Một vòng những viện bảo tàng video game nổi bật trên thế giới

Dr.Jackal  - Theo Trí Thức Trẻ | 04/04/2016 04:30 PM

Huis Ten Bosch Game Museum ở Nagasaki, Nhật Bản là một viện bảo tàng miễn phí tập trung vào toàn bộ lịch sử video game từ xưa cho tới nay. Nó tọa lạc tại một ngôi làng của người Hà Lan ở thế kỷ 17 được tái xây dựng lại, nhưng khi bạn vào trong viện bảo tàng này, bạn sẽ chẳng quan tâm tới điều gì khác ngoài việc chơi game và học hỏi về đủ dạng console quái dị, thú vị như Vectrex hoặc Nintendo 64DD. Đây là thiên đường để bạn dành trọn tình yêu một lần nữa cho các tựa game lẫn hệ thống yêu thích củ

Dạo chơi trong những viện bảo tảng trong danh sách này, game thủ sẽ được lạc vào thế giới lịch sử game qua từng thời kỳ, dễ dàng tìm thấy những tựa game Nintendo cổ nhất, vô số phiên bản của các hệ thống console Atari từ thập niên 80’, những cỗ máy bắn bi pinball độc đáo và vô số điều kỳ diệu khác nữa. Mặc dù nhà phê bình phim nổi tiếng, Roger Ebert đã từng tuyên bố rằng “video game không thể là nghệ thuật,” nhưng theo thời gian qua đi, ngày càng có nhiều người bất đồng với ý kiến này.

Nếu chúng ta có thể tạo ra không gian nghệ thuật cho phim, tranh ảnh và văn học, video game cũng xứng đáng có một cơ hội để gìn giữ những giá trị di sản và tầm quan trọng của nó trong suốt 30 – 40 năm qua. Các viện bảo tảng video game vẫn là một hình thức mới mẻ, nhưng nó đang xuất hiện ngày một nhiều trên khắp thế giới. Và sau đây, chúng ta sẽ cùng dạo qua một vòng những địa điểm nổi bật nhất mà mọi “mọt game” đều muốn đặt chân tới:

The Museum Of Art And Digital Entertainment

Sau một chiến dịch Kickstarter thành công, Museum Of Art And Digital Entertainment ở Oakland, California, Mỹ giờ đã có một không gian đủ lớn để chưng bày đủ hiện vật về video game và lịch sử của ngành công nghiệp mới mẻ này, và ban quản lí còn muốn giúp cả những người nhiệt huyết tạo nên lịch sử của riêng họ nữa. Bất cứ ai đến viện bảo tàng này có thể tham gia vào các lớp hợp phát triển ứng dụng, âm nhạc cho game, cách kể chuyện tương tác… Hơn nữa, họ còn thường xuyên tổ chức các giải đấu và nhiều dạng sự kiện khác.

The National Videogame Arcade

The National Videogame Arcade ở Nottingham, Anh Quốc là nơi tuyệt vời để game thủ có thể tương tác. Viện bảo tàng không chỉ có 3 tầng chứa đầy các tựa game chơi được, mà nó còn tổ chức các buổi diễn thuyết và sự kiện (kể cả tiệc sinh nhật). Họ hay mời cả những nhà phát triển tới chia sẻ về các game hay đang được sản xuất cho khách tham quan thử nghiệm và đưa lại lời phản hồi. The National Videogame Arcade thật sự rất tập trung vào những cuộc trao đổi diễn ra giữa gamer và người làm game khắp nơi.

Huis Ten Bosch Game Museum

Huis Ten Bosch Game Museum ở Nagasaki, Nhật Bản là một viện bảo tàng miễn phí tập trung vào toàn bộ lịch sử video game từ xưa cho tới nay. Nó tọa lạc tại một ngôi làng của người Hà Lan ở thế kỷ 17 được tái xây dựng lại, nhưng khi bạn vào trong viện bảo tàng này, bạn sẽ chẳng quan tâm tới điều gì khác ngoài việc chơi game và học hỏi về đủ dạng console quái dị, thú vị như Vectrex hoặc Nintendo 64DD. Đây là thiên đường để bạn dành trọn tình yêu một lần nữa cho các tựa game lẫn hệ thống yêu thích của mình.

The Pacific Pinball Museum

Các máy bắn bi pinball đã từng có thời gian thống trị vô số địa điểm giới trí trên thế giới và là một phần trong văn hóa đại chúng của thế kỷ trước. Hiện nay, The Pacific Pinball Museum ở Alameda, California, Mỹ đang lưu trữ hàng trăm cỗ máy pinball hoạt động tốt để mọi người tới thăm có thể trải nghiệm (một vài máy có từ thập niên 30’ và 40’ của thế kỷ 20). Các hệ thống này không chỉ cho khách thăm quan thấy tầm quan trọng của mảnh ghép này trong lịch sử thế giới game, mà chúng còn phục vụ mục đích khoa học về cơ chế hoạt động và không gian xã hội đã tạo ra chúng trong quá khứ.

Game On

Thực tế, “Game On” là tên của loạt chương trình triển lãm đặc biệt về video game, và nó đang trên đường lưu diễn qua nhiều viện bảo tàng khác nhau trên thế giới. Nếu có cơ hội may mắn được đến với “Game On”, khách thăm quan có thể trải nghiệm hơn 120 trò chơi bao trọn toàn bộ lịch sử game từ xưa cho tới nay (từ thời 8bit cho tới game mobile hiện đại), đồng thời còn được khuyến khích đặt ra nhiều câu hỏi, tìm hiểu giá trị và giải trí của loại hình nghệ thuật này.

Theo Geek

Bái phục fan cuồng bỏ ra 1 tỷ đồng làm rô bốt y hệt Scarlett Johansson