"Khều donate văn minh" và “Xin tiền online": Đừng để khái niệm bị đánh tráo!

Kayle  - Theo Trí Thức Trẻ | 13/07/2021 11:59 PM

Cùng mang ý nghĩa là nhận sự ủng hộ (tiền donate) của fan thế nhưng cách thức là hai chuyện hoàn toàn khác nhau.

Để một streamer có thể làm nghề lâu dài và phát triển với con đường của mình thì sự ủng hộ của các view-er đóng vai trò lớn. Điều đó được thể hiện qua lượt xem trực tiếp trên các nền tảng livestream, cũng có thể là số tiền donate của fan. Tuy nhiên, số tiền mà người hâm mộ ủng hộ chẳng thể từ trên trời rơi xuống, để họ sẵn sàng trích hầu bao rủng rỉnh một cách thoải mái, dễ chịu thì được xem là kết quả của quá trình sáng tạo, cống hiến của streamer.

Được fan thẳng tay donate vì yêu mến: Độ Mixi, Nam Blue

Với streamer nổi tiếng: Độ Mixi hay Nam Blue, những nhân vật này vừa sở hữu kỹ năng chơi game giỏi lại thêm duyên ăn nói nên có lượng fan hùng hậu. Trong các buổi phát sóng của mình, những streamer này thường ngồi vừa chơi game, vừa tâm sự tương tác với fan, những buổi live vì thế mà trở nên vui vẻ và ý nghĩa. 

Cũng từ đó, các nam streamer có này nhận được nhiều “tình cảm" của người xem. Thậm chí có người còn không tiếc khi donate thẳng tay cho “idol" những khoản “khủng", lên tới cả trăm triệu.

Khều donate văn minh và “Xin tiền online: Đừng để khái niệm bị đánh tráo! - Ảnh 1.

Tất nhiên, các nam streamer không giấu được niềm vui mừng khi nhận được sự ủng hộ quá lớn từ fan. Dẫu vậy, họ cũng luôn biết cách biến những đồng donate ấy trở nên có ý nghĩa, lan tỏa những điều tốt đẹp và tích cực đến cộng đồng.

Khều donate văn minh và “Xin tiền online: Đừng để khái niệm bị đánh tráo! - Ảnh 2.

“Xin tiền online": Fan khó chịu với cách làm nghề thiếu tự trọng

Đối với những streamer trẻ, chưa có nhiều tên tuổi, kỹ năng chơi game không có nhiều nhưng với ấn tượng ngoại hình (đặc biệt là nữ streamer), nhiều người lấy đây điểm mạnh để “khều donate". Có người còn lạm dụng quá đà điều này khi công khai đăng ảnh, thả tus buồn với mục đích “xin tiền".

Đó cũng là lý do khiến nữ streamer Quỳnh Alee rơi vào cơn mưa chỉ trích của cư dân mạng khi thẳng thừng “xin tiền” một cách kém duyên. Cô nàng đăng ảnh mình kèm chú thích: “Yêu em đừng để em buồn”. Đồng thời, cô spam đi spam lại về nỗi buồn của mình. Đỉnh điểm là việc than phiền cảm xúc tiêu cực “buồn quá” bên cạnh ghi số tài khoản ngân hàng của cá nhân.

Hành động “xin tiền” thiếu duyên dáng này khiến cư dân mạng từ khó chịu đến phẫn nộ, liên tiếp là những câu chỉ trích thái độ của cô nàng này: "Tham lam", "Ăn xin à", "Chế độ xin tiền công khai à", "Hóa ra buồn là lên đây xin tiền"...

Chưa biết nữ streamer này có “khều donate” thành công như ý muốn hay không thế nhưng ban đầu đã bị một bộ phận fan quay lưng, chỉ trích. Chắc chắn sau sự việc này, nhiều streamer cũng phải thận trọng hơn khi hành động tương tự.