Sắp diễn ra trận đấu cờ vây lịch sử, không phải giữa máy với người mà giữa máy với máy

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 01/04/2016 02:31 PM

Nhóm phát triển mang tên China Computer Go, cùng với AI cùng tên sẽ chính thức thách đấu AI cờ vây AlphaGo của nhóm phát triển đến từ nước Anh vào khoảng cuối năm nay

Đầu tháng 03 vừa qua, cộng đồng thế giới đã được một phen rúng động khi Lee Sedol, kỳ thủ cờ vây số 1 thế giới thất thủ với tỷ số 1 - 4 trước AlphaGo, trí thông minh nhân tạo do Google phát triển tại Seoul. Chính điều này đã khiến cho rất nhiều người lo ngại, khi ngay cả cá nhân xuất sắc nhất loài người còn bị đánh bại, thì tương lai con người bị chi phối bởi AI và máy móc như Terminator hay Matrix sắp đến rất gần.

Sắp diễn ra trận đấu cờ vây lịch sử, không phải giữa máy với người mà giữa máy với máy

Thế nhưng bất chấp việc này, mới đây một nhóm các nhà lập trình đến từ Trung Quốc đã lên tiếng thách đấu AlphaGo, thế nhưng họ không nhờ tới sự trợ giúp của bất kỳ kỳ thủ cao tay nào của đất nước tỷ dân, mà thay vào đó, đây sẽ là một trận đấu cờ vây giữa hai... trí tuệ nhân tạo với nhau. Cụ thể hơn, tờ báo Shanghai Securities News đã công bố nhóm phát triển mang tên China Computer Go, cùng với AI cùng tên sẽ chính thức thách đấu AlphaGo của nhóm phát triển đến từ nước Anh vào khoảng cuối năm nay.

Nghe có vẻ hơi mỉa mai khi người Trung Quốc đem một trí tuệ nhân tạo ra để thách đấu với một AI khác trong bộ môn được sản sinh từ chính đất nước này, thay vì tìm ra một kỳ thủ cao tay khác để chặn đứng AlphaGo. Thế nhưng với những gì Alpha Go đã thể hiện vào đầu tháng 03, thì có lẽ việc phát triển một AI khác dựa trên chính những kiến thức mà họ có được với trò chơi chiến thuật đã có tuổi đời lên tới cả nghìn năm này.

Sắp diễn ra trận đấu cờ vây lịch sử, không phải giữa máy với người mà giữa máy với máy

Quay trở lại câu chuyện về cuộc đấu cờ vây giữa trí tuệ nhân tạo AlphaGo và kì thủ Lee Se-Dol, chúng ta có thể thấy rằng việc AlphaGo giành chiến thắng liên tiếp trước kì thủ số một thế giới này là một bước tiến lớn trong sự phát triển về công nghệ của nhân loại. Và việc kì thủ Lee Se-Dol giành lại được chút lợi thế ở ván đấu thứ 04 cũng đã cho thấy được rằng con người vẫn hoàn toàn có khả năng chiến thắng máy móc chứ chưa bị vượt mặt hoàn toàn như chúng ta từng lo ngại.