãn đi tâm sự hẹn hò? - Ảnh 14.

Phố Nguyễn Xiển khá nhiều phương tiện di chuyển.

Khi cách ly xã hội “là việc của ai khác không phải tôi”: Lòng đường vắng xe thành nơi tập thể dục, hoãn gì chứ không thể hoãn đi tâm sự hẹn hò? - Ảnh 15.

So với những ngày đầu thực hiện cách ly xã hội, có thể thấy tuyến đường Nguyễn Trãi ngày mùng 7 và mùng 8/4 đã trở nên đông đúc hơn khá nhiều.

Khi cách ly xã hội “là việc của ai khác không phải tôi”: Lòng đường vắng xe thành nơi tập thể dục, hoãn gì chứ không thể hoãn đi tâm sự hẹn hò? - Ảnh 16.

Nhiều người di chuyển không đeo khẩu trang hoặc chỉ đeo rồi kéo xuống.

Khi cách ly xã hội “là việc của ai khác không phải tôi”: Lòng đường vắng xe thành nơi tập thể dục, hoãn gì chứ không thể hoãn đi tâm sự hẹn hò? - Ảnh 17.

Phố Xã Đàn thời điểm 15h30.

Khi cách ly xã hội “là việc của ai khác không phải tôi”: Lòng đường vắng xe thành nơi tập thể dục, hoãn gì chứ không thể hoãn đi tâm sự hẹn hò? - Ảnh 18.

Khu vực trung tâm tại phố Hàng Bài giao với Tràng Thi luôn đông đúc.

Khi cách ly xã hội “là việc của ai khác không phải tôi”: Lòng đường vắng xe thành nơi tập thể dục, hoãn gì chứ không thể hoãn đi tâm sự hẹn hò? - Ảnh 19.

Phố Đinh Tiên Hoàng không ngớt xe qua lại.

Khi cách ly xã hội “là việc của ai khác không phải tôi”: Lòng đường vắng xe thành nơi tập thể dục, hoãn gì chứ không thể hoãn đi tâm sự hẹn hò? - Ảnh 20.

Tuyến đường Láng đông đúc cả phía đường cho phương tiện cơ giới và tuyến phố đi bộ.

Khi cách ly xã hội “là việc của ai khác không phải tôi”: Lòng đường vắng xe thành nơi tập thể dục, hoãn gì chứ không thể hoãn đi tâm sự hẹn hò? - Ảnh 21.

Tại khu vực xung quanh Hồ Hoàn Kiếm, lực lượng chức năng đặc biệt thông báo và phát loa tại nhiều điểm mong người dân ở nhà, cách ly xã hội nhưng nhiều người vẫn đổ ra đường, đi chơi, tập thể dục.

Khi cách ly xã hội “là việc của ai khác không phải tôi”: Lòng đường vắng xe thành nơi tập thể dục, hoãn gì chứ không thể hoãn đi tâm sự hẹn hò? - Ảnh 22.

Một vài chốt công an lập ra để xử phạt người không đeo khẩu trang và không chấp hành. Lực lượng dân phòng hỗ trợ công an nhắc các xe đạp không xuể và nhiều người vẫn bỏ ngoài tai.

Khi cách ly xã hội “là việc của ai khác không phải tôi”: Lòng đường vắng xe thành nơi tập thể dục, hoãn gì chứ không thể hoãn đi tâm sự hẹn hò? - Ảnh 23.

Một xe máy quay đầu khi thấy chốt công an do thanh niên này không đeo khẩu trang và đội mũ bảo hiểm.

Khi cách ly xã hội “là việc của ai khác không phải tôi”: Lòng đường vắng xe thành nơi tập thể dục, hoãn gì chứ không thể hoãn đi tâm sự hẹn hò? - Ảnh 24.

Một tốp thanh niên không mũ bảo hiểm và bốc đầu trên phố Đinh Tiên Hoàng.

Cách ly là việc của người, hẹn hò tâm sự là việc của chúng tôi!

Khi cách ly xã hội “là việc của ai khác không phải tôi”: Lòng đường vắng xe thành nơi tập thể dục, hoãn gì chứ không thể hoãn đi tâm sự hẹn hò? - Ảnh 25.

Một cặp đôi ngồi thảnh thơi nhổ tóc sâu tại vườn hoa Con Cóc bất chấp lệnh cách ly xã hội.

Khi cách ly xã hội “là việc của ai khác không phải tôi”: Lòng đường vắng xe thành nơi tập thể dục, hoãn gì chứ không thể hoãn đi tâm sự hẹn hò? - Ảnh 26.

Một đôi bạn trẻ ngồi ăn quà vặt ngay cạnh tường công viên. Bên cạnh là 2 nguời đàn ông tập thể dục.

Khi cách ly xã hội “là việc của ai khác không phải tôi”: Lòng đường vắng xe thành nơi tập thể dục, hoãn gì chứ không thể hoãn đi tâm sự hẹn hò? - Ảnh 27.

Ghế đá công viên, nơi tâm sự mùa dịch.

Khi cách ly xã hội “là việc của ai khác không phải tôi”: Lòng đường vắng xe thành nơi tập thể dục, hoãn gì chứ không thể hoãn đi tâm sự hẹn hò? - Ảnh 28.

2 bạn trẻ ngồi nói chuyện bên hồ, vừa bỏ khẩu trang vừa ăn uống khi ngồi cạnh nhau ở khoảng cách rất gần.

Sáng 8/4, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. Các thành viên BCĐ nhận định, mặc dù đã thực hiện các giải pháp sớm, mạnh, dứt khoát để ngăn chặn dịch bệnh, nhưng "chúng ta phải chấp nhận thực tế dịch bệnh đã xâm nhập vào cộng đồng".

Ban Chỉ đạo thống nhất phải kiên định 5 nguyên tắc phòng chống dịch từ đầu: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Đây là chiến lược không thay đổi.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, qua một số ca bệnh số 243, 247, 251 chưa xác định được nguồn lây nhiễm cho thấy có sự lây lan trong cộng đồng. Vừa qua, một số ý kiến cho rằng nguồn lây nhiễm một số ca bệnh mới phát hiện liên quan đến các ổ dịch cũ, đơn cử như bệnh nhân số 243 được cho là lây từ ổ dịch BV Bạch Mai, đó là trường hợp dễ nhất, nhưng phải đặt trường hợp bệnh nhân không lây nhiễm từ đó mà từ cộng đồng.

Bởi vậy, ông Trần Đắc Phu đề nghị trong thời gian tới vẫn phải quyết liệt thực hiện giãn cách xã hội, không để người nhiễm tiếp xúc với người lành, phát hiện sớm trong cộng đồng các ổ dịch nhỏ để xử lý kịp thời.