Khan hàng VGA, một thanh niên Việt Nam mua hẳn 2 laptop giá hơn 200 triệu đồng về để cày bitcoin

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 04/07/2017 03:05 AM

Thậm chí đã có người "thèm muốn cày coin" đến mức ra cửa hàng máy tính, mua hai chiếc laptop cao cấp nhất của MSI để đào Ethereum

Giờ đây dù Bitcoin và Ethereum, đồng tiền ảo dù có giá trị thấp hơn Bitcoin rất nhiều nhưng cũng vô cùng hấp dẫn trong mắt các dân cày đã và đang có dấu hiệu hạ nhiệt, nhưng cơn sốt vẫn đủ lớn để khiến người ta tiếp tục đầu tư thiết bị về cày tiền ảo kiếm ra lợi nhuận. Điều này đã tạo ra đợt khan hiếm card đồ họa chưa từng có trên quy mô toàn thế giới.

Đợt khan hiếm card đồ họa trên toàn thế giới cũng như tại Việt Nam vài tháng trở lại đây không phải là do các nhà sản xuất dừng lại hay cắt giảm sản lượng dẫn tới thiếu nguồn cung mà là do trong thời gian ngắn có quá nhiều người mua hàng dẫ tới cung không đủ cầu. Lượng người mua số lượng cực lớn trong thời gian ngắn trở lại đây chính là những 'dân cày' bitcoin. Tất cả mọi hiệu ứng khan hàng kể trên đều bắt nguồn từ việc các loại tiền ảo phổ biến trên thế giới đang tăng giá rất mạnh trong thời gian gần đây.

Thực tế thì khi mua những mẫu card đồ họa hiện tại sử dụng chip GPU của Nvidia hay AMD, thì hệ thống máy tính với 6 card đồ họa cày tiền ảo chỉ có đủ sức mạnh để kiếm ra những đồng Ethereum, một đồng tiền ảo có giá trị thấp hơn nhiều so với Bitcoin, nhưng vẫn đủ lớn để hàng trăm, hàng nghìn người nuôi chí làm giàu, thậm chí là bán cả quán net đi để đầu tư những hệ thống cày Ethereum.

Và thậm chí, mới đây nhất theo nguồn tin của chúng tôi, thậm chí đã có người "thèm muốn cày coin" đến mức ra cửa hàng máy tính, mua hai chiếc laptop cao cấp nhất của MSI: GT73VR với hệ thống phần cứng hai card đồ họa GTX 1080 chạy SLI để... đào tiền ảo!

Thực tế mà nói thì, đồng ý một điều khoản tiền 200 triệu Đồng để mua hai chiếc laptop kể trên là của vị chủ nhân, thích làm gì thì làm, thế nhưng vấn đề tản nhiệt cũng như độ bền của phần cứng chắc chắn sẽ không thể nào bằng với phần cứng desktop, vốn bị bào mòn khả năng hoạt động rất mạnh trong quá trình cày tiền ảo 24/24.