Khát vọng đột phá nền eSports Việt Nam của người lãnh đạo OEG - Dương Đỗ

QUANG VŨ  Tổ Quốc | 21/06/2024 06:30 PM

Không còn hình ảnh "tay chơi" siêu xe lừng danh ngày nào nữa, Dương Đỗ đang thể hiện mình là một doanh nhân với hoài bão lớn lao.

Khát vọng đột phá nền eSports Việt Nam của người lãnh đạo OEG - Dương Đỗ- Ảnh 1.

eSports Việt Nam: Thách thức lớn chờ người dũng cảm

Ngành eSports tại Việt Nam có tiềm năng nhưng trên thực tế, đang đối diện với nhiều thách thức lớn. Một trong những vấn đề nổi bật là thiếu các cơ sở hạ tầng hiện đại, đủ tiêu chuẩn để tổ chức các giải đấu eSports quy mô lớn. Đầu tư vào eSports tại Việt Nam là một canh bạc rủi ro cao. Thị trường cần có người dũng cảm, có nhiệt huyết và khả năng tài chính mạnh mẽ mới có thể thành công.

Năm 2023, một cái tên nổi bật trong giới eSports đã xuất hiện, bước đầu giải quyết được những vấn đề nóng của thể thao điện tử Việt Nam. Đó là doanh nhân Dương Đỗ (tên đầy đủ: Đỗ Bình Dương), Chủ tịch Ocean Entertainment Group, một doanh nhân trẻ, đồng thời là một thiếu gia chơi xe khét tiếng sinh năm 1987.

Thành tựu xóa tan định kiến và quá khứ của một "tay chơi"

Chỉ cần Google tìm kiếm với từ khóa "Dương Đỗ", bạn sẽ thấy hàng loạt những tiêu đề gắn chàng doanh nhân trẻ này với mác "đại gia chơi siêu xe", còn có biệt danh khác là Dương Kon. Nhưng có lẽ chỉ có những người thân thiết nhất sát cánh bên Dương Đỗ mới biết được: Đằng sau cái mác được gán cho ấy, khát vọng khởi nghiệp doanh nhân và xa hơn, là kiến thiết cho nền thể thao điện tử nước nhà luôn chảy trong máu của anh. Ngay từ khi còn du học, Dương Đỗ đã quyết tâm phải tạo ra một hệ sinh thái thể thao điện tử toàn diện ở Việt Nam, bắt đầu từ nền tảng cơ sở vật chất, hạ tầng hiện đại vươn tầm thế giới.

Khát vọng đột phá nền eSports Việt Nam của người lãnh đạo OEG - Dương Đỗ- Ảnh 2.

Trước kia là "tay chơi" Dương Kon, giờ là doanh nhân Dương Đỗ.

Năm 2022, anh cùng một số người bạn sáng lập Ocean Entertainment Group (OEG) với mục tiêu xây dựng một hệ sinh thái eSports toàn diện tại Việt Nam. Từ lúc này, hình ảnh Dương Đỗ đã thay đổi hoàn toàn. Không còn là một thiếu gia "Dương Kon" với những chiếc siêu xe xuất hiện trên mạng xã hội nữa, người ta bắt đầu quen dần với hình ảnh Dương Đỗ - Chủ tịch OEG tất bật trong công tác chuẩn bị sự kiện, tham gia họp hành.

Chẳng ai ngờ chủ tịch của một tập đoàn lớn lại có mặt từ sáng sớm, tự tay sửa từng câu thoại kịch bản của MC, tham gia vào từng bước chuẩn bị nhỏ nhất của giải đấu Thể thao điện tử sinh viên toàn quốc tổ chức tại OEG Stadium vào năm ngoái 2023. Điều này xóa bỏ hoàn toàn hình ảnh về một thiếu gia chơi xe khét tiếng trước đó mà người ta vẫn biết về anh.

Khởi động sàn thi đấu eSports đạt chuẩn quốc tế với bộ máy chỉ với khoảng hơn chục anh em chiến hữu dày dạn kinh nghiệm nhưng chỉ sau 1 năm, dưới sự lãnh đạo của Dương Đỗ, OEG Stadium (Công ty Cổ phần OEG Game Center) đã trở thành tổ hợp giải trí eSports lớn bậc nhất Việt Nam. OEG Stadium có sức chứa khán đài lên tới 1000 người, là nơi tổ chức thành công nhiều sự kiện lớn như Chung kết miền Bắc và Chung kết Quốc gia giải đấu Thể thao điện tử Sinh viên toàn quốc 2023, với gần 2000 lượt khán giả tham gia trực tiếp.

Khát vọng đột phá nền eSports Việt Nam của người lãnh đạo OEG - Dương Đỗ- Ảnh 3.

Hình ảnh Chủ tịch thường xuyên tự mình đến đánh giá và kiểm tra hoạt động của OEG Stadium đã trở nên quen thuộc trong mắt mọi người.

Người đứng sau thầm lặng: Vừa dũng cảm, vừa "liều"

Đầu tư rất mạnh cho OEG Stadium, tới mức chính những đồng nghiệp trong lĩnh vực thể thao điện tử cũng phải nhận xét Dương Đỗ dũng cảm và có phần nào đó, là "liều". Đây không chỉ là cuộc chơi đốt tiền mà còn hao tổn nặng nề về mặt trí lực. Nếu chỉ đầu tư "chơi chơi", Dương Đỗ hoàn toàn có thể tạm hài lòng với những gì OEG Stadium hiện tại đã đạt được, nhưng bản thân doanh nhân này đã có cho mình một kế hoạch dài hạn: Đầu tiên là không ngừng nỗ lực mở rộng quy mô OEG Stadium sang các khu vực khác như miền Trung và miền Nam, với hy vọng đưa OEG trở thành một chuỗi tổ hợp giải trí eSports hàng đầu cả nước và vươn ra khu vực.

Khát vọng đột phá nền eSports Việt Nam của người lãnh đạo OEG - Dương Đỗ- Ảnh 4.

OEG Stadium là tổ hợp giải trí eSports lớn và chuyên nghiệp bậc nhất tại Việt Nam.

Thành công của OEG Stadium chính là tiền đề để kéo theo hệ sinh thái eSports toàn diện đi lên. Thông qua việc tổ chức các giải đấu lớn, OEG Stadium giúp các tài năng trẻ có cơ hội cọ xát và học hỏi kinh nghiệm từ các game thủ hàng đầu thế giới, nâng tầm game thủ chuyên nghiệp Việt Nam. Đây cũng là cơ hội để các game thủ trẻ tiếp xúc với các nhà tuyển dụng và đội tuyển chuyên nghiệp, mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực eSports.

Đến bước này, có thể dùng từ "thành công" cho những gì Dương Đỗ đã làm nhưng bản thân Chủ tịch OEG lại chưa từng phát biểu trên báo giới về những gì mình đã làm được, cũng không xuất hiện trả lời trước truyền thông tại các sự kiện. Thay vào đó, anh lựa chọn đứng đằng sau, là nguồn động lực cổ vũ nhưng đồng thời cũng là người chỉ huy, đóng góp những ý tưởng sáng tạo hết sức cần thiết cho công tác tổ chức cũng như điều hành.

Khát vọng đột phá nền eSports Việt Nam của người lãnh đạo OEG - Dương Đỗ- Ảnh 5.

Xây dựng hệ sinh thái toàn diện về eSports nói riêng và game nói chung là mục tiêu của Dương Đỗ.

Ngày 23/6 tới đây sẽ đánh dấu một cột mốc đặc biệt, khi OEG Stadium chính thức làm lễ Grand Opening để giới thiệu rộng rãi tới công chúng. Cũng trong dịp này, OEG sẽ công bố những thông tin về Học viện đào tạo tài năng trẻ trong lĩnh vực giải trí internet cũng như tầm nhìn về hệ sinh thái toàn diện liên quan đến game. Được biết, tổng chi phí cho lễ Grand Opening dự kiến sẽ vượt qua con số 1 tỷ đồng - quy mô chưa từng xảy ra trước đây. Sẵn sàng "bạo chi" cho sự kiện mở màn có lẽ cũng do ảnh hưởng của chất "ngông" của "dân chơi" Dương Kon ngày nào nhưng đó cũng là lời khẳng định cho sự toàn tâm toàn ý, đầu tư cho cuộc chơi nghiêm túc của doanh nhân Dương Đỗ của ngày hôm nay.

Với những gì OEG Stadium thể hiện, chúng ta đều có thể thấy bước đầu tiên trong kế hoạch khai mở và đột phá nền eSports nước nhà của Dương Đỗ đã có thành tựu. Bây giờ, hãy chờ xem kết quả đến từ khát vọng và tầm nhìn của chàng doanh nhân trẻ này trong thời gian kế tiếp sẽ như thế nào.

Xem thêm:

OEG