Tàu vũ trụ Voyager chuẩn bị vượt qua ranh giới hệ mặt trời

PV | 08/12/2011 04:00 PM

 
  thích
Gần 3 thập kỉ kể từ khi được phóng ra không gian, tàu vũ trụ Vogaye 1 của NASA đang dần thoát khỏi hệ mặt trời với Quãng đường đã đi vào khoảng 11 tỷ dặm tính từ mặt trời. Các nhà khoa học thông báo rằng Vogaye sẽ sớm bay vào một khu vực mới thuộc hệ mặt trời được gọi là "stagnation zone”, tạm dịch: vùng trì trệ .
 

 
Vogaye vẫn còn một khoảng cách nữa phải bay trước khi nó thực sự thoát ra khỏi hệ mặt trời và trở thành tàu thăm dò đầu tiên bay vào không gian giữa các vì sao hay khoảng không gian rộng lớn nằm ngoài sự ảnh hưởng của mặt trời. Tàu vũ trụ vẫn còn đủ năng lượng cho đến 2020 nhưng các nhà khoa học tin rằng sẽ sớm đến vùng không gian giữa các vì sao trước thời gian này, chỉ vào khoảng vài tháng đến vài năm.
 

 
Trong năm qua, Vogaye 1 đã sử dụng các công cụ để khám phá ra khu vực mới, nơi gió năng lượng mặt trời truyền từ ánh nắng mặt trời với 1 triệu mph đã giảm đáng kể và các hạt năng lượng cao thấm từ ngoài vào trong – đó là một dấu hiệu cho thấy Voyager 1 hiện ở ngưỡng cửa của không gian giữa các vì sao.
 
Các nhà khoa học đang mong chờ vào những dấu hiệu khi Voyage 1 vượt qua ranh giới đó là sự thay đổi của hướng và loại gió vũ trụ (gió trong vùng không gian giữa các vì sao lạnh và chậm hơn so với gió mặt trời).
 
Voyager 1 và anh em của nó, Voyager 2 đã được đưa ra vào năm 1977 để tham quan các hành tinh bên ngoài bao gồm cả sao Mộc, sao Thổ, sao Thiên vương và Hải vương tinh. Sau khi nhiệm vụ chính của nó đã kết thúc, cả hai bay vào không gian theo hướng ngược nhau. Voyager 2 bay chậm hơn so với Voyager 1 và hiện tại đã bay được 9 tỷ dặm từ mặt trời.
 
Tham khảo foxnews