Sẽ ra sao nếu khủng long có cơ hội tồn tại cùng loài người?

PV | 25/06/2012 12:00 PM

 
  thích
Trong một bài viết trước đây với tiêu đề “Con người đang chính tay tạo ra lần Đại tuyệt chủng thứ VI”, chúng tôi từng nêu ra một vài trận Đại tuyệt chủng được ghi nhận trong lịch sử Trái Đất. Trận Đại tuyệt chủng gần đây nhất được cho là xảy ra cách đây khoảng 65 triệu năm, phần lớn những loài khủng long trong thời kỳ này đã hoàn toàn biến mất khỏi Trái Đất, mở đường cho sự phát triển của những loài động vật có vú. Một trong những nhánh của động vật có vú đã tiến hóa và phát triển rực rỡ đến ngày hôm nay. Đó chính là chúng ta: loài người.
 

Bài viết này cũng ghi nhận được ý kiến phản hồi từ độc giả hỏi rằng: “Nếu khủng long không tuyệt chủng thì cũng không có xã hội này đâu”. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu sự kiện 65 triệu năm trước đây chưa từng xảy ra?
 

 
Theo các nhà khoa học, tảng thiên thạch Chicxulub có đường kính 15km từng đâm xuống Mexico đã dẫn đến hàng loạt những biến đổi trên Trái Đất và tiêu diệt hoàn toàn loài khủng long. Những loài động vật có vú trong thời kỳ khủng long ngự trị mặt đất còn rất nhỏ bé, thường sống trong hang hốc không bị ảnh hưởng gì nhiều bởi thảm họa này. Sau hàng triệu năm khiếp sợ trước loài khủng long, những loài động vật có vú cuối cùng đã rời khỏi những chiếc hang nhỏ bé, ẩm thấp để dần tiến hóa và thay thế loài khủng long nắm quyền hành trên Trái Đất này.
 
Các loài động vật có vú ban đầu.
 
Cuộc Đại tuyệt chủng lần thứ V đã trao quyền lực vào tay những loài động vật có vú, nếu như loài khủng long không chết đi, có lẽ chúng ta sẽ không bao giờ có thể trở thành người chủ của Trái Đất như bây giờ. Hoặc, cũng có thể sự tiến hóa sẽ giúp cho chúng ta, những người tiến hóa từ động vật có vú, có thêm những người bạn đồng hành mới là những kẻ có trí thông minh tương tự loài người tiến hóa từ những loài khủng long. Có thể sự tiến hóa sẽ giúp thế giới của chúng ta giống như thế giới của Final Fantasy với các Bangaa hoặc giống như trong tập truyện Doraemon viếng thăm thế giới dưới lòng đất.
 
Nếu như những loài khủng long không bị tuyệt chủng. Liệu những loài như Bangaa có xuất hiện?
 
Có nhiều người sẽ nghi ngờ về khả năng những loài động vật có vú tiến hóa lên từ những loài động vật có vú nếu loài khủng long không bị tuyệt chủng. Tuy nhiên, nên nhớ rằng những thay đổi về môi trường trong suốt khoảng thời gian 65 triệu năm có thể giảm thiểu số lượng của loài khủng long và tạo điều kiện cho loài người phát triển. Nếu không có thiên thạch Chicxulub, có lẽ loài người có khả năng tồn tại song song với loài khủng long.
 
Ý tưởng con người tiếp xúc trực tiếp với loài khủng long tuy không mới mẻ, trong bộ phim “Công viên kỷ Jura”, các nhà làm phim đã xây dựng hình ảnh những con khủng long đi lại trên mặt đất trong thời đại của công nghệ, máy móc. Trong phim loài khủng long đã được các nhà khoa học nhân giống bằng những phần DNA của những hóa thạch tìm được từ 65 triệu năm trước. Đây thực sự là những thứ nhiều nhà khoa học hiện đại đang nghiên cứu, nhiều loài động vật đã bị tuyệt chủng như loài voi mamut đang được các nhà khoa học Nhật Bản nỗ lực hết sức để đưa chúng quay lại Trái Đất, tuy nhiên, những nghiên cứu của họ vẫn chưa có kết quả khả quan.
 
Rất khó có thể sử DNA từ những mẫu hóa thạch đã được tìm thấy.
 
Việc nhân giống các loài động vật đã bị tuyệt chủng bị cản trở một phần bởi giới hạn kiến thức về DNA của khoa học hiện đại, và đặc biệt hơn chính là do chúng ta không thể tìm thấy những phần DNA hoàn chỉnh của các loài động vật này. Những mẫu hóa thạch đã được tìm thấy thường có DNA bị phá hủy hoàn toàn hoặc bị lẫn với những phần DNA của các loài khác. Một nguyên nhân gây khó khăn cho việc tìm kiếm DNA của các loài đã tuyệt chủng chính là khi những mẫu hóa thạch được tìm thấy, chúng thường bị vi sinh vật hiện đại tấn công.
 
Thậm chí, nếu như đã thành công trong việc tái tạo, nhân giống các loài động vật ấy, cũng không có gì đảm bảo rằng chúng có thể sống sót trong hiện tại. Hệ miễn dịch yếu kém và không phù hợp của những loài khủng long có thể khiến chúng gục ngã bởi vi khuẩn, nấm mốc, virus của thời đại chúng to. Việc đưa loài khủng long quay lại mặt đất dường như là không tưởng.
 

 
Bạn đang chuẩn bị ra khỏi nhà để đến chỗ làm hoặc trường học? Mới chỉ hôm qua thôi, một con khủng long T-rex đã quậy tưng bừng trên Phố Huế. Hàng loạt cửa hàng, cửa hiệu đã bị phá sập, hàng đoàn xe dài bị tắc nghẽn do những gì mà nó gây ra. Chắc chắn bạn không muốn trong tầm ngắm của một con khủng long đói ăn và cũng chẳng thích thú gì khi bị muộn làm. Trước hết hãy bật TV, đài radio lên để xem những tin tức mới cập nhật trên đường phố.Dù sao cũng cần phải cẩn thận khi sống chung với những con vật khổng lồ ấy.
 
Tham khảo: HowStuffWorks